RSS Feed for Nghệ An chấm dứt quyền đầu tư 6 dự án thủy điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 16:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nghệ An chấm dứt quyền đầu tư 6 dự án thủy điện

 - Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa có quyết định chấm dứt quyền đầu tư 6 dự án thủy điện, bao gồm: Nậm Pu, Nậm Hạt, Môn Sơn (đập Phà Lài), sông Quang 3, Hạnh Dịch, Mỹ Lý. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An cũng đang xem xét chấm dứt hai dự án thủy điện là Yên Thắng và Nậm Típ. Đây là những dự án thực hiện chậm so với tiến độ đã phê duyệt. Trong đó, có những dự án nhỏ đã khởi công xây dựng nhưng đều chậm so với tiến độ từ 12 tháng đến 18 tháng.

>> Phải đảm bảo an toàn cho công trình và người dân khu vực thủy điện
>> Kiến nghị Chính phủ loại bỏ các dự án thủy điện nhỏ không hiệu quả
>> Nhiều đập thủy điện chưa được kiểm định an toàn

Nguyên nhân chính chậm tiến độ của các dự án này là một số nhà đầu tư chưa thực sự nỗ lực, tâm huyết trong việc đầu tư công trình. Việc tham gia các dự án thủy điện, chủ đầu tư phải có 30% vốn đối ứng, 70% còn lại được huy động từ các tổ chức tín dụng, trong khi đó nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính.

Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu vượt xa so với tổng dự toán ban đầu, lãi suất ngân hàng tăng cao, thắt chặt về vốn vay đã tác động lớn đến năng lực tài chính của chủ đầu tư, buộc nhiều chủ đầu tư phải thi công cầm chừng.

Trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện cũng bộc lộ một số vấn đề phát sinh liên quan đến đời sống dân sinh tại các khu tái định cư như: việc thay đổi tập quán, phong tục truyền thống rất khó, ảnh hưởng nhiều đến công tác di dân; công tác đền bù giải phóng mặt bằng không đạt tiến độ đề ra; việc ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư chưa hiệu quả… cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, một số dự án thực hiện chậm đã được giảm tiến độ một năm bao gồm: Nhạn Hạc, Ca Na1, Ca Na2, Xoong Con, Khe Thơi, Xốp Cốc, Chi Khê, Tiền Phong, Châu Thắng, Bản Ang. Nếu sau một năm không thực hiện, tỉnh sẽ chấm dứt quyền đầu tư theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An đã có 6 nhà máy thủy điện đi vào hoạt động gồm: Bản Cốc (18MW); Sao Va (3MW); Bản Cánh (1,5MW); Bản Vẽ (320MW); Nậm Mô (16MW); Hủa Na (180MW). Trong đó, thủy điện Hủa Na, Nậm Mô mới phát điện tổ máy số 1, dự kiến tổ máy số 2 sẽ phát điện vào quý 2/2013.

Thủy điện Khe Bố (100MW) đang thu dọn lòng hồ để tích nước, dự kiến phát điện tổ máy số 1 vào tháng 4/2013 và tổ máy số 2 vào tháng 7/2013; Thuỷ điện Nậm Pông đang tiến hành gia cố vách của tường hầm, lắp thiết bị nhà máy, dự kiến công trình sẽ phát điện tổ máy số 1 vào tháng 8/2013 và tổ máy số 2 vào tháng 9/2013…

NangluongVietnam.vn    

 CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và "giấc mơ Trung Hoa"
Trận chiến Gạc Ma 1988: Một thiên sử anh hùng
Tổng thống Obama sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra thượng đỉnh
Nam - Bắc Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh?
Báo quốc tế 'đồn đoán' về tương lai cảng Cam Ranh
Người Nga và kịch bản Trung Quốc tấn công Nga

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động