RSS Feed for PV GAS sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 09:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam

 - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết: Nằm trong kế hoạch và chiến lược phát triển thị trường khí tại Việt Nam, ngày 10/7/2023, PV GAS sẽ tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên cập bến Kho cảng Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Khơi thông chính sách phát triển LNG để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam Khơi thông chính sách phát triển LNG để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam

Theo giới chuyên gia, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) là một giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao như hiện nay và yêu cầu phát triển đồng bộ, hợp lý, đa dạng hoá các nguồn năng lượng theo tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Đề xuất mô hình và chính sách hiện thực hóa mục tiêu điện LNG theo Quy hoạch điện VIII Đề xuất mô hình và chính sách hiện thực hóa mục tiêu điện LNG theo Quy hoạch điện VIII

Quy hoạch điện VIII đã xác định nguồn nhiệt điện khí tái hóa từ LNG (hay gọi tắt là “khí LNG”) chiếm tỷ trọng khoảng hơn 14,9% tổng công suất toàn hệ thống phát điện vào năm 2030 và là một trong các nguồn giúp đảm bảo cung cấp đủ, ổn định, an toàn hệ thống điện quốc gia. Nhưng để hiện thực hóa mục tiêu phát triển nguồn điện này, rất cần thúc đẩy sự phát triển thị trường khí LNG tại Việt Nam hiệu quả, cạnh tranh và bền vững. Khi ngành công nghiệp khí LNG phát triển thuận lợi sẽ đóng góp tích cực vào an ninh năng lượng và phát triển bền vững của đất nước.

Xu hướng sử dụng LNG trên thế giới và hiện trạng của Việt Nam Xu hướng sử dụng LNG trên thế giới và hiện trạng của Việt Nam

Nhận thức rõ tầm quan trọng của sản xuất xanh, năng lượng xanh, trong bối cảnh phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiên phong nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) - một dạng năng lượng xanh đã được biết đến trên thế giới, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia, cũng như thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước.

PV GAS sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam
Ông Phạm Văn Phong - Tổng giám đốc PV GAS phát biểu tại sự kiện công bố thông tin “PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam.

Tại trụ sở PV GAS đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí, công bố sự kiện “PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam”.

Theo PV GAS: Con tàu Maran Gas Achilles (quốc tịch Hy Lạp) mang trên mình gần 70.000 tấn LNG từ cảng Bontang - Indonesia đến Kho cảng LNG Thị Vải - Việt Nam. Tập đoàn năng lượng quốc tế Shell - một trong những nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới, đã được PV GAS lựa chọn làm nhà cung cấp cho chuyến hàng đặc biệt này.

Kho cảng LNG Thị Vải là tổ hợp LNG đầu tiên được đưa vào vận hành, có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm (trong giai đoạn 1), và nâng cấp lên 3 triệu tấn LNG/năm (vào giai đoạn 2).

Công trình Kho cảng LNG Thị Vải được PV GAS chú trọng đầu tư xây dựng từ những năm 2019, tiếp nhận được tàu LNG tải trọng lên đến 100.000 tấn, với bồn chứa LNG 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ hàng đầu và tiên tiến nhất; đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và quốc tế.

PV GAS sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam

PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG theo chứng chỉ của Bộ Công Thương. Việc nhập khẩu LNG sẽ củng cố vị thế chủ đạo của PV GAS trong hành trình chuyển dịch năng lượng xanh tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của PV GAS trong việc thực hiện các chủ trương, chiến lược quốc gia về an ninh năng lượng.

Sự kiện này không chỉ đơn thuần phục vụ cho chiến lược sản xuất, kinh doanh của PV GAS, mà còn mang nguồn năng lượng mới góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước, cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, khẳng định cam kết đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Liên quan đến các cơ chế chính sách của Nhà nước cho sản phẩm LNG, trong thời gian gần đây, PV GAS đã rất chủ động làm việc với các bộ, ban, ngành có liên quan của Trung ương và chính phủ, trong đó đặc biệt là đối với Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công Thương.

Theo PV GAS: Việc xây dựng hạ tầng phục vụ việc nhập khẩu, tồn trữ và phân phối LNG đến khách hàng với chi phí tối ưu nhất là vấn đề rất thách thức đòi hỏi quy mô đầu tư lớn, đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan.

Thêm nữa, để xây dựng một thị trường khí LNG bền vững, đóng góp vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, cần có các quy định và chính sách rõ ràng để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nguồn cung khí mới, đặc biệt là LNG.

LNG nhập khẩu cho phát điện cũng rất cần có những cơ chế chính sách cụ thể hơn cho việc sử dụng LNG làm nguồn nhiên liệu chính. Bao gồm: Các thỏa thuận thương mại dài hạn để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG nhập khẩu và tăng độ mở trong biên độ cho phép của giá điện giúp các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG có thể đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án. Sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và việc xây dựng các cơ chế chính sách là trọng yếu và cấp thiết để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển ngành công nghiệp khí tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, LNG sẽ trở thành một trong những sản phẩm chủ đạo và là động lực tăng trưởng trong trung và dài hạn của PV GAS. PV GAS sẽ bám sát Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tập trung đầu tư và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc kinh doanh LNG.

Trong đó, PV GAS sẽ chú trọng đầu tư trọng điểm theo khu vực: Mở rộng kho LNG Thị Vải tại khu vực Đông Nam Bộ, hợp tác cùng Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) xây dựng kho LNG Sơn Mỹ - Bình Thuận và nghiên cứu lựa chọn địa điểm để đầu tư kho LNG tại khu vực miền Bắc và Tây Nam Bộ./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động