RSS Feed for Rosneft sẽ mở rộng khai thác dầu khí trên Biển Đông | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 03/10/2023 05:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Rosneft sẽ mở rộng khai thác dầu khí trên Biển Đông

 - Lãnh đạo Tập đoàn Rosneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa có chuyến thăm giàn khoan thăm dò tại Lô 06.1, ngoài khơi Việt Nam. Rosneft tham gia 35% và là Nhà điều hành của Lô 06.1, cùng ONGC - 45% và Petrovietnam - 20%.

Rosneft bắt đầu khoan thăm dò tại Thềm lục địa Việt Nam
Hợp tác Việt - Nga về dầu khí đi vào chiều sâu

 

Theo báo cáo về tình hình khai thác khí tự nhiên và condensate từ giàn Lan Tây và việc triển khai chương trình khoan từ khi bắt đầu đặt mũi khoan ngày 9/3 vừa qua. Giếng khoan PLDD-1X có độ sâu thiết kế là 1380 m, thuộc vùng biển có độ sâu khoảng 162 m. Khí tự nhiên từ cấu tạo địa chất PLDD có thể được phát triển và đấu nối với giàn khai thác Lan Tây để đưa vào bờ.

Giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty Khoan Nhật Bản (JDC) điều hành đang tiến hành công tác khoan. Rosneft đã thông báo về hợp đồng khoan với JDC tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông năm 2015.

Sau khi khoan PLDD, Rosneft sẽ khoan một giếng thăm dò nữa tại Lô 05-3/11 cũng thuộc Bể Nam Côn Sơn. Việc kết hợp khoan 2 giếng liên tiếp nhau trong cùng một chương trình sẽ tạo hiệp lực cho hai dự án, giảm thời gian triển khai công việc, do vậy tăng hiệu quả của các dự án thăm dò của Rosneft ngoài khơi Việt Nam.

Rosneft cũng dự kiến thu nổ địa chấn 3D băng tần rộng tại Lô 06.1 trong năm nay nhằm tăng hiệu quả thu hồi và thăm dò tiềm năng tại các cấu tạo địa tầng sâu của Lô.

“Việc triển khai các dự án ở Việt Nam là một trong những ưu tiên của chiến lược mở rộng ra quốc tế của Rosneft. Vận hành các dự án ở một đất nước đang phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một minh chứng cho sự hợp tác về công nghệ kỹ thuật cao giữa Rosneft và các đối tác - Petrovietnam và Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC). Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao tiến độ các dự án hợp tác hiện tại ở Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai", Chủ tịch Rosneft, ông Igor Sechin khẳng định.

Tổng giám đốc Petrovietnam, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của Rosneft trong việc khoan giếng Phong Lan Dại ở độ sâu trên nghìn mét, đây thực sự là thách thức về công nghệ và kỹ thuật. Chương trình tìm kiếm thăm dò với chiến dịch khoan lần này thể hiện quyết tâm của Rosneft tại vùng biển của Việt Nam.  

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh: Với tư cách là nhà Điều hành lô 06.1 và nhà đầu tư ở đường ống Nam Côn Sơn, Rosneft là công ty dầu có những đóng góp lớn, quan trọng ở Viêt Nam.

"Petrovietnam sẽ ủng hộ mạnh mẽ đối với sự phát triển và mở rộng của Rosneft ở thềm lục địa Việt Nam", ông Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động