RSS Feed for Lễ đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Tê Giác Trắng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/04/2024 18:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lễ đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Tê Giác Trắng

 - Tối 30/10 tại TPHCM, ngành dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ đón dòng dầu đầu tiên từ Giàn H5, mỏ Tê Giác Trắng do Công ty Điều hành Hoàng Long, liên doanh của các đối tác Việt Nam, Hoa Kỳ và Thái Lan điều hành. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Ký hợp đồng tổng thầu dự án Giàn H5 mỏ Tê Giác Trắng

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương Công ty Hoàng Long đã thành công việc phát hiện và đưa giàn H5, mỏ Tê Giác Trắng vào khai thác vượt tiến độ so với yêu cầu của Chính phủ, tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo chất lượng, an toàn khai thác.

"Thành công này đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia với việc bổ sung sản lượng khai thác 10.000-12.000 thùng dầu/ngày từ giàn H5 trong điều kiện nhu cầu về các sản phẩm dầu khí trong nước ngày càng tăng cao. Đồng thời, gia tăng giá trị kinh tế cho các bên tham gia trong hợp đồng dầu khí Lô 16.1, phản ánh sự hợp tác kinh tế thành công giữa các đối tác Việt Nam với nước ngoài, thể hiện nguyên tắc nhất quán của Nhà nước Việt Nam là luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những nhà đầu tư nước ngoài hợp tác kinh doanh tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đề nghị liên doanh hoàn thành tốt việc vận hành khai thác và quản lý mỏ, đảm bảo an toàn, hiệu quả dự án. Tiếp tục mở rộng các hoạt động tìm kiếm thăm dò để có thể thu được những thành công hơn nữa.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong việc triển khai dự án.

Vào lúc 10h15’ ngày 13/8/2015, dòng dầu khí đầu tiên từ Giàn đầu giếng H5 Mỏ Tê Giác Trắng (TGT-H5-WHP) do Công ty Liên doanh Hoàng Long điều hành đã bắt đầu đưa vào hệ thống khai thác, sớm hơn 80 ngày so với kế hoạch được Chính phủ phê duyệt.

Kế hoạch phát triển Mỏ Tê Giác Trắng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm một tàu chứa và xử lý dầu khí, 2 cụm giàn đầu giếng và hệ thống đường ống nội mỏ. Năm 2011, Giàn đầu giếng H1 đã đưa vào khai thác và năm 2011 và Giàn H4 là vào năm 2012.

Dự án phát triển khối H5 có tổng vốn phê duyệt 324 triệu USD, được hoàn thành sau 22 tháng triển khai với 2,4 triệu giờ công an toàn, tiết kiệm hơn 37 triệu USD. Dự án giúp gia tăng sản lượng thêm 10.000-12.000 thùng/ngày, nâng sản lượng mỏ Tê Giác Trắng lên mức 40.000-42.000 thùng/ngày, 11,56 triệu thùng/năm.

Theo Tổng giám đốc Hoàng Long JOC, Tiến sĩ Cù Xuân Bảo, dự án đã được hoàn thành với trên 2,4 triệu giờ làm việc không xảy ra bất kỳ sự cố tai nạn nào, hoàn thành trước 18 ngày so với chương trình tăng tốc của Uỷ ban Quản lý Dầu khí Lô 16-1 và của PVN, về đích trước 80 ngày so với Kế hoạch Phát triển Mỏ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là dự án thứ 3 mà công ty Hoàng Long hoàn thành trước tiến độ. Công trình cũng đã được Công ty đăng kiểm quốc tế Germanischer Lloyd và Đăng kiểm Việt Nam (VIRES) cấp chứng chỉ và tiết kiệm chi phí được khoảng 37 triệu đô la Mỹ so với ngân sách đã được phê duyệt.

Như vậy, Giàn đầu giếng TGT-H5-WHP được đưa vào khai thác trước tiến độ giúp gia tăng sản lượng thêm 10.000 - 12.000 thùng dầu/ngày, nâng sản lượng khai thác của Mỏ Tê Giác Trắng lên mức 40.000 - 42.000 thùng/ngày, bù đắp được phần hao hụt sản lượng của khối H1 và H4. 

Việc này giúp tăng thêm doanh thu nhiều triệu Đô la Mỹ trong năm 2015 cho các Bên tham gia Hợp đồng Dầu khí Lô 16-1 và Nhà nước Việt Nam, góp phần gia tăng lợi nhuận kinh tế cho Chủ đầu tư và Chính phủ Việt Nam khoảng 400 triệu USD.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động