RSS Feed for Than Nam Mẫu với mục tiêu mỏ hiện đại - năng suất - an toàn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 21:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Nam Mẫu với mục tiêu mỏ hiện đại - năng suất - an toàn

 - Công ty Than Nam Mẫu hiện đang quản lý và khai thác một vùng tài nguyên có trữ lượng lớn. Hiện Công ty đang triển khai nhiều dự án nâng công suất mỏ, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018, khi đó sản lượng khai thác sẽ đạt từ 4 đến 5 triệu tấn than/năm và là một mỏ than có sản lượng khai thác hầm lò lớn bậc nhất khu vực miền Tây của tỉnh Quảng Ninh.

>> Than Nam Mẫu nâng cao hiệu quả sản xuất bằng giải pháp quản lý, kỹ thuật

Hệ thống vận chuyển than bằng băng tải tự động.

Hệ thống vận chuyển than bằng băng tải tự động.

Than Nam Mẫu đang là một trong những đơn vị sản xuất hầm lò lớn và hiện đại trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong điều kiện sản xuất ngày càng xuống sâu, Than Nam Mẫu cũng gặp không ít khó khăn và thách thức bởi sự thay đổi phức tạp của địa chất, diễn biến phức tạp của khí hậu, những tác động tiêu cực của giá cả thị trường.

Đứng trước những khó khăn và thách thức đó, lãnh đạo Công ty đã có những đổi mới trong công tác tổ chức điều hành sản xuất đạt hiệu quả, đáp ứng được tiến độ sản xuất, phù hợp với điều kiện sản xuất từng đơn vị. Với mục tiêu cơ giới hoá, hiện đại hoá dây chuyền công nghệ trong khai thác than, những năm gần đây Công ty Than Nam Mẫu đã mạnh dạn đầu tư thiết bị, từng bước chuyển đổi công nghệ khai thác nhằm giảm sức lao động cho người công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Đặc biệt là dự án “Đầu tư công nghệ cơ giới hoá đồng bộ lò chợ khai thác sử dụng dàn chống tự hành kết hợp với máy khấu than”. Dự án này được triển khai tại khu vực các lò chợ thuộc vỉa 6, vỉa 6a và vỉa 7 có tổng mức đầu tư trên 260 tỷ đồng; quy mô của dự án là đầu tư mới một lò chợ đồng bộ thiết bị cơ giới hoá khai thác dự kiến công suất từ 350.000 - 500.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, hệ thống vận tải than bằng băng tải với tổng vốn đầu tư gần 350 tỷ đồng, công trình có tổng chiều dài 4,5km, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần làm giảm chi phí vận chuyển than, tăng năng suất lao động mà còn có tác động tích cực đến môi trường sinh thái.

Với mục tiêu “mỏ sạch, mỏ hiện đại”, Công ty Than Nam Mẫu đã đẩy mạnh việc đầu tư và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào khai thác than hầm lò. Hiện tại, tất cả các lò chợ của Công ty đều áp dụng công nghệ khai thác than hầm lò tiên tiến, trong đó 4 lò chợ sử dụng cột thuỷ lực đơn, 5 lò chợ giá khung và 1 lò chợ cơ giới hoá. Đây là những công nghệ khai thác thân thiện với môi trường vì giảm được đáng kể lượng gỗ làm cột chống lò so với những công nghệ khai thác cũ.

Việc áp dụng công nghệ cơ giới hoá khai thác đồng bộ trong sản xuất than đã hạn chế tối đa việc sử dụng vật liệu nổ nên giảm được lượng bụi phát sinh sau nổ mìn. Cùng với đó, Công ty đã bổ sung thêm các thiết bị khai thác có tính năng kỹ thuật cao phù hợp với điều kiện khai thác hầm lò ở độ sâu, vận chuyển than bằng băng tải, xe goòng để nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động.     

Đặc biệt trong những năm gần đây, Nam Mẫu đã tập trung đầu tư nhiều dự án, công trình trọng điểm nhằm chuẩn bị cho tương lai lâu dài như: công trình khai thác phần lò giếng mở rộng sản xuất; công trình xây dựng hệ thống vận tải than; tuyến băng tải tại giếng nghiêng chính… Công ty đã đầu tư 71,5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cơ giới hoá vận chuyển người, vật tư và thiết bị trong lò bằng monoray, dự án duy trì sản xuất mỏ với tổng đầu tư 65 tỷ đồng; đầu tư 246 tỷ đồng lắp đặt thiết bị máy khấu than của Cộng hoà Séc và chống lò bằng dàn tự hành...

Bên cạnh việc đầu tư cho phát triển công nghệ, Nam Mẫu còn chú trọng tới đầu tư cho công tác môi trường vì mục tiêu xây dựng mỏ sạch, hiện đại và thân thiện với môi trường. Công ty đã chi nhiều tỷ đồng cho việc triển khai một số dự án về môi trường như: Dự án cải tạo nâng cấp đường giao thông vận tải Lán Tháp; xây dựng bãi thải ở Thượng Yên Công; xây kè chống trôi đất đá… Tất cả các công trình trên góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu những tác động xấu từ việc khai thác than đến môi trường và sinh hoạt của người dân sống xung quanh khu vực khai thác than.

Những tháng đầu năm 2012, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm đoàn kết, vượt khó Công ty vẫn duy trì ổn định sản xuất. Trong 9 tháng đầu năm nay, Công ty đã sản xuất được gần 1,2 triệu tấn than; doanh thu xấp xỉ 945 tỷ đồng; đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 8 triệu đồng/người/tháng.

Với sự đầu tư bài bản, có chiều sâu, Than Nam Mẫu đang dần thực hiện được mục tiêu xây dựng một mỏ than hiện đại - năng suất - an toàn.

(Theo: baoquangninh)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động