RSS Feed for Thí điểm “nội địa hóa” thiết bị một số dự án nhiệt điện chạy than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 11:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thí điểm “nội địa hóa” thiết bị một số dự án nhiệt điện chạy than

 - Tại cuộc họp về “Chương trình thí điểm công tác thiết kế và chế tạo trong nước thiết bị cho các dự án nhiệt điện”, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý chọn 3 dự án nhiệt điện: Sông Hậu 1, Quảng Trạch 1 và Quỳnh Lập 1 để làm thí điểm.

 


Trên tinh thần này, Bộ Công Thương xây dựng cơ chế thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước các thiết bị nhà máy nhiệt điện, trong đó quy định về mô hình đầu tư, các chính sách về phân chia gói thầu, lựa chọn nhà thầu, nguồn tài chính, kinh phí chuyển giao công nghệ và chính sách thuế… Bên cạnh đó, Bộ sẽ ban hành các cơ chế để thực hiện các hạng mục thiết bị là các gói thầu độc lập, các đơn vị tham gia thực hiện.

Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương thành lập Ban chỉ đạo để đôn đốc, giám sát và xử lý các vướng mắc phát sinh việc triển khai chương trình thí điểm này. Đồng thời lưu ý với chủ đầu tư 3 dự án thí điểm cần lập kế hoạch tiến độ chi tiết, đảm bảo chương trình thực hiện đạt kết quả cao.

Theo Quy hoạch điện VII, tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 58 nhà máy nhiệt điện được xây dựng. Nếu tính suất đầu tư trung bình hiện nay thì Việt Nam sẽ phải đầu tư 97 tỷ USD để xây dựng các nhà máy này, trong đó phần chi phí thiết bị chiếm khoảng 60 - 70% tổng vốn đầu tư (khoảng 67 tỷ USD).

Bộ Công Thương đánh giá, đây là tiềm năng lớn để phát triển các ngành cơ khí phụ trợ nói chung và ngành cơ khí chế tạo nhiệt điện nói riêng và là cơ hội lớn để các doanh nghiệp cơ khí có cơ hội tham gia cung cấp thiết bị cho các dự án nhiệt điện ngay tại Việt Nam.

Tại các dự án nhiệt điện của nước ta, thiết bị chính đều do nhà thầu nước ngoài cung cấp theo hình thức tổng thầu EPC (gói thầu EPC thường chiếm 85% tổng mức đầu tư). Trong nước mới có một số đơn vị thực hiện tổng thầu EPC cho các dự án nhiệt điện Phú Mỹ, Uông Bí 1, Vũng Áng 1, Nhơn Trạch, Cà Mau, Thái Bình 2, Long Phú 1…

NangluongVietnam


 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động