RSS Feed for Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/04/2024 21:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công

 - Ngày 22/12/2023, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.
Giải pháp kinh doanh của BSR trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động Giải pháp kinh doanh của BSR trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động

Trong thời gian tới, các cơ chế, chính sách liên quan đến việc nhập khẩu xăng, dầu có hiệu lực. Bên cạnh đó, các nghị định, hiệp định thương mại tự do đã được áp dụng, tạo một số tác động lên thị trường. Theo dự báo, những điều này sẽ khiến thị trường xăng, dầu trong nước có nhiều biến động trong bối cảnh nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

BSR xây dựng 11 kịch bản ứng phó với thị trường dầu thô năm 2024 BSR xây dựng 11 kịch bản ứng phó với thị trường dầu thô năm 2024

Đoàn giám sát của Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có buổi làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Báo cáo về kế hoạch 2024, BSR cho biết: Theo sự chỉ đạo của PVN, Công ty đã xây dựng 6 kịch bản dầu thô, 5 kịch bản crack margin (chênh lệch giữa giá dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ trung bình) và tiếp tục tối ưu, đa dạng hóa sản phẩm, cơ cấu sản phẩm ở chế độ tối ưu bám sát nhu cầu cao của thị trường.

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Toàn cảnh hội nghị.

Chinh phục các thử thách để gặt hái thành công:

Báo cáo tổng kết công tác Đảng tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội cho biết: Năm 2023 là năm thứ 4 Đảng ủy BSR thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và là năm thứ 2, Đảng ủy BSR lãnh đạo nhiệm vụ kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

Thực hiện Nghị quyết số 308-NQ/TV ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về giao nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023 cho cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy/doanh nghiệp/đơn vị các đảng bộ, chi bộ, đơn vị trực thuộc Đảng ủy Tập đoàn; quán triệt phương châm chỉ đạo của Tập đoàn trong năm 2023 “Quản trị biến động, mở rộng quy mô, tăng tốc chuyển đổi số, dịch chuyển mô hình, nâng cao năng suất, tái tạo kinh doanh”, BSR đã chủ động thực hiện quyết liệt các giải pháp ứng phó với diễn biến thị trường nhằm giảm thiểu tổn thất cũng như nắm bắt cơ hội khi thị trường có dấu hiệu tích cực. Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, khả năng dự báo thị trường và chủ động đề ra các giải pháp để thích ứng linh hoạt, chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh đảm bảo khai thác hiệu lực, hiệu quả của bộ máy.

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo tổng kết công tác Đảng.

Đảng ủy BSR đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình/kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Các chương trình/kế hoạch thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị chuyên đề của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Đảng ủy Tập đoàn.

Đảng ủy BSR cũng quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy Tập đoàn về công tác chuyển đổi số; công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp; các nghị quyết, kết luận, thông báo kết luận của các hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và Thường trực Đảng ủy Tập đoàn.

Trên cơ sở Nghị quyết giao nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy BSR đã ban hành Chương trình hành động số 494-CTr-ĐU và kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo sát sao nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong từng giai đoạn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản của Đảng ủy BSR về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ SXKD được thực hiện thông qua các kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ định kỳ hằng tháng. BSR đã thực hiện tốt công tác quản trị biến động với việc nghiêm túc thực hiện phương châm hành động của Chính phủ năm 2023 “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả” nhằm gia tăng tối đa hiệu quả SXKD cho Công ty. Đây là yếu tố then chốt quyết định tạo nên những kết quả đạt được trong SXKD năm 2023.

Nhiệm vụ năm 2024, Đảng ủy BSR xây dựng 17 nhiệm vụ trọng tâm; trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy BSR xây dựng 10 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa Đảng bộ BSR vượt thách thức, gặt hái các thành công tiếp theo.

Báo cáo công tác SXKD năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhìn nhận: Năm 2023, Công ty BSR đối diện khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Tuy nhiên, bằng sự nhạy bén, linh hoạt trong công tác quản trị điều hành; sự đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm cao của tập thể Ban lãnh đạo và người lao động, BSR đã chinh phục các thử thách để tiếp tục gặt hái nhiều thành quả đáng tự hào.

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương báo cáo hoạt động SXKD năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

BSR đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu SXKD, góp phần vào thành công chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong năm 2023, BSR đạt sản lượng ước đạt hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm (vượt 31% kế hoạch), cao nhất kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại. Tổng doanh thu đạt gần 146,5 nghìn tỷ đồng (vượt 54% kế hoạch), lợi nhuận vượt xa kế hoạch và nộp NSNN hơn 16,6 nghìn tỷ đồng (vượt 69% kế hoạch). Những thành tích trên của BSR đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của PVN.

Những kết quả đạt được ấn tượng trong năm 2023 là tiền đề vững chắc để BSR bước vào năm 2024 với niềm tin mới, khí thế mới, khát vọng mới.

Năm 2024, NMLD Dung Quất sẽ tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần 5 với chỉ tiêu sản xuất khoảng 5,7 triệu tấn sản phẩm. Để hiện thực hóa các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, nhiệm vụ trọng tâm của BSR sẽ là:

Thứ nhất: Tập trung vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao, cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với tình hình thị trường.

Thứ hai: Tập trung nguồn lực để thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể lần 5 đảm bảo an toàn, chất lượng, tối ưu chi phí và tiến độ.

Thứ ba: Chủ động, linh hoạt trong công tác mua dầu thô, đảm bảo nguồn dầu thô cung cấp cho vận hành Nhà máy.

Thứ tư: Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại nguyên liệu mới, nguyên liệu trung gian để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy.

Thứ năm: Đẩy mạnh dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất phù hợp với các quy định hiện hành; đồng thời đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng, văn hóa số và văn hóa Công ty.

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền phát biểu tại hội nghị.

“BSR là đơn vị đạt kết quả SXKD toàn diện”:

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền ghi nhận và biểu dương những thành tựu BSR đã đạt được trong năm 2023. Đặc biệt, BSR đã đóng góp NSNN lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, góp phần giúp tỉnh hoàn thành kế hoạch thu nộp ngân sách.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hết sức ủng hộ và quan tâm chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ban ngành Trung ương để thành lập Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại tỉnh Quảng Ngãi, trong đó NMLD Dung Quất là hạt nhân của Trung tâm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh mong rằng chiến lược phát triển của BSR sẽ chuyển dịch sang xu thế tăng trưởng xanh, phù hợp với xu thế toàn thế giới và cam kết của Chính phủ. Tỉnh Quảng Ngãi sẽ đồng hành cùng với BSR để đề xuất, có ý kiến đóng góp với các bộ, ngành và cơ quan chức năng về những vấn đề chính sách mà BSR đang gặp khó khăn để cùng tháo gỡ, giúp BSR tăng tốc phát triển.

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá: Năm 2023, PVN có các động lực tăng trưởng mới. Đầu tiên là động lực về chính sách; động lực thứ hai là xây dựng chuỗi giá trị PVN; động lực thứ ba là thúc đẩy quản trị danh mục đầu tư; động lực thứ tư là thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình sáng tạo; động lực thứ năm là ứng phó với dịch chuyển năng lượng - đưa ra các giải pháp phát triển là công nghiệp năng lượng và năng lượng mới. Từ những động lực này, PVN đã đạt và vượt các kết quả SXKD một cách ấn tượng. Trong tổng thể thành quả của Tập đoàn, BSR đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong năm 2023.

Đồng thời nhận định: BSR có vai trò rất lớn trong việc sản xuất xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tổng sản lượng xăng dầu Việt Nam tự sản xuất năm 2023 là 13,8 triệu tấn, trong đó BSR đóng góp 7,35 triệu tấn (chiếm 52%). Bên cạnh đó, công tác quản trị, công tác kinh doanh, công tác đổi mới sáng tạo, nghiên cứu sáng tạo của BSR cũng đạt các kết quả tốt.

“Đây là thành quả rất toàn diện và BSR là đơn vị duy nhất trong Tập đoàn đạt các kết quả SXKD toàn diện năm 2023” - ông Lê Mạnh Hùng nhìn nhận.

Nhận định năm 2024 với đầy khó khăn, thử thách cho cả Tập đoàn và BSR. Vì vậy, ông Hùng chỉ đạo BSR cần làm mới các động lực cũ và tìm kiếm động lực mới để tăng tốc phát triển. BSR cũng cần xác định mô hình kinh doanh mới, tư duy mới trong kinh doanh, nâng cao công suất Nhà máy, tối ưu sản phẩm mới. Tiếp theo, BSR cần đẩy mạnh, đánh giá xây dựng danh mục thúc đẩy đầu tư, phát triển hệ sinh thái mới và triển khai nhanh đánh giá nguồn vốn, tài sản để gia tăng giá trị chuỗi trong Tập đoàn.

Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
UBND tỉnh Quảng Ngãi trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân BSR.
Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng và Thành viên HĐTV PVN Bùi Minh Tiến tặng bằng khen cho 8 tập thể BSR.
Năm 2023, BSR chinh phục thử thách để gặt hái thành công
Các tập thể và cá nhân nhận giấy khen của Tổng Giám đốc BSR.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động