RSS Feed for Mỏ Tê Giác Trắng đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 10:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỏ Tê Giác Trắng đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu

 - Vào hồi 10 giờ 10 phút ngày 5/4/2022, mỏ Tê Giác Trắng (TGT) thuộc Công ty Liên doanh điều hành chung Hoàng Long Hoàn Vũ (HL-HV JOCs) chính thức đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu.
Thành công từ khối H5 mỏ Tê Giác Trắng: 4 bài học kinh nghiệm Thành công từ khối H5 mỏ Tê Giác Trắng: 4 bài học kinh nghiệm

Mỏ Tê Giác Trắng (TGT) nằm tại Lô 16-1, ngoài khơi Đông-Nam Việt Nam do Công ty liên doanh Hoàng Long (HLJOC) đại diện cho các chủ đầu tư PVEP (Đại diện phía Việt Nam), PTTEP (Thái Lan), SOCO (Vương quốc Anh), OPECO (Mỹ) điều hành các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Mỏ được tuyên bố thương mại chính thức sau khi khoan thành công giếng khoan thăm dò TGT-1X tháng 8 năm 2005.


Năm 1999, Hợp đồng dầu khí Lô 16-1 ngoài khơi Việt Nam được ký kết với thời hạn 25 năm giữa các đối tác: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty SOCO Vietnam Ltd., Công ty Amerada Hess Vietnam và OPECO Vietnam. Sau nhiều lần điều chỉnh tỷ lệ góp vốn, các bên góp vốn hiện nay gồm: PVEP, Công ty SOCO (Anh), Công ty PTTEP (Thái Lan) và Công ty OPECO (Mỹ).

Công ty Liên doanh điều hành Hoàng Long (HLJOC) được thành lập để quản lý, điều hành các hoạt động tìm kiếm thăm dò, thẩm lượng, phát triển và khai thác dầu khí tại Lô 16-1. Từ năm 2009, bộ máy điều hành của Hoàng Long JOC đã sáp nhập cùng Hoàn Vũ JOC thành Hoàng Long - Hoàn Vũ JOCs (HL- HV JOCs).

Từ khi thành lập năm 1999 đến 2004, HLJOC đã tiến hành các nghiên cứu địa chất và địa vật lý chi tiết vùng bồn trũng Cửu Long. Một khối lượng lớn tài liệu địa chấn ba chiều đã được thu nổ và xử lý bằng công nghệ tiên tiến nhất. Tiếp theo đó, hàng loạt các giếng thăm dò đã được khoan tại các cấu tạo khác nhau ở Lô 16-1.

Năm 2005, với sự đánh giá kỹ lưỡng tài liệu địa chất, việc khoan thăm dò được quyết định tiến hành tại vị trí H1 của cấu tạo địa chất Tê Giác Trắng nằm ở phía Bắc của Lô 16-1 (cách Vũng Tàu 100 km về phía Đông Nam, cách mỏ Bạch Hổ 20 km) đã thu được các kết quả rất tốt. Ngày 4/9/2008, mỏ Tê Giác Trắng được tuyên bố thương mại.

Đặc trưng địa chất phức tạp dẫn đến khó khăn đánh giá trữ lượng, xây dựng mô hình, phương án phát triển, thiết kế và quản lý mỏ, cùng với tiến độ chương trình phát triển mỏ rất gấp rút. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của HL-HV JOCs, dòng dầu, khí thương phẩm đầu tiên từ giàn TGT-H1-WHP thuộc mỏ Tê Giác Trắng đã bắt đầu được khai thác vào hồi 6 giờ 55 phút ngày 22/8/2011 (sớm 12 ngày so với kế hoạch).

Bắt đầu từ năm 2000, HLJOC đã tiến hành các nghiên cứu địa chất và địa vật lý chi tiết vùng bồn trũng Cửu Long. Khối lượng lớn tài liệu địa chấn ba chiều đã được thu nhận và xử lý bằng công nghệ tiên tiến nhất. Việc minh giải chi tiết các tài liệu cùng với những nghiên cứu địa chất đã được hoàn tất. Ba giếng thăm dò đã được khoan và cho kết quả rất quan trọng với phát hiện thương mại mỏ Cá Ngừ Vàng (tháng 10/2002).

Mỏ Cá Ngừ Vàng đã được thẩm lượng và chính thức tuyên bố thương mại (tháng 4/2006). Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch phát triển mỏ (tháng 12/2006). Mỏ Cá Ngừ Vàng được đưa vào khai thác (tháng 7/2008), đây là dự án thành công trong việc kết nối với mỏ khác để tận dụng công suất xử lý dư thừa của mỏ Bạch Hổ sau khi sản lượng khai thác mỏ Bạch Hổ đã qua thời kỳ đỉnh điểm.

Kể từ khi có dòng dầu đầu tiên, mỏ Tê Giác Trắng được vận hành khai thác an toàn với hơn 27,4 triệu giờ công lao động không có LTI; khoan thành công 42 giếng thăm dò và khai thác. Trong những năm qua, thời gian hoạt động liên tục của mỏ Tê Giác Trắng và mỏ Cá Ngừ Vàng luôn duy trì ở mức độ cao (trên 98%).

Tính đến hết ngày 31/12/2021, tổng sản lượng khai thác mỏ Tê Giác Trắng và Cá Ngừ Vàng đạt hơn 124 triệu thùng dầu (Tê Giác Trắng 98,6 triệu thùng, Cá Ngừ Vàng 5,4 triệu thùng) và 152 tỉ bộ khối khí (Tê Giác Trắng 75,3 tỉ, Cá Ngừ Vàng 76,7 tỉ); bán 525 chuyến dầu (429 chuyến cho mỏ Tê Giác Trắng, 96 chuyến cho mỏ Cá Ngừ Vàng) với tổng số dầu bán hơn 123,4 triệu thùng (Tê Giác Trắng 98 triệu thùng, Cá Ngừ Vàng 25,4 triệu thùng). Từ khi bắt đầu khai thác dòng dầu đầu tiên đến nay của 2 mỏ Tê Giác Trắng và Cá Ngừ Vàng, HL-HV JOCs đã nộp ngân sách hơn 3.493 triệu USD.

Thành công từ 2 mỏ đã khẳng định sự hợp tác kinh tế thành công của các đối tác Mỹ, Anh, Thái Lan và Việt Nam tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động