RSS Feed for Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 hòa lưới điện quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/04/2024 15:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 hòa lưới điện quốc gia

 - Vào lúc 10h30 phút ngày 5/11, Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4, công suất 49 MWp chính thức hòa lưới điện quốc gia. Đây là một trong số ít các dự án tại Việt Nam do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn không có sự bảo lãnh của Chính phủ.


Năng lượng tái tạo trong sản xuất điện của thế giới và kiến nghị cho Việt Nam


Dự án được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Điện 2.

Dự án do Liên danh Nhà thầu HUAYUAN (Trung Quốc) và Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp CTCP (MIE) thực hiện theo hình thức Hợp đồng EPC. Quá trình thực hiện dự án đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới đã gây ra rất nhiều khó khăn cho việc triển khai thực hiện dự án.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4.

Với sự quyết tâm nỗ lực của nhà thầu, sự phối hợp hỗ trợ của chủ đầu tư và các bên liên quan, từng bước các khó khăn, vướng mắc đã được khắc phục và tiến độ dự án bám sát theo tiến độ trong hợp đồng đã ký.

Đến cuối tháng 9/2020, công tác thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng đã cơ bản hoàn thành, bao gồm các công việc chính như lắp đặt hệ thống pin quang điện, các trạm inverter hợp bộ, máy biến áp chính, thiết bị sân phân phối 220 kV và hệ thống điều khiển giám sát, đủ điều kiện để cho việc thử nghiệm đóng điện và phát điện Nhà máy.

Tuy nhiên, khó khăn lại tiếp tục chồng chất khi tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Cả nước nói chung và EVN nói riêng phải tập trung lực lượng ứng phó lũ lụt và phải ưu tiên phát điện các nhà máy thủy điện để giảm mực nước hồ nhằm về mực nước phòng lũ. Vì vậy, Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 lại phải điều chỉnh thời điểm đóng điện để ưu tiên cho Thủy điện Sê San 4 và các nhà máy thủy điện ở bậc thang trên chạy máy xả nước và phát điện.

Ngày 5/11/2020, Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia. Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 đưa vào vận hành sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 là một trong số ít các dự án tại Việt Nam do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn không có sự bão lãnh của Chính phủ. Tuy nhiên, với uy tín của EVN và kinh nghiệm quản lý dự án của Ban QLDA Điện 2, dự án đã tổ chức triển khai thi công bám sát theo Hợp đồng đã ký và được AFD kiểm tra hiện trường ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, sự tuân thủ về các điều kiện an toàn, môi trường và xã hội do AFD yêu cầu. Đây là thành công rất lớn đối với dự án khi thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khắt khe về chất lượng, môi trường và xã hội theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4

- Địa điểm xây dựng: xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum.

- Tổng mức đầu tư: 937.105.000.000 đồng.

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

- Đại diện Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án Điện 2.

- Liên danh nhà thầy EPC: Công ty TNHH Công nghệ năng lượng mới Hoa Nguyên, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp.

- Sản lượng điện bình quân 72,4 triệu kWh/năm./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động