RSS Feed for Than Thống Nhất với  hành trình chinh phục đỉnh cao mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/12/2023 16:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Thống Nhất với hành trình chinh phục đỉnh cao mới

 - Trải qua hơn nửa thế kỷ, Than Thống Nhất -TKV đã trưởng thành và phát triển không ngừng. Đó là kết tinh của sức lao động cần mẫn sáng tạo của gần 3800 công nhân, cán bộ (CNCB) qua bao thế hệ. Đó cũng là niềm vinh dự, tự hào mà mỗi người con Thống Nhất tiếp tục giữ gìn, tô sáng, phát huy và làm gương cho các thế hệ Thống Nhất mai sau.

Than Thống Nhất xử lý “đói” nhân lực chất lượng cao
Than Thống Nhất khắc phục hậu quả mưa bão, ổn định sản xuất
Khám phá cuộc sống ở độ sâu -140m dưới lòng đất

Ra đời trong những năm tháng gian khó của đất nước (1960) đến nay trải quan 57 năm hoạt động (1/8/1960-1/8/2017), Công ty Than Thống Nhất - TKV đã có lịch sử phát triển hơn nửa thế kỷ. Đó là một chặng đường dài nhiều gian khó nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào đối với các thế hệ CNCB Công ty. Phát huy các giá trị truyền thống quý báu vốn có bằng một tinh thần đổi mới, sáng tạo đoàn kết đã trở thành nếp sống, cách nghĩ, cách làm và tạo lên nét bản lĩnh rất riêng của thợ mỏ Thống Nhất trong hành trình đi lên bền vững của đơn vị. Đó thật sự là khúc quân hành tiến sâu vào lòng đất mẹ đi tìm nguồn vàng đen đáp ứng nhu cầu than cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời tìm ra hướng phát triển bền vững cho đơn vị trong thời điểm khó khăn cạnh tranh nhiều thách thức.

Quá trình hình thành và phát triển của đội ngũ công nhân Công ty Than Thống Nhất, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của đội ngũ công nhân vùng mỏ Quảng Ninh mà đỉnh điểm là cuộc tổng bãi công ngày 12/11/1936 của trên 3 vạn thợ mỏ cả vùng than Cẩm Phả. Khi mới khôi phục và đi vào sản xuất, Than Thống Nhất chỉ có khoảng 300 lao động với sản lượng khai thác thấp. Thợ mỏ Thống Nhất đã anh dũng vừa cầm búa làm than, vừa cầm súng chống lại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và lập nên nhiều chiến công hiển hách. Tới nay, Công ty Than Thống Nhất với gần 3.800 CNCB - một con số khiêm tốn so với hơn một trăm ngàn thợ mỏ của cả vùng than Quảng Ninh, nhưng với những gì họ đã làm được trong thời gian qua thật đáng tự hào và tên gọi Thống Nhất càng trở lên thân quen gần gũi bởi sự khâm phục về những người thợ mỏ thật giản đơn nhưng cũng đầy kiêu hãnh. Từ tình yêu lao động, từ đổi mới tập thể CNCB, đảng viên Công ty Than Thống Nhất đã và đang tiến những bước đi dài vững chắc trên con đường thực hiện mục tiêu “ An toàn - Đổi mới - Phát triển”. Trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu tiếp tục đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp phát triển của ngành than, của tỉnh Quảng Ninh và đất nước nói chung.

Quá trình phát triển vượt bậc của Than Thống Nhất là thời kỳ đất nước đổi mới, đặc biệt là sau khi Tổng Công ty Than Việt Nam được thành lập. Thời kỳ này, Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao sản lượng khai thác. Suốt chặng đường 57 năm qua cho dù có những thời điển khó khăn gian khổ những thợ mỏ Thống Nhất vẫn có quyền ngẩng cao đầu về một chặng đường phát triển, đi lên của mình và tự hào tiến vào sâu vào lòng đất với bước đi thần kì mở ra chân trời sáng trong đầy hứa hẹn hạnh phúc,vinh quang. Bài học từ quá trình xây dựng và phát triển Công ty chính là những nét riêng nhất làm nên bản sắc của người thợ Thống Nhất trên chặng đường đổi mới sắp tới. Từ chỗ sản lượng khai thác hàng năm chỉ vài trăm ngàn tấn, đến nay Than Thống Nhất đã và đang phấn đấu đạt sản lượng hơn 2 triệu tấn/năm, song không dừng lại ở đó những người thợ mỏ Thống Nhất tin vào khả năng của mình và sẽ tiếp tục hành trình đổi mới tiếp tục vượt qua chính mình chinh phục những đỉnh cao mới. 

Trong thời gian vừa qua, mặc dù ngành Than gặp rất nhiều khó khăn về giá than suy giảm, khó tiêu thụ trên thị trường nội địa và thế giới, tỷ lệ than tồn kho lớn…nhưng bằng cách khơi gợi và phát huy sức sáng tạo, đoàn kết của tập thể và triển khai các biện pháp quyết liệt trong sản xuất kinh doanh như: Sắp xếp lại sản xuất, tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tối đa hóa lợi nhuận; đầu tư ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cũng như các công nghệ mới vào khai thác than hầm lò, chẳng hạn thay chống lò bằng gỗ, chống vì ma sát bằng giá thủy lực di động vào khai than lò chợ và đào lò xây dựng cơ bản. Đến nay, toàn bộ hệ thống các lò chợ của Công ty đều áp dụng công nghệ khai thác than hầm lò tiên tiến...

Với 12 lò chợ sử dụng hệ thống giá khung di động, sản lượng của Công ty ngày đỉnh điểm đạt mức hơn 9 nghìn tấn than, con số chưa từng có ở Công ty từ trước tới nay, đưa chỉ tiêu than nguyên khai sản xuất 6 tháng đầu năm 2017 đạt 1,154 triệu tấn chiếm 57,03% so với kế hoạch TKV giao cả năm, vượt 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Thành công này của Than Thống Nhất càng khẳng định sự nỗ lực quyết tâm cao của tập thể Lãnh đạo, CNCB, sự đầu tư bài bản và có trọng tâm trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó vẫn là truyền thống trong ngành được nêu cao: “Kỷ luật, đồng tâm - Chúng ta nhất định thắng”, đặc biệt Công ty còn có chính sách làm yên tâm và giữ chân thợ lò rất chu đáo, từ khâu tuyển dụng đến khâu chi trả lương, thưởng: Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã thực hiện công khai tiền lương và gắn trả lương sản phẩm không hạn chế, đi đôi với việc tăng đơn giá tiền lương cho công nhân làm việc trong lò, có chế độ khen thưởng kịp thời những công nhân có ngày công lao động cao, đạt năng suất kỷ luật. Ngay sau mỗi ca sản xuất, người lao động đều nắm rõ thành quả đạt được, đây thực sự là một trong những động lực giúp người lao động, nhất là thợ lò đẩy mạnh sản xuất, chú trọng đảm bảo ATVSLĐ góp phần tạo lên những mốc son mới trong thu nhập, sáng danh những “Anh hùng lao động” trong bảng vàng thu nhập hàng tháng của Công ty. 6 tháng đầu năm 2017 thu nhập bình quân của người lao động đạt 11,48 triệu/người-tháng đây quả là một con số đáng ghi nhận cho sự lỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cả một tập thể than Thống Nhất!

Với khẩu hiệu “An toàn là số một”, Công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao tính tự chủ an toàn, giảm tai nạn lao động, duy trì thường xuyên công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện tại các diện sản xuất, kiểm tra đột xuất vào ca 2, ca 3, phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, giảm thiểu các sự cố và tai nạn lao động. Phát huy những kết quả đạt được của năm trước, Công ty tiếp tục ra các văn bản quy định cụ thể về các trường hợp bị kỷ luật và các hình thức kỷ luật gửi tới các phân xưởng, tổ, đội.  

Ngoài ra, công tác tiết giảm chi phí được phát huy thành phong trào. Hiện nay, Công ty tổ chức khoán chi phí cho khối gián tiếp và trực tiếp theo tính toán chi tiết, khoa học và cụ thể đến từng bộ phận. Trước đó, các phân xưởng đều có hệ thống kho lưu nay chỉ còn tập trung vào hệ thống kho lưu chung của toàn Công ty. Cách làm này sẽ giảm được số nhân lực trông coi các kho lưu, kiểm soát chặt chẽ và tận dụng triệt để được vật tư, tránh tồn đọng, thất thoát, lãng phí.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2017, Công ty đã giữ vững được an toàn lao động, không để xảy ra tai nạn và sự cố nghiêm trọng nào. Các chỉ tiêu SXKD của Công ty đều đạt mức trên 50% kế hoạch năm, sản lượng than nguyên khai sản xuất, sản lượng than tiêu thụ, doanh thu, tiền lương, thu nhập bình quân của người lao động đều tăng so với năm 2016 từ 3-11%.

Từ tiết giảm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng suất lao động cùng những bước đi hợp lý nên trong những năm gần đây, xét về mặt chung các chỉ tiêu về thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty luôn tăng trưởng bình quân trên 12% mỗi năm.

Phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được Công ty triển khai thực hiện theo hướng phát triển có chiều sâu. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Công ty đã có gần 1000 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng chục tỷ đồng. Song song với phát triển sản xuất, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động trong Công ty cũng được chú trọng cải thiện như việc Công ty tăng cường đầu tư chuyển đổi công nghệ để cải thiện điều kiện làm việc tạo thuận lợi tối đa để người lao động đạt năng suất cao nhất và nhận những đồng lương xứng đáng: Lắp đặt tời cáp treo vô cực chở người TCCN1000/400/16/37, chiều dài L=400 mét tại lò ngầm -35 Khu Lộ Trí, để phục vụ công tác vận chuyển người từ mức -35 xuống -140. Sử dụng toa xe chở người cỡ đường 600 phục vụ chở người mức +13 Khu Lộ Trí và toa xe chở người cỡ đường 900 phục vụ chở người mức -140 Khu Lộ Trí; Lắp đặt hệ thống rửa mũi cho người lao động sau ca sản xuất; Lắp đặt hệ thống sản xuất nước uống tinh khiết, đưa nước uống tinh khiết xuống tận dưới hầm lò phục vụ người lao động…

Từ nghèo nàn, lạc hậu giờ đây Than Thống Nhất đã xây dựng nhiều khu chung cư hoành tráng cho người lao động, đẹp và sang trọng với hệ thống chiếu sáng, âm thanh, lắp đặt máy điều hòa hiện đại. Ngoài ra, Công ty còn tích cực phát động phong trào trợ giúp những gia đình công nhân khó khăn bằng cách tặng quà, hỗ trợ về kinh tế xây dựng những “Mái ấm công đoàn” thiết thực trên tinh thân “lá lành đùm lá rách”.

Là đơn vị khai thác than hầm lò có bề dày truyền thống của ngành Than và là đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ đổi mới, hơn nửa thế kỷ qua, Than Thống Nhất luôn luôn lỗ lực để phát triển không ngừng. Hiện nay Than Thống Nhất được biết đến là một trong những đơn vị khai thác than hầm lò có bước đi ổn định, vững chắc, hiệu quả trong Tập đoàn và là một trong những đơn vị nằm trong "top" đầu của Tập đoàn về mức thu nhập của thợ lò.

Tinh thần "Kỷ luật - Đồng tâm " của các thế hệ thợ mỏ Thống Nhất từ xưa tới nay đã trở thành ngọn lửa đỏ, nuôi dưỡng tinh thần hăng say lao động, phát huy sức sáng tạo của hàng ngàn người thợ Thống Nhất trong suốt 57 năm qua. Mặc dù bây giờ thế hệ trẻ chúng ta sản xuất than không vất vả và gian khổ như ngày xưa, môi trường và điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện, thế nhưng, khó khăn thời nào cũng có, nhất là khó khăn về tài nguyên khiến diện sản xuất ngày càng phải xuống sâu. Với quyết tâm tiếp nối ngọn lửa truyền thống, thợ mỏ Thống Nhất tự hào và phấn đấu hơn nữa vì một Công ty Than Thống Nhất - Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

VŨ THỦY, THAN THỐNG NHẤT

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động