RSS Feed for Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về một số vấn đề trên biển Đông | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 26/09/2023 12:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về một số vấn đề trên biển Đông

 - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10-5-2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan tới các vấn đề trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị. Ảnh: Minh Thăng

 

Thứ nhất, trả lời đề nghị bình luận về việc báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói rõ:

Việt Nam phản đối việc một số quan chức Đài Loan tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái đó.

Thứ hai, về việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác dầu khí trong đó có việc đưa giàn khoan 981 vào hoạt động tại biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết:

Chúng tôi rất quan tâm tới những thông tin này. Chúng tôi cho rằng hoạt động của các nước ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thứ ba, đối với việc có những thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ trực tuyến Google Maps, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định:

Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thông tin không phản ánh đúng điều này là sai trái và vô giá trị. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các nhà xuất bản, các công ty in ấn những tài liệu, bản đồ và dữ liệu chính xác về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Google nêu quan điểm của phía Việt Nam về việc từ khóa trên bản đồ của Google Maps thể hiện sai về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Google đã sửa chữa những lỗi này."

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng trước, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam sau tuyên bố của Trung Quốc gần đây yêu cầu Nga dừng khai thác dầu khí ở biển Đông, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

Các dự án hợp tác của Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí hiện nay bao gồm cả các dự án hợp tác với Gazprom đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam hoan nghênh đối tác nước ngoài hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam trên cơ sở pháp luật Việt Nam. Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn tại Việt Nam.

 

                                                                                                   Nguồn: Bộ Ngoại giao 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động