RSS Feed for PC Nam Định: Đồng bộ các giải pháp cấp điện mùa khô | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 07/10/2022 03:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PC Nam Định: Đồng bộ các giải pháp cấp điện mùa khô

 - Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2015, bước vào năm 2016, Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, nhất là trong mùa nắng nóng.

EVN NPC chủ động cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng

Đảm bảo điện an toàn ổn định

Nam Định là tỉnh thuần nông, dân số gần 2 triệu người, đời sống chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Xác định việc cung cấp điện sinh hoạt cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, năm 2010, ngay  sau khi có chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tiếp nhận và cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn, PC Nam Định đã vào cuộc một cách hết sức tích cực.

Ông Đoàn Văn Khương - Phó trưởng phòng kinh doanh PC Nam Định cho biết: Nam Định đã phổ cập điện về tất cả các thôn xóm trên địa bàn toàn tỉnh cách đây 2 năm, hiện nay các điểm dân cư sinh sống độc lập ở các gò, bãi, bến sông cũng đã có điện thắp sáng. Trong số 200 xã thị trấn vùng nông thôn sau khi bàn giao lưới điện hạ áp cho ngành quản lý, đến nay 150 xã, thị trấn đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp thay mới bằng cột bê tông và dây có vỏ bọc, đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối.

Theo ông Đoàn Văn Khương, trên 50 xã sau khi tiếp nhận, Công ty cũng đã trích kinh phí sửa chữa nhỏ nhằm đảm bảo vận hành an toàn. Trên cơ sở đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đang tiếp tục chỉ đạo Công ty tập trung cải tạo, nâng cấp hoàn thiện lưới điện hạ áp nông thôn của các địa phương còn lại trong năm 2016.

Nhờ làm tốt việc cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn nên năm 2015 tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm xuống dưới 8,74%, giảm 1% so với kế hoạch của EVN NPC giao.

Ông Đinh Văn Thắng một người dân ở xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc cho hay: Trước đây điện cũng hay mất đột ngột, nhưng từ đầu năm 2015 đến nay nguồn điện đã ổn định, nhân dân rất hài lòng về tinh thần thái độ phục vụ của  cán bộ, CNV Điện lực Mỹ Lộc. Cùng với việc kiểm tra bảo dưỡng đường dây  theo định kỳ, xử lý kịp thời các sự cố mắt điện, giải đáp thỏa đáng các thắc mắc của người dân trong việc tính tiền điện, Điện lực Mỹ Lộc đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền hướng dẫn cho khách hàng nắm vững các giải pháp về tiết kiệm điện, và sử dụng điện an toàn. Do vậy, mặc dù nhu cầu sử dụng điện trong gia đình tăng, nhưng tiền điện lại không tăng như trước đây.

Không riêng gì trên địa bàn nông thôn mà ngay ở các khu công nghiệp, Công ty Điện lực Nam Định cũng đã chủ động đầu tư nâng cấp cải tạo và lắp mới các trạm biến áp, cử người ứng trực 24/24h để xử lý kịp thời các sự cố, không để mất điện đột ngột ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ông Phùng Đình Thông, Giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi - một đơn vị sản xuất thép tại KCN Văn Xá, mỗi năm tiêu thụ gần 12 tỷ tiền điện cho biết thêm: Làm nghề đúc thép nếu đang vận hành sản xuất gặp sự cố mất điện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, có khi phải làm lại từ đầu. Trình trạng này trước đây cũng có đôi lúc xảy ra, nhưng đặc biệt từ năm 2015, sự cố mất điện đột xuất đã được khắc phục. Việc cắt điện được thực hiện bài bản theo kế hoạch nên Công ty chúng tôi luôn chủ động trong sản xuất. Theo đó, hưởng ứng chương trình tiết kiệm năng lượng của ngành điện, chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: thay thế vách ngăn bằng gạch dày như trước đây bằng việc sử dụng vật liệu chất lượng cao để làm vách ngăn mỏng nên mỗi mẻ thép ra lò đã tiết kiệm được 50% thời gian và khoảng 30% năng lượng điện tiêu thụ. Mong muốn của ông Thông là được Điện lực Nam Định tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các đợt tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ CNV về kỹ năng tiết kiệm điện.

Đồng bộ các giải pháp

Làm nhiệm vụ quả lý 4 trạm biến áp trung gian, 3.030 trạm biến áp phân phối, trên 2.221 km đường dây trung áp, 13.435,5 km đường dây hạ áp, năm 2015 Công ty Điện lực Nam Định đã vươn lên khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo yêu cầu sản xuất, tiêu dùng, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Gấp rút hoàn thành trạm biến áp 320KVA xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc trước ngày Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp 22/5/2016.

Năm 2015 sản lượng điện đạt trên 1.601 triệu kWh, tăng gần 18% so với 2014. Trong quý I/2016 sản lượng điện đạt trên 390 triệukWh, tăng 17,23% so với cùng kỳ .

Ông Đỗ Văn Thiện - Phó giám đốc PC Nam Định cho biết: Những tháng đầu năm, mặc dù tốc độ phụ tải tăng cao nhưng công tác vận hành lưới điện trên toàn tuyến vẫn ổn định, không để xảy ra các sự cố. Lưới điện trung áp, các trạm biến áp và đường dây hạ áp vận hành ổn định không bị quá tải, các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện đều thực hiện tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng…

Theo ông Đỗ Văn Thiện, dự báo trước tình hình cực đoan của thời tiết, mức  phụ tải trong mùa nắng nóng 2016 sẽ tăng khoảng 25-30%. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm Công ty Điện lực Nam Định đã tập trung chỉ đạo 10 điện lực huyện, thị, thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, nhằm đảm bảo điện liên tục, ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong toàn tỉnh.

Cùng với việc duy trì thường xuyên đường dây nóng để giải quyết kịp thời yêu cầu của khách hàng, các điện lực huyện, thành phố phải bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ giải quyết kịp thời các sự cố xảy ra. Công ty cũng đã ban hành văn bản số 456/PCNĐ-KD chỉ đạo các điện lực, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đảm bảo cung cấp điện, cung cấp thông tin, giải quyết thỏa đáng và kịp thời các kiến nghị phản ánh của người sử dụng điện.

Đồng thời, tăng cường giám sát và xử lý khi có sự cố trong quá trình cung cấp điện như quá tải đường dây, quá tải trạm biến áp, quyết tâm khôi phục lại cấp điện trong thời gian sớm nhất.

Việc cắt điện, sửa chữa điện trên lưới cũng được Công ty chỉ đạo thực hiện vào thời gian thích hợp, nhằm hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của khách hàng.

Để chương trình, giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định trong mùa năng nóng  có hiệu  quả, PC Nam Định đã tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Đến cuối tháng 4/2016, Công ty Điện lực Nam Định đã xây dựng được 79 trạm biến áp/ kế hoạch xây dựng 120 trạm biến áp trong năm 2016. 41 trạm biến áp còn lại sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2016.

Có mặt tại trạm biến áp 320kW thuộc địa phận xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc đang hoàn thành công đoạn cuối cùng để đưa vào sử dụng, ông Mai Thanh Hải - Giám đốc Điện lực Mỹ Thành cho biết: Điện lực Mỹ Thành quản lý 145 trạm biến áp có dung lượng 10.000KVA. Mặc dù, Công ty dự báo phụ tải trong mùa nắng nóng có thể tăng lên 25- 30%, nhưng được sự quan tâm của EVN NPC và PC Nam Định cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ công nhân viên đến nay Điện lực Mỹ Thành cơ bản hoàn thành việc xây mới 8 TBA phân phối, và đang triển khai thay thế hệ thống đường dây có tiết diện nhỏ, máy biến áp nhỏ để hạn chế đến mức thấp nhất trình trạng quá tải đường dây, quá tải biến áp trong những ngày cao điểm của nắng nóng.

Trạm biến áp thứ 79 trong tổng  số 120 TBA, do Điện lực TP Nam Đình Thi công hoàn thành  đúng vào dịp Kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5/2016.

Lãnh đạo PC Nam Định khẳng định: Việc tiết kiệm điện cũng là một trong những giải pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn và an ninh năng lượng. Bởi vậy bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh - truyền hình, Công ty tiếp tục triển khai các chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm  điện”, “Trường học chung tay tiết kiệm điện”, “Chiến dịch Giờ trái đất”… Ngoài ra, Công ty cũng đã và đang thực hiện nhiều giải phát tăng cường tiết kiệm điện đối với người dân và doanh nghiệp như: vận động khách hàng sử dụng các thiết bị có hiệu quả, vận động các doanh nghiệp có phương án sản xuất hợp lý, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm.

Bài và ảnh VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động