RSS Feed for Nhật Bản tiếp tục xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 08:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhật Bản tiếp tục xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới

 - Tập đoàn phát triển Điện lực (Electric Power Development Co.) của Nhật Bản ngày 1/10 ra thông báo, quyết định nối lại việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Aomori. Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Nhật Bản được cấp phép nối lại hoạt động xây dựng, kể từ sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa kép động đất sóng thần tháng 3/2011.

>> Nhật Bản tạm hoãn nói "Không" với điện hạt nhân
>> Nhật Bản thành lập cơ quan giám sát an toàn hạt nhân

(Nguồn: Areva News)

Trong bài phát biểu tại thị trấn Oma - nơi nhà máy điện này được xây dựng, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Điện lực Nhật Bản - Masayoshi Kitamura cho biết, Tập đoàn này sẽ bắt đầu xem xét các thủ tục liên quan, tuy nhiên vị quan chức này cũng nhấn mạnh, việc hoàn thành nhà máy điện này sẽ bị chậm lại ít nhất 18 tháng so với kế hoạch ban đầu dự kiến là vào tháng 11/2014.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã tạm hoãn thông qua toàn văn Chiến lược năng lượng môi trường mới, trong đó bao gồm chính sách nói “không” với điện hạt nhân. Chiến lược này được Chính phủ Nhật Bản công bố tuần trước có ghi rõ, mục tiêu đóng cửa toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân vào thập kỷ 30 của thế kỷ này. Tuy nhiên, trái với dự đoán, trong phiên họp nội các sáng 19/9, Chiến lược này đã không được thông qua, mà chỉ được coi là một văn bản mang tính chất tham khảo.

Thay vào đó, Chính phủ Nhật Bản chỉ đưa ra tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc thảo luận có trách nhiệm với chính quyền địa phương liên quan và với cộng đồng thế giới, nhằm thực hiện kiểm chứng và đánh giá không ngừng đối với các nhà máy điện hạt nhân.

Quyết định này của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Chiến lược năng lượng môi trường mới vấp phải sự phản đối của giới doanh nghiệp, chính quyền các địa phương có nhà máy điện hạt nhân và một số nước, trước hết là Mỹ.

Theo: VOV

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động