RSS Feed for Phát hiện rò rỉ phóng xạ tại nhà máy rác thải hạt nhân ở Mỹ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 09:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phát hiện rò rỉ phóng xạ tại nhà máy rác thải hạt nhân ở Mỹ

 - Theo nguồn tin từ TTXVN, giới chức Mỹ ngày 16/2 cho biết đã kiểm soát được tình hình tại Nhà máy thí điểm phân loại rác thải hạt nhân (WIPP) ở Đông Nam bang New Mexico sau khi phát hiện có tình trạng rò rỉ phóng xạ tại đây.

>> TEPCO "đếm thiếu" dữ liệu phóng xạ ở nhà máy Fukushima 1
>> "Công nghệ điện hạt nhân Nga an toàn hơn châu Âu"
>> Mỹ mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển điện hạt nhân

Nhà máy xử lý rác thải hạt nhân ở bang New Mexico, Mỹ. 

Theo thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ, hệ thống soát khí ở WIPP đã phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường trong một số kho rác thải hạt nhân ở tầng hầm của nhà máy từ tối 14/2. 

Tại thời điểm này, không có công nhân nào làm việc trong các tầng hầm, mà chỉ có 139 người đang làm việc trên mặt đất. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy không có công nhân nào bị nhiễm xạ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, ban lãnh đạo nhà máy vẫn quyết định cho những người làm việc ở các bộ phận không thiết yếu được tạm thời nghỉ việc.

Trong khi đó, công tác thu thập mẫu đất và không khí quanh nhà máy cũng được tiến hành khẩn trương để đưa đi xét nghiệm, nhưng không phát hiện nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Cũng theo nguồn tin TTXVN, trước đó, hồi đầu tháng 2/2014, một đám cháy cũng đã bùng phát ở nhà máy này khiến toàn bộ công nhân phải sơ tán. Tuy nhiên, địa điểm hỏa hoạn khác với khu vực phát hiện rò rỉ phóng xạ lần này nên nhiều khả năng hai vụ việc không có liên quan với nhau.

Thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho biết: Ngọn lửa đã bùng lên từ một xe chuyên chở muối tại nhà máy xử lý rác thải hạt nhân (WIPP) gần thành phố Carlsbad. Các đội phản ứng đã triển khai ngay chiến dịch khẩn cấp, sơ tán toàn bộ nhân viên làm việc dưới lòng đất và tiến hành dập lửa. 

Theo thông báo, vụ cháy xảy ra ở khu vực không có rác thải hạt nhân nên không gây ô nhiễm phóng xạ. Vài giờ sau, toàn bộ khu vực này đã được kiểm tra và mở cửa trở lại.

WIPP là nhà máy chôn cất rác thải hạt nhân đầu tiên của Mỹ với các kho chứa được thiết kế kiên cố nằm sâu 655m dưới mặt đất. 

Hầu hết các rác thải được đưa đến đây có hàm lượng phóng xạ cao và là sản phẩm thải loại trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm vũ khí hạt nhân như quần áo, thiết bị, giẻ lau và một số vật phẩm khác.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Lúa gạo của bà Yingluck thành "quả đắng"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Nga sẽ mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động