RSS Feed for KVT thiết thực chăm lo cho người lao động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/07/2022 18:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

KVT thiết thực chăm lo cho người lao động

 - Bếp ăn Kho cảng Thị Vải (KCTV) - Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) vừa được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công nhận là mô hình điểm về bếp ăn tập thể đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Đây là thành quả của sự đồng hành, quan tâm không nhỏ của Ban lãnh đạo KVT đối với từng bữa ăn của người lao động (NLĐ).

 

Đặt ATVSTP lên hàng đầu

Với ý thức rằng, bếp ăn tập thể ngày càng trở thành yêu cầu quan trọng để cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và tinh thần làm việc, vì thế ngoài việc ngon và đầy đủ dinh dưỡng, thì yêu cầu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn được KVT đặt lên hàng đầu.

Bếp ăn KCTV được xây dựng với diện tích 200 m2, có thể phục vụ tối đa 150 người/bữa. Hiện nay bếp ăn này đang phục vụ 80-100 người/bữa với số lượng 3 bữa/ngày. Với lượng người phục vụ khá lớn và liên tục trong ngày, quy trình nhập thực phẩm, sơ chế, bảo quản, chế biến thức ăn cũng như kiểm định ATVSTP tại đây đều diễn ra rất bài bản, tuân thủ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt và hướng dẫn của Bộ Y tế về ATVSTP cũng như các nội quy, quy định của công ty. Việc thực hiện này cũng thường xuyên được kiểm tra, giám sát để đảm bảo tuân thủ nguyên tắc, chấp hành và thực hiện đúng các điều kiện an toàn thực phẩm.

Nhân viên bếp ăn được tuyển chọn từ những người có trình độ tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp, hiểu rõ trách nhiệm công việc của mình, có chứng chỉ đào tạo về ATVSTP; thực hiện tất cả các biện pháp để giữ gìn vệ sinh các thiết bị, đồ dùng, nhà bếp; đảm bảo khu bảo quản, chế biến thực phẩm và khu ăn uống luôn sạch sẽ, khô ráo, gọn gàng, không có ruồi hoặc côn trùng khác;… Vì vậy, mà khi bước vào bếp ăn KCTV, điều đầu tiên có thể nhận ra ngay là không gian luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp,… góp phần làm cho mỗi bữa ăn thêm phần ngon miệng.

Ngay từ khâu tuyển chọn thực phẩm, bếp ăn KCTV đã quy định rất nghiêm ngặt. Tất cả các nguyên liệu đầu vào đươc nhập về từ những cơ sở uy tín có chứng nhận của Bộ Y tế và để an toàn hơn, hằng ngày khi tiếp nhận thực phẩm đầu vào nhân viên bếp ăn phải kiểm tra chất lượng, nếu thực phẩm tươi mới, đảm bảo chất lượng mới thực hiện sơ chế, làm sạch và chế biến, không dùng thực phẩm ôi thiu, dập nát, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị bệnh và thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 

Các khâu tiếp theo cũng được quy định, hướng dẫn rất cụ thể. Như khi sơ chế thì các loại rau, quả tươi đều phải gọt vỏ, lặt sạch và ngâm vào nước muối hoặc nước rửa rau quả, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần; không sử dụng chung vật dụng chế biến thức ăn sống với thức ăn chín và ngược lại, đồng thời khu vực chế biến thức ăn sống, chín cũng riêng biệt. Bước vào khâu chế biến thức ăn, nhân viên phải rửa tay bằng xà phòng; khi chế biến thức ăn chín phải mang bao tay; nghiêm cấm sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế quy định trong chế biến thức ăn; thức ăn chín phải được bày trên bàn cao hoặc giá cao, có đủ vật dụng để che đậy chống bụi bẩn, ruồi, côn trùng bay vào; có đủ dụng cụ để kẹp, gắp, xúc thức ăn và không để chung thức ăn chín với thức ăn sống. Đồng thời nhà bếp bắt buộc lưu mẫu thực phẩm ở tất cả các bữa ăn theo đúng qui định. Hàng quý Phòng Tổ chức hành chính KCTV sẽ gửi mẫu nước và mẫu thực phẩm đến các phòng kiểm nghiệm uy tín của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kiểm nghiệm.

Chăm chút kỹ lưỡng

Ngoài vấn đề ATVSTP luôn được đặt lên hàng đầu, lãnh đạo KVT luôn quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn cho CBCNV bằng việc đầu tư nghiên cứu khẩu phẩn dinh dưỡng và thiết kế nên những thực đơn đa dạng, hấp dẫn, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng với các nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin như: cơm, thịt, cá, trứng, hải sản, rau, củ, quả… đặc biệt luôn ưu tiên những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong các bữa ăn của NLĐ.

Giám đốc KVT đã yêu cầu bộ phận quản lý nhà ăn phải làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, đứng trên cương vị người dùng, không làm để đối phó… Hàng quý toàn thể CBCNV được đánh giá chất lượng bữa ăn và chất lượng phục vụ của bếp ăn bằng phiếu kín và tại nhà ăn đã luôn thường trực hòm thư góp ý để ghi nhận những ý kiến đóng góp của người dùng, nhằm tiếp thu ý kiến, không ngừng cải tiến, khắc phục những vấn đề còn thiếu sót, phục vụ tốt hơn cho NLĐ và mang đến những thực đơn hấp dẫn, đảm bảo an toàn, chất lượng hơn.

Ngoài ra, việc triển khai 5S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) trong toàn KVT trong đó có các nhà ăn cùng bộ quy tắc ứng xử tại nhà ăn của KVT cũng ảnh hướng rất tích cực đối với nhà ăn KCTV từ khâu sắp xếp dụng cụ nấu bếp, nguyên vật liệu, trình bày món ăn cho đến thái độ phục vụ của nhân viên nhà ăn và thái độ ứng xử của CBCNV, NLĐ khi dùng bữa tại nhà ăn… làm cho nhà ăn KCTV ngày càng văn minh và hoàn thiện hơn về mặt hình thức lẫn chất lượng.

Với sự quan tâm sâu sát, chăm chút đến từng vấn đề nhỏ nhất cho bếp ăn, NLĐ KCTV luôn hài lòng với những bữa ăn an toàn, đủ chất và lượng trong một không gian thoáng mát, sạch sẽ, cùng thái độ phục vụ ân cần, ứng xử thân thiện, lịch sự,… làm cho mỗi bữa ăn không chỉ là để tiếp thêm năng lượng mà còn là thời gian nghỉ ngơi yêu thích của NLĐ sau những giờ lao động căng thẳng.

Không chỉ riêng bếp ăn ở KCTV, tôi đã từng tham quan và ăn tại nhiều bếp ăn của các doanh nghiệp ngành Dầu khí trong những lần đi công tác và nhận thấy rằng hầu hết các bếp ăn này đều được chăm lo rất kỹ lưỡng và trở thành một niềm tự hào của cán bộ, NLĐ nơi đây. Các bếp ăn luôn là một phần quan trọng không thể thiếu trong công tác chăm lo cho đời sống cho NLĐ ở hầu hết các doanh nghiệp dầu khí để đảm bảo sau những giờ lao động vất vả, NLĐ có được một bữa ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng để bù đắp và cung cấp năng lượng cho thời gian lao động tiếp theo. Đó cũng chính là một trong những yếu tố cốt yếu làm tăng sự gắn bó, hài lòng của NLĐ khi làm việc tại doanh nghiệp. 

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động