RSS Feed for Phân tích rủi ro trong đánh giá hệ thống dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 04:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phân tích rủi ro trong đánh giá hệ thống dầu khí

 - Phân tích rủi ro địa chất tức là phỏng đoán mức độ chắc chắn của các tham số địa chất quyết định đến việc phát hiện một đối tượng triển vọng ngoài thực địa và được thể hiện trên bản đồ. Thuật ngữ “hệ thống dầu khí” lần đầu tiên được nhà địa chất Wallace G. Dow giới thiệu vào những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX và hiện nay được các nhà địa chất thăm dò dầu khí sử dụng rộng rãi. Để nghiên cứu, đánh giá một hệ thống dầu khí cần phân tích các yếu tố cơ bản cấu thành nên hệ thống này đó là: đá mẹ, đá chứa, đá chắn, cùng với ba quá trình kết hợp các yếu tố trên là: sự thành tạo của bẫy chứa dầu khí, sự sinh thành hydrocarbon → di cư → tích tụ và khả năng bảo tồn dầu khí của các bẫy [1 - 4].

Không tồn tại hình ảnh về Phân tích rủi ro trong đánh giá hệ thống dầu khí

 

Việc xác định khả năng có được một phát hiện dầu khí thực chất là việc phân tích rủi ro trong tìm kiếm, thăm dò dầu khí (như rủi ro về địa chất, thương mại, kỹ thuật, tài chính, chính trị, thiên tai, thời tiết…) [1, 3]. Trong bài viết này, tác giả chỉ đề cập đến rủi ro địa chất.

Rất nhiều biến thể đa được ghi nhận bởi các công ty dầu khí khác nhau khi tiến hành phân tích rủi ro cho cùng một đối tượng triển vọng. Bài viết này giới thiệu phương pháp phân tích rủi ro cho các đối tượng triển vọng trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của Ủy ban điều phối các chương trình khoa học địa chất khu vực Đông và Đông Nam Á (CCOP) [1], với mong muốn xây dựng một quy trình thống nhất trong phân tích hệ thống dầu khí ở Việt Nam.

Xem nội dung bài viết tại đây.

Nguồn: VPI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động