RSS Feed for PV GAS và VinaCapital ký Thứ hai 22/04/2024 06:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS và VinaCapital ký 'Bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi Khí - Điện'

 - Lễ ký “Bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển chuỗi Khí - Điện” giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và VinaCapital vừa được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.


Tổng công ty Khí Việt Nam đứng trước vận hội mới

 

 

Nghi thức ký “Bản về việc ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi Khí - Điện” giữa PV GAS và VinaCapital.

Hiện nay nhu cầu điện của Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt là khu vực phía Nam. Cụ thể, theo dự báo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đối với giai đoạn từ năm 2021 - 2025, chỉ riêng tại các tỉnh phía Nam sẽ có khả năng thiếu hụt khoảng 3,7 tỷ kWh trong năm 2021, gần 10 tỷ kWh trong năm 2022 và khoảng 12 tỷ kWh vào năm 2023.

Theo dự báo, giai đoạn 2021 đến 2030, nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện sẽ tiếp tục tăng cao (khoảng 8%/năm). Mặc dù chịu nhiều sức ép phải đáp ứng nhu cầu điện ngày càng cao để phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã xác định để duy trì được mục tiêu phát triển bền vững, trước hết phải đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường, đặc biệt là đối với ngành điện.

Việt Nam luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của nguồn nhiên liệu để sản xuất điện, giảm thiểu phát thải ô nhiểm môi trường, hướng tới sử dụng những dạng nhiên liệu bền vững hơn, sạch hơn, ít gây ô nhiễm môi trường sống hơn. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã định hướng đẩy mạnh các dự án điện sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong thời gian tới. 

 

Ông Don Di Lam - Đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital.

Trong những năm gần đây nhu cầu LNG trên thế giới đã tăng đáng kể. Theo thống kê, nhu cầu LNG trên thế giới tăng trưởng bình quân 6,3%/năm.  

Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), giai đoạn 2025 - 2030 cần xây mới các nhà máy điện chạy khí LNG với tổng công suất 15.000 - 19.000 MW. Tuy nhiên, LNG vẫn là nguồn năng lượng mới tại Việt Nam, do đó việc phát triển và đưa vào sử dụng các dự án chuỗi Khí - Điện LNG vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư chuỗi Khí - Điện LNG còn phải giải quyết được các trở ngại về tài chính cũng như kỹ thuật, đặc biệt là kinh nghiệm về vận hành cơ sở hạ tầng nhập và tái hóa khí LNG, hệ thống đường ống vận chuyển khí đến NMĐ tại thị trường Việt Nam. Tất cả các khâu, hoạt động của chuỗi dự án điện khí LNG phải được đồng bộ hóa và quản lý tốt nhằm đảm bảo tiến độ cũng như tính kinh tế của cả chuỗi dự án. 

Về tổng thể, chuỗi các dự án Khí - Điện LNG có yêu cầu rất cao không chỉ về tổng mức đầu tư, mà còn về kinh nghiệm vận hành hiệu quả một chuỗi các hoạt động liên quan đến tàng trữ, tái hóa và vận chuyển khí phù hợp với nhu cầu tiêu thụ theo từng thời điểm của NMĐ. Điều này yêu cầu chủ đầu tư phải có kinh nghiệm vận hành hệ thống khí và có hiểu biết sâu sắc về đặc thù ngành điện trong nước, nhằm có sự chuẩn bị phù hợp để giảm thiểu thiệt hại cho tất cả các bên liên quan trong mọi tình huống.

 

Ông Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch HĐQT PV GAS.

Nhận thấy bức tranh về nhu cầu điện của Quốc gia nói chung và các vấn đề của  chuỗi Khí - Điện LNG nói riêng, việc VinaCapital - một trong những tập đoàn đầu tư tài chính hàng đầu Việt Nam với tổng số vốn quản lý khoảng 3 tỷ USD - đẩy mạnh chiến lược đầu tư vào ngành năng lượng, đặc biệt là chuỗi Khí - Điện LNG và năng lượng tái tạo tại Việt Nam là bước đi hoàn toàn hợp lý.

Việc VinaCapital và PV GAS cùng hợp tác để phát triển chuỗi Khí-Điện cho thấy niềm tin của hai bên đối với thế mạnh của nhau, và bằng cách kết hợp các thế mạnh này, hai bên sẽ phát triển thành công các dự án Khí - Điện LNG tại Việt Nam. 

Với 17 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường Việt Nam, VinaCapital  luôn mang lại hiệu quả đầu tư vượt trội cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Không chỉ vậy, với uy tín, khả năng gọi vốn và năng lực quản lý tài chính của mình, VinaCapital sẽ đem đến những giải pháp tài chính tốt nhất cho các dự án chuỗi Khí - Điện.

Trong khi đó, là doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp Khí Việt Nam và khu vực với 30 năm hoạt động, PV GAS sở hữu kinh nghiệm vượt trội trong ngành khí, vận hành an toàn - hiệu quả các chuỗi hoạt động cung cấp khí cho các hộ tiêu thụ như điện, đạm và công nghiệp khắp 3 miền đất nước.

Đối với ngành điện, hiện nay PV GAS đang cung cấp khí để tạo ra 30% sản lượng điện toàn quốc.

Ngay từ đầu những năm 2000, dự báo được viễn cảnh khí nội địa ngày càng suy giảm trong tương lai, PV GAS đã nghiên cứu về LNG và xác định đây là sản phẩm chủ lực cung cấp cho thị trường về lâu dài.

Hiện nay, PV GAS là chủ đầu tư xây dựng kho cảng LNG Thị Vải để cấp khí cho NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4 dự kiến từ năm 2023, và đang triển khai dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ để cấp LNG cho NMĐ Sơn Mỹ 1 và 2, dự kiến bắt đầu hoạt động từ 2025. 

 

Lãnh đạo PV GAS trao tặng biểu trưng PV GAS và chúc mừng sự hợp tác mới với VinaCapital.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo PV GAS và VinaCapital đều thể hiện niềm tin tưởng, khẳng định quá trình hợp tác giữa hai bên sẽ đem lại không chỉ những giải pháp tốt nhất về mặt đầu tư, mà trên hết là góp phần giải quyết hiệu quả nhu cầu cấp điện cấp bách, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã chứng kiến PV GAS và VinaCapital thực hiện nghi thức ký Bản ghi nhớ với 2 đại diện là ông Don Di Lam - Đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital và ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam.

“Bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển chuỗi Khí - Điện” giữa PV GAS và VinaCapital” đã được chuẩn bị nội dung và luận chứng rõ ràng, kỹ lưỡng; đánh dấu một bước khởi đầu mới trong chiến lược phát triển của PV GAS trong thời gian tới.

Lễ ký giữa PV GAS và VinaCapital cũng là sự kiện có ý nghĩa, chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập PV GAS và kỷ niệm 45 năm thành lập ngành Dầu khí Việt Nam./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động