RSS Feed for Sớm xây dựng Đề án cung cầu và nhập khẩu than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 15:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sớm xây dựng Đề án cung cầu và nhập khẩu than

 - Cập nhật, tính toán sát cung cầu than để đảm bảo bài toán an ninh năng lượng trong những năm tới là nhiệm vụ được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương trong cuộc họp chiều ngày 5/8.

>> Vinacomin nỗ lực giảm tổn thất than trong khai thác
>> Vinacomin chuẩn bị than chất lượng cao phục vụ nhu cầu thị trường
>> Sản xuất và tiêu thụ than vẫn gặp nhiều khó khăn

 

Tại cuộc họp, Bộ Công Thương và các tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có báo cáo về vấn đề sản lượng khai thác, khả năng cung cấp than và các kế hoạch nhập khẩu cho các nhu cầu sử dụng năng lượng sơ cấp trong nước; công tác chuẩn bị đầu tư dự  án Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt  điện khu vực phía Nam.

Chủ trương cân đối than với yêu cầu nhập khẩu từ bên ngoài đã được tính tới từ lâu khi sản lượng khai thác trong nước được dự báo sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu trong tương lai. Tuy nhiên thời gian qua, do tình hình kinh tế - xã  hội có nhiều diễn biến mới, kéo theo những thay đổi trong bài toán năng lượng. Các cơ quan hoạch định đang phải xây dựng lại những định hướng, kế hoạch mới trong sản xuất, khai thác, tiêu thụ than cũng như đầu tư các nhà máy điện than, khí trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan sớm tính toán, cập nhật thông tin, dự báo để xây dựng Đề án cung cầu và nhập khẩu than. Trong đó, các thông tin phải đảm bảo rất cụ thể và từng năm, phục vụ hiệu quả cho công tác điều hành, quản lý đầu tư lĩnh vực năng lượng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đôn đốc việc ký hợp đồng tiêu thụ than giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) với các hộ lớn, đảm bảo cho ngành Than chủ động và chắc chắn trong các kế  hoạch sản xuất, nhập khẩu. Vinacomin xây dựng và sớm trình kế hoạch thai thác than xuống sâu.

Các cơ quan liên quan sớm xây dựng xong báo cáo tiền khả thi cũng như công tác chuẩn bị đầu tư dự án Cảng trung chuyển cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện phía Nam, đảm bảo đi trước một bước để tính toán quy mô các dự án điện liên quan trong vùng cũng như các phương án nhập khẩu phù hợp.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Sức mạnh quân sự Việt Nam
'Trung Quốc bị kiềm chế bởi lối hành xử của mình'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng
Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị

Nguồn: Chinhphu

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động