RSS Feed for Nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới được xây dựng tại Anh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 25/06/2024 16:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới được xây dựng tại Anh

 - Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh ngày 19/3 đã thông qua kế hoạch cho phép Tập đoàn Năng lượng Pháp EDF triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở hạt Somerset, phía Tây Nam nước Anh. Đây là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên được xây dựng ở "đảo quốc sương mù" kể từ năm 1995.

>> Xu hướng phát triển điện hạt nhân trên thế giới sau sự cố Fukushima
>> Nhiều nhà máy điện hạt nhân trên thế giới đã hoạt động trở lại
>> Để các chương trình điện hạt nhân đảm bảo tính khả thi cao nhất
>> IEA dự báo triển vọng năng lượng hạt nhân đến năm 2035
>> IEA dự báo thay đổi bản đồ năng lượng toàn cầu đến năm 2030

Theo kế hoạch, Anh sẽ đóng cửa hơn 40% số nhà máy điện lâu đời trước năm 2025, trong khi sản lượng dầu mỏ và khí đốt của nước này đang sụt giảm mạnh trong những năm gần đây. Nguồn: Glhearn

Với chi phí ước tính lên tới 14 tỷ bảng (khoảng 22,5 tỷ USD), nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C có khả năng sản xuất lượng điện tương đương với 7% tổng lượng điện của Anh, tức là đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của 5 triệu hộ gia đình.

Dự án cũng sẽ tạo ra việc làm cho từ 20.000-25.000 lao động trong thời gian xây dựng và 900 việc làm ổn định để vận hành nhà máy trong thời gian 60 năm.

Phát biểu trước Hạ viện, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh Ed Davey cho biết: Chính phủ Anh "bật đèn xanhh" cho dự án này sau khi tập đoàn EDF trải qua quá trình tham khảo ý kiến giới chức địa phương trong vòng ba năm qua và cuộc thẩm tra kéo dài một năm của Cơ quan kế hoạch Anh (UKPI).

Ông Davicho rằng, dự án của EDF sẽ là một "dấu mốc quan trọng" trong nỗ lực của Anh nhằm giảm lượng phát thải khí carbon, đồng thời nhấn mạnh điện hạt nhân sẽ đóng một "vai trò then chốt" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Davey, dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho hạt Somerset thông qua số việc làm trực tiếp được tạo ra cũng như chuỗi cung cấp và việc sử dụng các dịch vụ tại địa phương. Hiện tập đoàn EDF chỉ còn một rào cản pháp lý cuối cùng phải vượt qua đó là giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, cho đến thời điểm này, tập đoàn và Chính phủ Anh vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về giá điện sản xuất tại nhà máy. Ông Davey cho biết các cuộc đàm phán về giá điện sẽ sớm kết thúc.

Chính phủ Anh hiện coi điện hạt nhân là trọng tâm trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu về cắt giảm khí thải carbon và duy trì sản lượng điện ở nước này.

Theo kế hoạch, Anh sẽ đóng cửa hơn 40% số nhà máy điện lâu đời trước năm 2025, trong khi sản lượng dầu mỏ và khí đốt của nước này đang sụt giảm mạnh trong những năm gần đây.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và "giấc mơ Trung Hoa"
Trận chiến Gạc Ma 1988: Một thiên sử anh hùng
Tổng thống Obama sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra thượng đỉnh
Nam - Bắc Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh?
Báo quốc tế 'đồn đoán' về tương lai cảng Cam Ranh
Người Nga và kịch bản Trung Quốc tấn công Nga

Theo TTXVN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động