RSS Feed for Mỏ Thiên Ưng (Lô 04-3) đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ Sm3 khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/04/2024 21:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỏ Thiên Ưng (Lô 04-3) đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ Sm3 khí

 - Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) cho biết: Vào lúc 17h00 ngày 24/12/2023, tổng sản lượng khai thác khí mỏ Thiên Ưng (Lô 04-3) đã đạt mốc 1 tỷ Sm3 khí. (Sm3 là khí ở điều kiện tiêu chuẩn).
Vietsovpetro tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 Vietsovpetro tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh 2023, triển khai kế hoạch năm 2024

Tại TP. Vũng Tàu, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vừa tổ chức thành công hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm 2023, đồng thời đưa ra những mục tiêu, kế hoạch và giải pháp thực hiện trong năm 2024.

Ký văn kiện Kỳ họp Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lần thứ 56 Ký văn kiện Kỳ họp Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lần thứ 56

Ngày 8/12/2023, tại Tòa nhà Bộ máy Điều hành, Trụ sở chính Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, TP. Vũng Tàu đã diễn ra Kỳ họp Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lần thứ 56 với sự tham dự của các Ủy viên Hội đồng hai phía. Kết thúc phiên họp cuối, các bên đã tiến hành ký văn kiện Kỳ họp Hội đồng Vietsovpetro lần thứ 56.

Liên doanh Vietsovpetro sau 42 năm chính thức đi vào hoạt động Liên doanh Vietsovpetro sau 42 năm chính thức đi vào hoạt động

Liên doanh Vietsovpetro (gọi tắt là Vietsovpetro) là pháp nhân hợp pháp của nước CHXHCN Việt Nam, được thành lập năm 1981 (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại Việt Nam​. Ngày 19/11/1981, Vietsovpetro chính thức đi vào hoạt động và bắt tay vào công tác nghiên cứu tài liệu địa chất - địa vật lý, xây dựng chiến lược và chương trình thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa Nam Việt Nam.

Mỏ Thiên Ưng (Lô 04-3) đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ Sm3 khí
Giàn BK-TNG.

Hợp đồng Dầu khí Lô 04-3 (PC) được ký ngày 26/6/2009 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tổ hợp nhà thầu, bao gồm: PVN (51%) và Công ty cổ phần mở Zarubezhneft (49%). Trong đó, Vietsovpetro được chỉ định là Người điều hành (NĐH).

Trên cơ sở kết quả công tác thăm dò, thẩm lượng đã phát hiện các thân dầu khí công nghiệp trên khu vực mỏ Thiên Ưng - Mãng Cầu. Qua đó, kết quả đánh giá tài nguyên dầu khí tại chỗ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (ngày 15/3/2012) và là tiền đề để NĐH thành lập báo cáo “Kế hoạch khai thác sớm mỏ Thiên Ưng, Lô 04-3” (EDP). Báo cáo EDP đã được Bộ Công Thương phê duyệt (ngày 14/1/2014 theo Quyết định số: 443/QĐ-BTC) để NĐH Vietsovpetro triển khai các công việc của giai đoạn phát triển mỏ Thiên Ưng.

Dự án phát triển mỏ Thiên Ưng, Lô 04-3, nơi có độ sâu 120 m nước, cách TP. Vũng Tàu 270 km về hướng Đông Nam. Thực hiện các hạng mục công việc của EDP, NĐH Vietsovpetro đã triển khai xây dựng giàn BK-TNG và kết nối vào hệ thống đường ống dẫn khí bể Nam Côn Sơn về bờ để đưa vào khai thác mỏ Thiên Ưng.

Ngày 19/12/2016 là một khoảnh khắc đáng nhớ, đánh dấu sự hợp tác và là niềm tự hào của ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Vietsovpetro, PVN khi chứng kiến dòng khí và condensate đầu tiên của mỏ Thiên Ưng Lô 04-3 được đưa vào đường ống Nam Côn Sơn 2 để vận chuyển về bờ.

Tính từ ngày đón dòng khí đầu tiên (ngày 19/12/2016) và đến 17h00 (ngày 24/12/2023), tổng sản lượng khai thác khí mỏ Thiên Ưng đã đạt cột mốc 1 tỷ Sm3. Trong quá trình vận hành, NĐH Vietsovpetro luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là vấn đề kiểm soát hàm lượng CO2 cao trong khí thiên nhiên, thành phần lưu chất ảnh hưởng lớn đến hệ thống thiết bị công nghệ xử lý khí và condensate và những yêu cầu khắt khe trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sau khi xử lý đưa vào đường ống Nam Côn Sơn 2. Chính vì vậy, dấu mốc này có ý nghĩa quan trọng, rất đáng tự hào của tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro và các bên nhà thầu hợp đồng dầu khí Lô 04-3.

Trong thời gian tới, NĐH Vietsovpetro sẽ thực hiện khoan thêm các giếng khai thác mới và chương trình thăm dò dầu khí bổ sung Lô 04-3 nhằm mục đích gia tăng sản lượng khai thác và hiệu quả kinh tế của dự án.

Việc đưa mỏ Thiên Ưng vào khai thác, luôn duy trì công tác vận hành giàn BK-TNG đảm bảo an toàn và liên tục từ lúc đón dòng khí đầu tiên đến nay đã tạo cơ sở hạ tầng để kết nối, thúc đẩy phát triển thăm dò, khai thác các mỏ khí và condensate tại khu vực bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa phía Nam Việt Nam, cũng như góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Đạt được thành quả trên, chính là nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời, sự giúp đỡ, ủng hộ hết mình của lãnh đạo các cấp, lãnh đạo PVN, lãnh đạo Công ty cổ phần Zarubezhneft và đặc biệt là sự đóng góp tâm huyết, không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ cán bộ và chuyên gia Vietsovpetro./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động