RSS Feed for Nỗ lực đem ánh sáng tới vùng cao của Hà Giang | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 16:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nỗ lực đem ánh sáng tới vùng cao của Hà Giang

 - Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn của tập thể, cán bộ công nhân viên Cty Điện lực (PC) Hà Giang, đến nay toàn tỉnh đã có 195/195 xã, phường được sử dụng điện lưới quốc gia.

Là một tỉnh vùng cao miền núi phía Bắc với nhiều khó khăn bởi địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt… khiến cho công việc đưa ánh sáng đến từng thôn, bản của Hà Giang hết sức khó khăn.

Nỗ lực đưa điện về thôn, bản  

Đến nay mặc dù 100% xã, phường của Hà Giang đã có điện lưới nông thôn, nhưng tại nhiều thôn, bản thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh còn chưa có điện lưới quốc gia. Có những thôn, bản điện lưới đã về đến đầu thôn, nhưng nhiều hộ dân ở cách xa vài km cũng không có tiền để kéo dây điện về.  

Theo chia sẻ của cán bộ điện lực tỉnh thì việc đưa điện về từng bản, làng đã khó nhưng công tác kinh doanh tại nơi đây còn gian nan hơn nhiều. Ông Bùi Minh Đại, Phó Giám đốc (PC) Hà Giang cho biết, công việc thu tiền điện tại các huyện vùng sâu vùng xa gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình mỗi tháng cũng chỉ sử dụng hết 2-3 số điện, nhiều hộ phải 2-3 tháng mới có thể in được hóa đơn do sản lượng điện dùng quá ít chỉ từ 2.000 đồng-5.000 đồng. Nhiều trạm biến áp (TBA) doanh thu mỗi tháng tiền điện chưa tới 1.000.000 đồng. Khó khăn là vậy, nhưng hàng năm đặc biệt là vào mùa mưa lũ nơi đây thường xuyên xảy ra các tình trạng cột điện bị lũ cuốn trôi hoặc sét đánh cháy các trạm điện. Ông Đại nói thêm: “Vào mùa mưa sự cố xảy ra liên tục, năm 2013, địa bàn huyện Hoàng Su Phì bị đổ 120 cột điện đường dây 0,4 KV, 20 cột đường dây 35 KV và 5 trạm biến áp”.  

Tuy vậy, PC Hà Giang vẫn luôn xác định không chỉ đảm bảo an toàn sản xuất ở mức cao nhất mà còn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và người dân, để mọi gia đình vùng cao Hà Giang đều được sử dụng điện lưới quốc gia.  

100% thôn, bản có điện vào năm 2020  

Mặc dù điều kiện sản xuất kinh danh gặp nhiêu khó khăn nhưng với quyết tâm cao, năm 2013 tập thể PC Hà Giang đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra: Giá trị điện thương phẩm đạt 220,495 triệu kWh, đạt 102,56 % so với kế hoạch năm 2013. Tăng trưởng 16,64% so với năm 2012; Tỷ lệ tổn thất điện năng của toàn tỉnh đạt 6,49%, giảm 0,11% so với kế hoạch được giao. Với kết quả này, hệ thống điện lưới áp nông thôn ở Hà Giang được đánh giá là khá đồng bộ và có chỉ số tổn thất thấp so với hệ thống lưới điện nông thôn của các tỉnh phía Bắc và của cả nước. Công tác phòng chống cháy nổ, kiểm tra hiện trường, thử nghiệm các dụng cụ an toàn bảo hộ lao động, vệ sinh môi trường được thực hiện có hiệu quả góp phần ổn định lưới điện, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và nhu cầu sử dụng điện của nhân dân.

Năm 2013 đơn vị đã đóng điện nhiều công trình đầu tư xây dựng mới và công trình nâng cấp cải tạo lưới điện lớn như: Công trình ĐZ 110kV và TBA 110kV Bình Vàng, thay thế nâng công suất MBA T1 trạm E22.3 các công trình thuộc dự án DEP...  

Có thể thấy mấy năm qua, Hà Giang đã có những bước tiến dài về kinh tế, xã hội với sự đóng góp quan trọng của ngành điện. Nhờ có điện, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại các vùng quê có được cơ hội phát triển, các cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, thương mại theo đó phát triển. Nhờ đó, 3 năm gần đây Hà Giang đã hút được nhiều nhà đầu tư mở rộng sản xuất trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại khu công nghiệp Bình Vàng, khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy...  

Từ nay đến 2020, PC Hà Giang sẽ đề nghị tỉnh và ngành điện có chính sách hỗ trợ để 100% thôn, bản (hơn 500 thôn, bản vùng sâu vùng xa) sẽ có điện, góp phần thay đổi diện mạo đời sống của bà con vùng biên.   Từ nay đến 2020, PC Hà Giang đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ để hơn 500 thôn, bản vùng sâu vùng xa có điện.  

Theo Diễn dàn doanh nghiệp

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động