RSS Feed for Nhật Bản công bố mô phỏng phạm vi phát tán phóng xạ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 11:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhật Bản công bố mô phỏng phạm vi phát tán phóng xạ

 - Ủy ban qui chế điện hạt nhân Nhật Bản (NRA) vừa công bố mô phỏng phạm vi phát tán phóng xạ đối với các khu vực cần phải sơ tán dân trong trường hợp xảy ra sự cố tương tự như sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, tại tất cả 16 nhà máy điện hạt nhân của nước này.

 

>> Nhật Bản diễn tập ứng phó với sự cố điện hạt nhân
>> Phát hiện nồng độ phóng xạ siêu cao tại Fukushima 1
>> Nhật Bản tiếp tục xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới
>> Nhật Bản thành lập cơ quan giám sát an toàn hạt nhân

 

Theo mô phỏng trên, lượng chất phóng xạ thoát ra trong vòng 1 tuần sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ở tỉnh Niigata có thể lên tới mức dân cư nằm trong khu vực bán kính 40km từ nhà máy điện hạt nhân phải sơ tán.

Nồng độ phóng xạ có thể lên tới 100mSv tại thành phố Uonuma, tỉnh Niigata, cách khoảng 40,2km từ nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa, với giả thiết cả 7 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy này bị nóng chảy.


 

 

Nồng độ phóng xạ có thể lên tới 100mSv ở các địa điểm nằm cách hơn 30km từ nhà máy điện hạt nhân Hamaoka của Công ty điện lực Chubu ở tỉnh Shizuoka, nhà máy điện hạt nhân Oi của Công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui và nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2 ở tỉnh Fukushima của TEPCO.

Tuy nhiên, NRA lưu ý rằng, những mô phỏng này chỉ nên được sử dụng như “chỉ dẫn” về xu hướng phát tán chất phóng xạ có thể xảy ra vì chúng không tính đến các yếu tố hình thành địa hình ở các khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân hoặc những thay đổi trong hướng gió.

Các chính quyền địa phương có thể sử dụng như một tài liệu tham khảo để lập kế hoạch chuẩn bị cho tình huống xảy ra sự cố ở nhà máy điện hạt nhân.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kêu gọi, sơ tán dân khi nồng độ phóng xạ vượt quá 100mSv trong 7 ngày đầu tiên sau khi xảy ra sự cố hạt nhân.

NRA có kế hoạch giới thiệu ý tưởng về “vùng hành động thận trọng” và “vùng kế hoạch hành động bảo vệ khẩn cấp” theo tiêu chuẩn của IAEA trong các hướng dẫn mới sẽ được hoàn tất sau 1 tháng dựa trên các bài học rút ra từ sự cố Fukushima 1.

“Vùng hành động thận trọng”, nơi cư dân sẽ được yêu cầu sơ tán ngay lập tức sau sự cố hạt nhân, nằm trong bán kính 5km, trong khi “vùng kế hoạch hành động bảo vệ khẩn cấp” là nơi người dân sẽ được yêu cầu chuẩn bị sơ tán phụ thuộc vào tình hình và nằm trong vòng bán kính 30km.

Các chính quyền địa phương sẽ tự xác định phạm vi thực tế các vùng, nhưng một số nhân viên chính quyền địa phương đã yêu cầu giải thích cụ thể hơn về những mô phỏng trên.

Theo Vietnam+

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chống tham nhũng, đừng dùng "bình cũ rượu cũ"
Hải quân Việt Nam chọn Nga làm đối tác
Vượt cam kết và… những việc dang dở
Trung Quốc thay tướng lĩnh cao cấp trước thềm Đại hội 18
Tiêu xài dàn trải, lấy gì tăng lương?

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động