RSS Feed for Ngôi làng thời trung cổ tại Italy sử dụng năng lượng tái tạo | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 16:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngôi làng thời trung cổ tại Italy sử dụng năng lượng tái tạo

 - Tại miền tây bắc của Italy, gần biên giới Pháp có một ngôi làng thời trung cổ. Làng sinh thái hoàn thành sử dụng các tấm panô năng lượng mặt trời để sản xuất nước nóng và điện năng, tạo cho người dân không phải phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

>> Khai mạc hội nghị thượng đỉnh quốc tế về năng lượng tái tạo tại Abu Dhabi
>> Ngành năng lượng mặt trời của Đức tiếp tục phát triển
>> Philippin đảm bảo năng lượng bằng phát triển điện mặt trời
>> Indonesia có kế hoạch nâng tỷ trọng điện năng lượng tái tạo
>> Tiềm năng năng lượng gió của Việt Nam

Tham gia Mạng lưới làng sinh thái toàn cầu GEN - Global Ecovillage Network, cộng đồng nơi đây đã và đang phát triển các mục tiêu sinh thái, thân thiện môi trường với các khu vườn hữu cơ.

Ở đây, người ta trồng và nuôi dưỡng các sản phẩm tươi thông qua các chu kỳ hữu cơ và tự hào vì có thể tự cung cấp về mật ong, dầu ô liu, bánh mì… 

 

Trải qua thời gian, hiện ngôi làng này đã được phục hồi và cải tạo hợp lý để tạo ra một cộng đồng sinh thái rất tuyệt vời. Gọi là sinh thái bởi vì ngôi làng được cải tạo theo phương pháp hết sức khoa học - phương pháp tự cung tự cấp như kiểu thời xa xưa nhưng trong một khung cảnh thời hiện đại. Đó chính là nét hấp dẫn độc đáo của ngôi làng và đã thu hút nhiều du khách, đặc biệt là các chuyên gia môi trường và phát triển bền vững. Cư dân của làng đã canh tác nông nghiệp ở gần đó và sống trong các tòa nhà bằng đá xinh đẹp hay còn gọi là Torri Superiore. 

Ngôi làng nằm giữa một thung lũng xanh tươi, có những view ra các thôn, bản và một con sông. Ngôi làng được phục hồi có sự kết hợp theo nguyên tắc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong khi đảm bảo rằng ngôi làng giữ lại các yếu tố truyền thống của nó. Việc cải tạo sử dụng đá, vôi tự nhiên và hệ thống cách nhiệt tự nhiên, đồng thời vẫn mang tính thẩm mỹ ban đầu. Hệ thống cửa bằng gỗ và sơn thân thiện với môi trường tạo cho ngôi làng vẻ đẹp tinh tế. 

Dê và gà cũng được nuôi ở đây để cung cấp nguồn sản phẩm sữa, thực phẩm thịt sạch cho khu vực. Cũng tại đây, người ta cũng hướng tới mục đích tạo ra chất thải ít nhất có thể - bất kỳ chất thải hữu cơ dư thừa đều được dùng làm thức ăn cho động vật hoặc phân compost. Có hai con lừa và một vài chiếc xe thuộc sở hữu của người cư dân làm phương tiện đi lại trong làng. 

Ngoài ra, ở đây người ta còn đưa ra kế hoạch giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn nữa bằng nhiều hình thức khác nhau mà chúng ta có thể sẽ có dịp đề cập đến sau này. Chỉ biết rằng hiện tại, đây là một mô hình làng quê yên ả mà hết sức sinh thái nhưng không kém phần hấp dẫn. 

 

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Thủ tướng: Nhân dân hỏi liệu còn thêm Vina nào nữa
Ông Nguyễn Bá Thanh và câu chuyện 100 triệu ở Hà Nội!

"Nhận diện lợi ích nhóm"
Cảnh giác với “bẫy” nguy hiểm của Trung Quốc
Thách thức an ninh chủ quyền và bản lĩnh Việt Nam
Nhật Bản đã sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc
Chuyên gia quân sự Nga bình luận sức mạnh quân sự Trung Quốc

Khánh Phương (Baoxaydung)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động