RSS Feed for ROSATOM cấp nhiên liệu cho điện hạt nhân Bushehr | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 20:24
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ROSATOM cấp nhiên liệu cho điện hạt nhân Bushehr

 - Công ty Nhiên liệu TVEL, chi nhánh của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), sẵn sàng vận chuyển nhiêna liệu hạt nhân mới tới nhà máy điện hạt nhân Busheh. Đợt nhiên liệu cho tổ máy đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại Iran được sản xuất tại Nhà máy Hóa chất Novosibirsk theo nghĩa vụ hợp đồng từ phía Nga.

Nhà máy điện hạt nhân Belarus sẽ phát điện vào năm 2018

Quá trình vận chuyển sẽ được thực hiện vào cuối tháng 8/2015 để đảm bảo kế hoạch nạp tải nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng. Nhờ đó, lò phản ứng hạt nhân của Iran sẽ kết nối với lưới điện quốc gia đúng thời hạn mà không gây ảnh hưởng tới người dùng cũng như an toàn hạt nhân và bức xạ.  

Tháng 7/2015, những tài liệu cơ bản về chương trình hạt nhân Iran đã được ký kết giữa 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đức (nhóm P5+1) và Iran. Văn bản ký kết xác định những hành động chung nhằm loại bỏ những biện pháp hạn chế khỏi quốc gia này. Ngay sau khi có quyết định này, nhà sản xuất nhiên liệu hạt nhân của Nga - Công ty Nhiên liệu TVEL đã mở tài khoản ngân hàng tại một trong những ngân hàng Iran có chi nhánh tại Nga để đảm bảo vận chuyển các bó nhiên liệu và chi trả đúng thời hạn. Quá trình nạp tải nhiên liệu trong quá trình bảo trì Nhà máy điện hạt nhân Bushehr được thực hiện dưới sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế được lên kế hoạch vào tháng 9.

Công ty Đức Kraftwerk Union A.G. (Siemens/KWU) chịu trách nhiệm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Bushehr vào năm 1974. Tháng 1/1995, trên cơ sở thỏa thuận giữa Nga và Iran, 2 bên đã ký hợp đồng hoàn thiện tổ máy đầu tiên sử dụng lò phản ứng VVER-1000. Theo phần bổ sung của hợp đồng được ký vào 29/8/1998, phía Nga chịu trách nhiệm hoàn thiện tổ máy theo cơ sở chìa khóa trao tay và đào tạo nhân lực vận hành nhà máy cho Iran. Từ năm 2012, dự án do Công ty Liên hợp NIAEP - ASE thực hiện. Vào cuối tháng 6/2013, Nhà máy điện hạt nhân Bushehr đạt 100% sản lượng.

Công ty Nhiên liệu TVEL đã cung câp nhiên liệu hạt nhân cho thị trường toàn cầu trong 20 năm vừa qua, cung nhiên liệu cho 78 lò phản ứng tại 15 quốc gia, bảo đảm hoạt động ổn định cho các nhà máy điện hạt nhân, trong khi vẫn duy trì ưu tiên lớn nhất của công ty là đảm bảo an toàn hạt nhân và bức xạ.

NGUYỄN DỊU

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động