RSS Feed for Than Dương Huy: Phong trào thi đua lao động ở Phân xưởng Đào lò 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 16:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Dương Huy: Phong trào thi đua lao động ở Phân xưởng Đào lò 2

 - Những tháng đầu năm 2022, trong “cơn bão” của đại dịch Covid-19, vượt qua nhiều khó khăn về huy động và bố trí nhận lực, về điều kiện địa chất và diện sản xuất, tập thể CBCNV Phân xưởng Đào lò 2, Công ty Than Dương Huy - TKV vẫn không ngừng thi đua lao động sản xuất, giành được nhiều kết quả nổi bật.
Năm 2021, Than Dương Huy có bước đột phá về đổi mới công nghệ và doanh thu Năm 2021, Than Dương Huy có bước đột phá về đổi mới công nghệ và doanh thu

Công ty Than Dương Huy - TKV vừa tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và Hội nghị Người lao động năm 2022. Theo báo cáo, năm 2021 là năm Công ty có bước đột phá về đổi mới công nghệ, doanh thu lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 tỷ đồng/năm.


Phá kỷ lục năng suất đào lò trong đá bằng cơ giới hóa đồng bộ:

Từ giữa năm 2020, Phân xưởng Đào lò 2 đã được Giám đốc Công ty than Dương Huy tin tưởng giao thử nghiệm công nghệ đào lò mẫu bán cơ giới hóa bằng xe khoan kết hợp máy xúc đạt 80 m/tháng, đây là mức sản lượng cao nhất ở Than Dương Huy tính đến thời điểm đó. Năm 2021, trong nhiều tháng, Phân xưởng đã phá kỷ lục của chính mình với sản lượng 92 m/tháng, trở thành đơn vị dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ đào lò mới vào sản xuất.

Bước sang năm 2022, từ những kinh nghiệm đã có, cùng với phương pháp tổ chức sản xuất phù hợp, Phân xưởng Đào lò 2 đang nỗ lực phấn đấu để đạt được sản lượng 100 m lò đá trong tháng 3 tại đường lò XVN4-100 KN.IV với tiết diện 16,1 m. Công nghệ đào lò trong đá được cơ giới hóa đồng bộ với xe khoan mới CMJ1-14 kết hợp máy xúc VMC-E-500-1.

Than Dương Huy: Phong trào thi đua lao động ở Phân xưởng Đào lò 2
Người lao động luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất.

Để đạt mục tiêu đó, công tác chuẩn bị các điều kiện sản xuất được triển khai chu đáo: Lắp 2 bộ ghi để trao đổi goòng cho thuận lợi, chuẩn bị 2 cầu ray tạm 5 m và 3 m lắp gần sát gương để máy xúc di chuyển ngắn nhất. Trao đổi, bàn bạc với công nhân thi công gương XVN4-100 để tìm giải pháp hợp lý trong quá trình triển khai. Nhận diện sớm các nguy cơ về điều kiện địa chất thay đổi như đá rắn f=6-:8 hay lò dột nước hoặc xe khoan, máy xúc có nguy cơ hỏng hóc… để chuẩn bị phương pháp ứng phó hiệu quả. Tổ cơ điện thường xuyên kiểm tra chăm lo bảo dưỡng thiết bị để máy móc hoạt động tốt nhất…Từ những giải pháp đó, tính đến hết ngày 15/3/2022 lò XVN4-100 KN.IV đã đào được 57,6 m.

Năng suất cao gắn liền với thu nhập cao:

Thu nhập cao của thợ mỏ Dương Huy trong 2 năm gần đây không còn là chuyện hiếm, nhưng thu nhập cao chỉ thực sự có khi đạt được năng suất lao động cao và luôn chỉ dành cho những người thợ mỏ yêu nghề, lành nghề, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Ở Phân xưởng Đào lò 2, có rất nhiều cá nhân điển hình tiên tiến có thu nhập cao, gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, trở thành những trụ cột vững chắc về kinh nghiệm, tay nghề, kỹ năng làm việc nhóm trong lò như: Hồ Văn Đại, Nguyễn Văn Phiên, Nguyễn Văn Cầm, Lò Văn Ỏn, Vừ A Vàng, Trần Văn Khuê, Nguyễn Văn Thà, Nguyễn Quang Trung, Trần Trung Kiên, Lê Xuân Vinh, Ninh Văn Dũng, Phùng Văn Tân…

Thu nhập cao và ổn định trong nhiều năm nên thợ mỏ của Phân xưởng Đào lò 2 nhiều người có cuộc sống đầy đủ, nhà cửa khang trang, gia đình hạnh phúc, đáng mừng hơn là một số thợ mỏ đã mua được ô tô như: Hồ Văn Đại, Nguyễn Trung Kiên, Lê Xuân Vinh, Nguyễn Văn Thương…

Nhiều giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua:

Với tâm thức của một người coi trọng công tác tuyên truyền, Quản đốc của Phân xưởng Đào lò 2 đã không để bức tường, cánh cửa nào của Nhà giao ca có khoảng trống. Các khẩu hiệu, băng rôn, tranh vẽ… có nội dung tuyên truyền về công tác an toàn - vệ sinh lao động, các quy định, nội quy làm việc, vận hành máy móc thiết bị, về phòng chống dịch Covid-19; cây xanh… biến không gian làm việc trở lên sinh động, chuyên nghiệp và có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người thợ mỏ hằng ca, hằng ngày…

Các phong trào thi đua lao động sản xuất ở Phân xưởng Đào lò 2 được sự chỉ đạo sát sao của chi ủy Chi bộ, sự phối hợp của Công đoàn, Chi đoàn thanh niên với cách động viên, khuyến khích rất hiệu quả, đó là khen thưởng bằng hình thức thiết thực cho một số gương lò quan trọng để đạt được tiến độ, sản lượng, chất lượng và năng suất lao động cao.

Những người thợ mỏ có tay nghề tốt và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc luôn được coi trọng và đãi ngộ xứng đáng với năng lực trình độ chuyên môn và những đóng góp của họ đối với công việc chung. Đó cũng là một cách thúc đẩy sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của đông đảo người lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất ở Phân xưởng Đào lò 2./.

THAN DƯƠNG HUY

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động