RSS Feed for PV GAS được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm lên BB+ (triển vọng ổn định) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/04/2024 21:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm lên BB+ (triển vọng ổn định)

 - Ngày 14/12/2023, một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới - Fitch Ratings mới đây đã nâng bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (long-term IDR) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, mã CK: GAS) từ mức BB (triển vọng tích cực) lên BB+ (triển vọng ổn định) - ngang bằng với mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.
PV GAS hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2023 PV GAS hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2023

Chiều ngày 11/12/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2023 - tổng kết, đánh giá kết quả sản xuất, kinh doanh và triển khai kế hoạch năm 2024.

Thẩm định quốc tế Kho cảng LNG Thị Vải - Nhìn lại lộ trình chuyên môn của PV GAS Thẩm định quốc tế Kho cảng LNG Thị Vải - Nhìn lại lộ trình chuyên môn của PV GAS

Một điều cần phải lưu tâm ở Kho cảng LNG Thị Vải là kết quả đánh giá thẩm định cảng (Due Diligence), bởi nó liên quan mật thiết đến tính thương mại của chuyến hàng LNG. Từ đây trở về sau, giá nhập khẩu của các chuyến hàng LNG sẽ “mềm hơn” do không phải chịu thêm khoản premium (chi phí phòng ngừa rủi ro do đội ngũ thương mại đánh giá). Nhưng để vượt qua toàn bộ quá trình thẩm định này, PV GAS đã đưa ra một lộ trình chuyên môn sâu, nhằm vượt qua toàn bộ các đợt kiểm tra khắt khe của các nhà cung cấp LNG trên thế giới.

Cần cơ sở pháp lý vững vàng hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG ở Việt Nam Cần cơ sở pháp lý vững vàng hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG ở Việt Nam

Việc khánh thành, chính thức đưa vào vận hành Kho LNG 1 triệu tấn/năm Thị Vải đánh dấu một bước phát triển mới của ngành công nghiệp khí Việt Nam, hòa cùng xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu. Nhân dịp này, ông Phạm Văn Phong - Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chia sẻ với báo chí về những mong muốn có cơ sở pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG, cũng như sớm hiện thực hóa giai đoạn 2 của dự án, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

Việc nâng hạng tín nhiệm được thực hiện trên cơ sở mức xếp hạng tín nhiệm độc lập (Stand-alone Credit Profile) của PV GAS được đánh giá ở mức “bb+”, cao hơn mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam là BB ở thời điểm được đánh giá lần đầu.

Mức xếp hạng độc lập này đã phản ánh vị thế thị trường vững mạnh của PV GAS với vai trò là nhà phân phối khí trung nguồn bằng đường ống duy nhất, là đơn vị đầu tiên đủ điều kiện xuất nhập khẩu và kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và cũng là nhà cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn nhất - chiếm gần 70% thị phần tại Việt Nam.

Do đó, khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng lên mức BB+ (triển vọng ổn định), ngày 8/12/2023 vừa qua, PV GAS cũng được điều chỉnh nâng xếp hạng tương ứng.

Năm 2023, PV GAS tiếp tục vượt khó, ghi thêm những “dấu ấn” quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển:

- Là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG tại Việt Nam.

- Hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành kho LNG đầu tiên tại Việt Nam.

- Được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư kho LNG thứ 2 tại Sơn Mỹ - Bình Thuận.

- Hoàn thành kế hoạch toàn bộ các chỉ tiêu tài chính, doanh thu toàn PV GAS đạt mốc ấn tượng khoảng 115 nghìn tỷ đồng, trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp thuộc Petrovietnam với doanh thu trên 100 nghìn tỷ đồng.

- Hoàn thành công tác tăng vốn điều lệ, trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán.

PV GAS cũng được đánh giá là có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ kế hoạch mở rộng ở thượng nguồn của PVN để gia tăng sản lượng khí.

Theo Fitch Ratings: Việc nâng hạng quốc gia phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn thuận lợi của Việt Nam, với dòng vốn FDI mạnh mẽ, kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các chỉ số cơ cấu tín nhiệm. Trong bối cảnh đó, ở vai trò là một doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp khí quốc gia, đơn vị tiên phong trong PVN, việc tăng trưởng thuận lợi này là động cơ mạnh mẽ để Tổng công ty Khí Việt Nam hiện thực hoá những mục tiêu hướng đến phát triển bền vững ở cả thị trường nội địa và quốc tế.

Việc PV GAS được nâng hạng mức tín nhiệm cũng cho thấy tiềm năng, tiềm lực mạnh mẽ của doanh nghiệp tạo niềm tin cho các đối tác/ngân hàng, đặc biệt trong chiến lược mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, công tác thu xếp/ huy động vốn theo nhu cầu trong tương lai.

Tàu Maran Gas Achilles tiến vào Kho cảng LNG Thị Vải, đánh dấu sự kiện đầu tiên và quan trọng nhất trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của PV GAS.

Ước tính trong năm 2023, doanh thu hợp nhất của PV GAS đạt trên 93 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 14 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 11 nghìn tỷ đồng, tương ứng 178% kế hoạch./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động