RSS Feed for Năm 2015 sẽ có 77 nhà máy tham gia trị trường điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 20:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Năm 2015 sẽ có 77 nhà máy tham gia trị trường điện

 - Thông tin trên được ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết tại Hội nghị tổng kết năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015.

Lần đầu tiên EVN có điện dự phòng

Báo cáo tại Hội nghị, ông Vũ Xuân Khu khẳng định: năm 2014 là năm vận hành thị trường điện thành công, đảm bảo các tiêu chí công bằng, minh bạch, với mục tiêu không để gián đoạn hoặc tạm dừng, không có vụ khiếu kiện thắc mắc nào trong giao dịch thị trường điện. 

Theo ông Vũ Xuân Khu, năm 2014, có 55 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường điện, tăng 14,5% so với năm trước.

Tổng doanh thu thị trường điện do A0 trực tiếp thanh toán đạt 70.572 tỷ đồng.

Hiện nay, tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Việt Nam là 33.964 MW, đứng thứ 31 trên thế giới và thứ 3 khu vực Đông Nam Á về công suất đặt.

Theo kế hoạch, năm 2015, sẽ có 77 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường điện.

Dự kiến, thị phần số nhà máy trực tiếp tham gia thị trường sẽ tăng từ 42% của năm 2014 lên gần 70% tổng mức công suất đặt của các nhà máy toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, A0 sẽ tiếp tục các bước chuẩn bị để đưa thị trường bán buôn vào vận hành từ tháng 1/2016 cũng như hoàn thành đầy đủ các hệ thống quy tình, quy định, cơ sở hạ tầng cho vận hành thị trường điện bán buôn.

"A0 sẽ triển khai các giải pháp như tự động hóa và quy trình hóa các công việc tính toán phức tạp, tránh sự can thiệp của con người vào quá trình thực hiện để đẩy nhanh thời gian tính toán và minh bạch hóa công việc”, ông Vũ Xuân Khu cho biết.

A0 cũng nghiên cứu lý thuyết thị trường để mô phỏng được thị trường điện Việt Nam trong bối cảnh nhiều thông số bất định, từ đó hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa ra những quyết định về thị trường điện.

Đồng thời, A0 còn nghiên cứu thị trường điện thế giới theo hướng chuyên sâu, học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia quốc tế về thị trường điện để tìm ra giải pháp cho các vấn đề tồn tại, từ đó tư vấn cho các cấp có thẩm quyền đưa ra hướng phát triển cho hệ thống điện Việt Nam trong thời gian tới.

Công tác nâng cao chất lượng tuyển dụng kỹ sư mới và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong các năm tới, nhất là chuẩn bị nguồn nhân lực cho thị trường điện bán buôn.

Ông Vũ Xuân Khu cho biết, giữa năm 2015, A0 sẽ đưa vào khai thác hệ thống SCADA/EMS, đáp ứng đầy đủ công tác chỉ huy điều hành hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện Việt Nam.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động