RSS Feed for Một năm vượt khó thành công của EVNGENCO 3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 03:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Một năm vượt khó thành công của EVNGENCO 3

 - Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) cho biết: Năm 2019, sản lượng điện sản xuất của Tổng Công ty đạt thấp hơn so với kế hoạch được giao, do tình hình cung cấp nhiên liệu không đảm bảo. Tuy nhiên, các nhà máy của Tổng Công ty luôn đáp ứng tốt công suất huy động của Hệ thống điện Quốc gia, nhất là các đợt cao điểm mùa khô, phải vận hành dầu các tổ máy, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

EVNGENCO 3: Công tác bảo vệ môi trường tiếp tục được đảm bảo


Vận hành an toàn, ổn định các tổ máy

Năm 2019, các nhà máy nhiệt điện thuộc Tổng Công ty vận hành tương đối ổn định, các chi tiêu kinh tế, kỹ thuật đều đạt kế hoạch được giao. Sản lượng điện thực hiện năm 2019 của Tổng công ty là 34,611 tỷ kWh, đạt 96,48% so với kế hoạch.

Theo EVNGENCO 3, năm 2019, sản lượng điện sản xuất của Tổng Công ty đạt thấp hơn so với kế hoạch được giao, do tình hình cung cấp nhiên liệu không đảm bảo. Tuy nhiên, các nhà máy của Tổng Công ty luôn đáp ứng tốt công suất huy động của Hệ thống điện Quốc gia, nhất là các đợt cao điểm mùa khô, phải vận hành dầu các tổ máy, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Cụ thể, sản lượng điện thiếu hụt của Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ là khoảng 880 triệu kWh do nguồn nhiên liệu khí không đáp ứng đủ nhu cầu huy động. Nhiên liệu than trong nước sụt giảm, sản lượng điện thiếu hụt trong 4 tháng đầu năm 2019 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là khoảng 110 triệu kWh. Trước tình hình này, Tổng Công ty đã chủ động tìm kiếm nguồn than nỗ lực triển khai đốt than trộn giữa than trong nước với than nhập khẩu để bù đắp cho khối lượng than thiếu hụt của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đáp ứng phương thức huy động của hệ thống điện.

Trụ sở Tổng công ty Phát điện 3.

Đối với công tác sửa chữa, Tổng Công ty thực hiện 17 công trình sửa chữa lớn với tổng chi phí ước thực hiện 1.217 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là hoàn thành công trình đại tu tổ máy S 1 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đại tu tổ máy GT11 Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 1,... Công tác sửa chữa lớn năm 2019 đã rút ngắn được 13 ngày so với kế hoạch được duyệt, hiện các tổ máy đều sẵn sàng cho phát điện mùa khô và cả năm 2020.

Sau khi đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Tổng Công ty đã ổn định tổ chức nhân sự và hoạt động, tái cơ cấu nâng cao năng lực tài chính và quyết toán cổ phần hóa. Tổng Công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ngày 27/6/2019) và Đại hội đồng cổ đông bất thường (ngày 12/11/2019).

Tổng Công ty đang thực hiện công tác chuyển nhượng vốn tại 3 công ty cổ phần là Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Công ty Cổ phần Điện Việt Lào, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Dầu khí Nhơn Trạch 2.

Theo đó, Tổng Công ty đã hoàn thành công tác thẩm định giá và phương án chuyển nhượng vốn và nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH) ra công chúng đến Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước.

Trong công tác đầu tư xây dựng, EVNGENCO 3 đã thực hiện đúng và vượt kế hoạch, với các cột mốc dự án gồm:

1/ Phát điện thương mại (COD) Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 (ngày 24/6/2019). Đây là dự án được đấu thầu rộng rãi quốc tế, tỷ lệ nội địa hóa đạt 47,29% với quá trình thi công thử nghiệm và phát điện thương mại được gấp rút thực hiện trong vòng 06 tháng;

2/ Hoàn thành thông hầm kỹ thuật dự án Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum (ngày 21/10/2019), tổng khối lượng tiến độ dự án hiện nay ước đạt 97%.

3/ Hoàn thành cấp PAC cho tổ máy còn lại (tổ máy S1) của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (ngày 20/9/2019) và tổ chức khánh thành Nhà máy (ngày 21/9/2019).

4/ Hoàn thành công tác lắp đặt, thử nghiệm và đưa vào vận hành phát điện thương mại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (ngày 05/10/2019), sớm hơn tiến độ hợp đồng EPC khoảng 3 tháng, góp phần cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Trong nghiên cứu đầu tư dự án, Tổng Công ty đã trình hồ sơ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực các dự án điện mặt trời Ninh Phước 7 (200 MWp) tại tỉnh Ninh Thuận, dự án điện mặt trời trên hồ thủy điện Buôn Kuốp (50 MW) và Srêpốk 3 (50 MW) tại tỉnh Đắk Lắk, hiện Bộ Công Thương đang xem xét, thẩm định.

Đối với Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn (3.600 MW - 4.500 MW), Bộ Công Thương đã hoàn thiện báo cáo bổ sung trình Thủ tướng Chính phủ (ngày 30/10/2019) và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt bổ sung quy hoạch. Hiện nay Chính phủ đang xem xét, phê duyệt chính thức.

Công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1 và Ninh Bình được đảm bảo, tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ Luật bảo vệ môi trường và các quy định văn bản hướng dẫn về công tác môi trường.

Kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải và môi trường xung quanh các nhà máy đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành.

Các Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1 đã hoàn thành lắp đặt thiết bị quan trắc môi trường online và truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương theo đúng quy định, đồng thời kết nối về Tổng Công ty để kiểm soát.

Công tác xử lý tro, xỉ được kiểm soát tốt, đảm bảo môi trường. Tình hình tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than trong năm 2019 được cải thiện. Lượng tro xỉ tiêu thụ đạt hơn 68,9% tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và đạt 21,4% tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Bên cạnh đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã ký hợp đồng với các đối tác để sử dụng tro, xỉ làm phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng với khối lượng từ 250.000 tấn - 350.000 tấn/năm. Tiếp tục chỉnh trang, tăng cường mật độ phủ xanh tự nhiên và hoàn thiện hệ thống cảnh quan cây xanh cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, hướng đến sản xuất ngày càng thân thiện với môi trường. Hiện tại, diện tích cây xanh, thảm cỏ đã đạt hơn 20% trên tổng diện tích của nhà máy (theo quy định tối thiểu 15%).

Mục tiêu năm 2020

Dự kiến sản lượng điện sản xuất của Tổng Công ty trong năm 2020 của Tổng Công ty là 35,807 tỷ kWh, tăng 3,5% so với thực hiện năm 2019, trong đó các nhà máy nhiệt điện huy động theo nhu cầu của hệ thống điện, các NMTĐ khai thác tối ưu theo lưu lượng nước về.

Năm 2020, EVNGENCO 3 dự kiến thực hiện 18 công trình sửa chữa lớn các tổ máy và nhiều công trình phụ trợ khác, với tổng chi phí sửa chữa lớn dự kiến là 1.618 tỷ đồng, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch được phê duyệt, đảm bảo các tổ máy vận hành phát điện cao điểm 6 tháng mùa khô năm 2020.

Tổng Công ty tiếp tục quan tâm duy trì vận hành thường xuyên, tin cậy, ổn định các hệ thống xử lý môi trường, thiết bị quan trắc, giám sát môi trường (khí thải, nước thải và nước làm mát) và hệ thống này đã được trang bị đồng bộ tại các nhà máy điện. Đảm bảo công tác quản lý môi trường chặt chẽ và xuyên suốt, tổ chức quan trắc và báo cáo định kỳ theo đúng quy định.

Trong công tác đầu tư, Tổng Công ty thực hiện các hạng mục theo kế hoạch trong công tác đầu tư xây dựng, thúc đẩy thủ tục đầu tư các dự án nguồn điện mới, đặc biệt là Dự án TTĐL Long Sơn.

Trong năm 2020, Tổng Công ty sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để “Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020” theo chủ đề năm EVN phát động. Thực hiện tốt đề án giảm sự cố chủ quan các nhà máy điện trực thuộc; triển khai đề án nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các nhà máy nhiệt điện than, nâng cao tính chủ động về nguồn cung cấp than và nâng cao chất lượng tro xỉ tăng khả năng tiêu thụ, giảm tồn trữ tại bãi xỉ; nâng cao độ tin cậy, đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ chẩn đoán và tự động đưa ra các khuyến cáo chế độ vận hành; triển khai lắp đặt biến tần cho các động cơ có công suất lớn để giảm tỷ lệ điện tự dùng của các nhà máy nhiệt điện than.

Ngoài ra, Tổng Công ty tiếp tục tham gia thị trường điện có hiệu quả, đáp ứng cung cấp điện và an ninh năng lượng quốc gia; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo cổ tức cho cổ đông./.

PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động