RSS Feed for Liên thông mỏ Cọc Sáu-Đèo Nai-Cao Sơn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 18:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Liên thông mỏ Cọc Sáu-Đèo Nai-Cao Sơn

 - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết, ngày 5/1/2016, 3 đơn vị khai thác lộ thiên lớn gồm: Công ty CP than Cọc Sáu, Công ty CP than Đèo Nai và Công ty CP than Cao Sơn đã chính thức triển khai phương án trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ, sau nhiều lần lấy ý kiến lựa chọn phương án tối ưu.

Phương án liên thông mỏ Cọc Sáu-Đèo Nai-Cao Sơn

Lễ ấn nút triển khai phương án. (Ảnh: Vinacomin)

Theo đó, ngay từ đầu năm 2016, Công ty CP than Đèo Nai sẽ tổ chức khoan nổ mìn, bốc xúc vận chuyển 1,8 triệu mét khối đất đá tại khai trường Công ty CP than Cao Sơn. Cùng với đó, Công ty CP than Cao Sơn cũng sẽ bốc xúc 1,3 triệu mét khối đất đá tại tầng +140 khu vực Đông Nam Cao Sơn và cùng đổ thải tại khu vực bãi thải Bàng Nâu.

Ông Đặng Văn Tùng, Giám đốc Công ty CP than Cao Sơn cho biết, Công ty đã thành lập tiểu ban chỉ đạo phương án, tiến hành khảo sát và lập biểu đồ sản xuất năm 2016, đồng thời ký kết các hợp đồng nguyên tắc với các bên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn nhấn mạnh, đây là phương án được Tập đoàn đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Các công ty liên quan cần tuyệt đối chấp hành nghiêm kỷ luật điều hành, tăng cường thực hiện tốt các quy chế phối hợp, tích cực cải tạo các thông số kỹ thuật đảm bảo hiệu quả khai thác, đảm bảo an toàn.

"Mặt khác, phải tích cực tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ công nhân, tạo sự đồng thuận, ổn định tư tưởng cho công nhân cán bộ lao động khi triển khai phương án" - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, theo Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư mỏ và Công nghiệp - Vinacomin, thời gian qua, các mỏ Cọc Sáu - Đèo Nai - Cao Sơn đã và đang vận hành theo các qui định của các dự án đã được phê duyệt, các giấy phép khai thác đã cấp và phương án khai thác, đổ thải tại QĐ số 457/QĐ-TKV ngày 23/3/2015 của Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều bất cập và vướng mắc. Ranh giới và tài nguyên còn nhiều chồng lấn; công tác bóc đất khu vực chồng lấn có những bất cập; các thông số của hệ thống khai thác không đồng bộ với dây chuyền thiết bị có công suất lớn hiện có dẫn đến chưa phát huy được năng suất của chúng.

Mặt khác, tiến độ và trình tự đổ thải còn nhiều vướng mắc và chưa thực sự hợp lý. Bên cạnh đó, hiện tượng xói lở, trôi trượt bãi thải gây bồi lấp các công trình lân cận còn xảy ra. Điển hình như trong đợt thời tiết cực đoan mưa to từ 25/7 đến 5/8/2015 tại Quảng Ninh vừa qua. Đó là chưa kể đến việc trong quá trình đổ thải chưa tạo ra điều kiện thuận lợi để khôi phục môi trường một cách nhanh nhất. Trong khi đó, hệ thống đường vận chuyển và thoát nước chung trong vùng chưa được kết nối hoàn chỉnh; các công trình hạ tầng dùng chung còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là trong điều kiện cực đoan của thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp.

Tất cả những vấn đề đó đã, đang và sẽ làm cho các công ty quản lý các mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai bị động và gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quản sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị nói riêng và cả Tập đoàn nói chung. Để khắc phục những bất cập và vướng mắc trên cần phải có phương án và giải pháp hài hòa, đồng bộ và liên thông kỹ thuật hợp lý về công tác khai thác, đổ thải và thoát nước 3 mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai.

Trước thực trạng đó, việc lập “Phương án liên thông kỹ thuật khai thác hợp lý giữa 3 mỏ Cọc Sáu - Đèo Nai - Cao Sơn” là biện pháp cấp bách, hoàn toàn hợp lý nhằm giải quyết các khó khăn bất cập nêu trên.

Mục tiêu của phương án là nhằm tối ưu hóa trình tự khai thác, đổ thải và thoát nước chung cho cả 3 mỏ với các thông số của HTKT hợp lý, phù hợp cho từng mỏ nhằm nâng cao năng suất thiết bị và hiệu quả sản xuất cũng như công tác đổ thải và phục hồi môi trường, giảm thiểu đến môi trường sinh thái.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động