RSS Feed for Ký ghi nhớ cung cấp dịch vụ tài chính cho điện hạt nhân Ninh Thuận 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/05/2024 11:18
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký ghi nhớ cung cấp dịch vụ tài chính cho điện hạt nhân Ninh Thuận 1

 - Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) và Công ty cổ phần JSC Atomstroyexport - ASE JSC (đơn vị thành viên của Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga - ROSATOM) đã ký kết bản ghi nhớ, về việc cung cấp dịch vụ tài chính, phục vụ dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

>> Việt Nam chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thống đốc IAEA
>> Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA
>> IAEA sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực
>> Chia sẻ kinh nghiệm quản lý hợp đồng EPC về điện hạt nhân
>>  Nâng cao nhận thức của người dân về phát triển điện hạt nhân
>> Ban hành chính sách di dân Dự án điện hạt nhân NinhThuận
>> Việt Nam coi trọng xây dựng cơ sở hạ tầng cho điện hạt nhân

>> Ưu tiên chuẩn bị cơ sở hạ tầng điện hạt nhân Việt Nam

Theo đó, VRB sẽ cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho ASE JSC và các đơn vị của ASE JSC để phục vụ cho dự án Nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận 1; cung cấp các dịch vụ ngân hàng, các cán bộ tham gia thực hiện dự án. Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện dự án.

Ông Đoàn Minh Tiến, Tổng giám đốc VRB cho biết, hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận 1 là bước phát triển vượt bậc trong mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay. Cùng với sự hợp tác đầy ý nghĩa ngày, VRB và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) rất vui được góp sức vào dự án đầy tâm huyết của hai nhà nước, thông qua việc hỗ trợ dịch vụ tài chính ngân hàng cho dự án.

Theo lãnh đạo ASE JSC, dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã được triển khai giai đoạn đầu tiên, dự kiến cuối năm nay, Việt Nam sẽ chốt. Chúng tôi hy vọng, đầu năm 2014 Chính phủ hai nước sẽ ký kết để các hạng mục sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn.

Phát biểu tại đây, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định: dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là bước khởi đầu cho việc phát triển bền vững các dự án nguồn điện. Trong lúc tiềm năng phát triển các dự án thủy điện có quy mô lớn đã hết, nguồn than phát triển các dự án nhiệt điện hạn chế, dự án năng lượng sạch như điện gió sản lượng không đáp ứng được nhu cầu phát triển thì điện hạt nhân là lựa chọn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Dự kiến Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công vào năm 2014 và đến năm 2020, tổ máy đầu tiên bắt đầu phát điện. Chính phủ đã quyết định chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ cho dự án (Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga - ROSATOM, ASE JSC là thành viên của ROSATOM).

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nga và chiến lược bao vây Trung Quốc
Báo Ấn Độ: ‘Cuộc chơi’ ở châu Á không thể thiếu Việt Nam
Bảy kịch bản đồng minh Trung Đông trở mặt với Mỹ
Giới chuyên gia khuyên Trung Quốc phải coi trọng Việt Nam
Ông Vũ Đức Đam và đường đến "Sao Mai chính trường"

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động