RSS Feed for Lắp thành công tháp tách khí dự án xử lý Khí Cà Mau | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 13:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lắp thành công tháp tách khí dự án xử lý Khí Cà Mau

 - Ban Quản lý Nhà máy xử lý Khí Cà Mau (GPP Cà Mau) vừa lắp thành công Tháp tách metan, etan (De-ethanizer, T-1501), đây được ví như “trái tim” của Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau.

PV Gas chọn nhà thầu cho dự án xử lý khí Cà Mau
Khởi động dự án Nhà máy xử lý Khí Cà Mau

Theo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), Tháp De-ethanizer có chiều cao 42,3m, đường kính 2,4m; có chức năng tách khí tại GPP Cà Mau.

Cụ thể, khi đi vào GPP Cà Mau, khí đầu vào bao gồm C1 (metan), C2 (etan), C3, C4 (LPG), C5, C6 (condensate). Tại Tháp, khí sẽ được xử lý tách thành phần nhẹ nhất C1, C2 chuyển lên đỉnh tháp, là thành phần chính để cấp cho nhà máy điện, đạm; tách LPG và Condensate đi xuống đáy tháp dưới dạng chất lỏng. Sau khi hoàn thành, dự kiến lưu lượng khí đi qua Tháp De-ethanizer khoảng 219 tấn/giờ, lượng LPG và Condensate được tách là 115 tấn/giờ.

 

Khí sau khi được xử lý, sẽ chuyển đi cấp cho Nhà máy Điện lực Dầu khí Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhà máy Đạm Cà Mau và cung cấp thương phẩm cho các hộ công nghiệp khác trong chuỗi giá trị khí. Với kết quả đầu ra sẽ là các sản phẩm khí khác nhau của Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau, nên việc hoàn thành lắp đặt tháp De-ethanizer đóng vai trò như một công trình hoàn thiện “trái tim” của toàn hệ thống.

Công tác lắp đặt, kể từ di chuyển Tháp cho đến lúc hoàn thành được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của lãnh đạo Ban Quản lý Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau, Công ty Khí Cà Mau và các đơn vị liên quan.

 

Sau nhiều ngày thực hiện công tác chuẩn bị, lắp ghép, đến 13h30 ngày 14/9, tháp De-ethanizer, T-1501 được 2 cần cẩu có tải trọng 5.500 tấn và 2.500 tấn dựng lên, chuyển vào chân đế. Sau đúng 1 giờ đồng hồ, Tháp được lắp thành công vào chân đế trong niềm vui của Chủ đầu tư, các nhà thầu và đội ngũ cán bộ, công nhân viên trực tiếp thực hiện.

Giai đoạn hoàn thành Tháp De-ethanizer, T-1501 đánh dấu mốc quan trọng trong toàn bộ Dự án xây dựng Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau; chứng minh năng lực nội địa của các đơn vị trong ngành, khẳng định sức mạnh của ngành Công nghiệp khí nước nhà, tham gia phát triển kinh tế miền Tây Nam bộ cũng như cả nước.

Dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau là một dự án có khối lượng cộng việc lớn, trong thời gian xây dựng ngắn (18 tháng) cùng với các yêu cầu cao của Chủ đầu tư PV GAS về chất lượng. Đặc biệt, đây là dự án có kỹ thuật thi công, lắp dựng phức tạp, với các hạng mục công nghệ hiện đại, siêu trường, siêu trọng được nhập từ nền công nghiệp tiên tiến. 

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động