Những bài học nhỏ về tiết kiệm điện từ sân Trường THCS Nguyễn Tất Thành (tỉnh Sơn La)
14:58 | 04/04/2026
Hưởng ứng phong trào “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” gắn với Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026, Công ty Điện lực Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nội bộ và cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng điện theo hướng tiết kiệm, bền vững. |
Ngày 30/3, tại Trường Tiểu học và THCS Tân Lập, xã Tân Yên, tỉnh Sơn La, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho 1.160 học sinh nhà trường. |
Không chỉ là những bài giảng khô cứng, chương trình được tổ chức dưới hình thức giao lưu, hỏi đáp và trò chơi tương tác, giúp học sinh dễ tiếp cận các kiến thức về điện trong đời sống hằng ngày. Từ việc tắt quạt, tắt đèn, tivi khi ra khỏi phòng, tận dụng ánh sáng tự nhiên đến sử dụng điều hòa hợp lý, mỗi nội dung đều được truyền tải bằng những tình huống gần gũi, dễ nhớ.
Nhiều em học sinh hào hứng giơ tay trả lời các câu hỏi về sử dụng điện an toàn, nhận biết nguy cơ mất an toàn điện trong gia đình và khu dân cư. Những tiếng cười, những phần quà nhỏ và sự tham gia sôi nổi của học sinh đã tạo nên không khí hào hứng suốt chương trình.
Bên cạnh các kiến thức về tiết kiệm điện, học sinh còn được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn điện như không chơi gần trạm biến áp, không thả diều gần đường dây điện, không chạm vào dây điện bị đứt hoặc thiết bị điện khi tay ướt.
Em Đinh Thanh Bình, Lớp 9C chia sẻ: “Em thấy chương trình rất bổ ích và dễ hiểu. Em biết thêm nhiều cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm như tắt đèn, quạt khi ra khỏi phòng, rút sạc điện thoại khi không sử dụng, không mở tủ lạnh quá lâu và cài đặt điều hòa ở mức nhiệt độ phù hợp. Em cũng hiểu rằng không nên chơi gần cột điện, trạm biến áp hoặc chạm vào dây điện bị đứt. Em sẽ nhắc bố mẹ và người thân cùng thực hiện ở nhà.”
Thầy Mai Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết: “Đây là hoạt động rất thiết thực đối với học sinh. Các em không chỉ được trang bị kiến thức về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mà còn hình thành ý thức, thói quen tốt trong sinh hoạt hằng ngày. Nhà trường mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình như thế này để góp phần giáo dục kỹ năng sống, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, hiệu quả cho học sinh.”
Từ những bài học nhỏ trên sân trường, ý thức tiết kiệm điện đang dần được hình thành trong mỗi học sinh, qua đó lan tỏa tới từng gia đình và cộng đồng.
Một số hình ảnh:
![]() |
| Toàn cảnh chương trình. |
![]() |
![]() |
| Đoàn viên thanh niên Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La tuyên truyền hướng dẫn sử dụng điện cho các em học sinh. |
![]() |
| Tuyên truyền viên Điện lực Thuận Châu - Quỳnh Nhai truyền tải kiến thức về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. |
![]() |
| Học sinh tham gia trò chơi Rung chuông vàng. |

![]() |
| BTC trao giải thưởng cho học sinh. |
![]() |
![]() |
HÀ AN







