RSS Feed for Khởi công dự án nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 02:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khởi công dự án nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng

 - Ngày 13/12/2014, tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đến dự và phát lệnh khởi công.

Ký hợp đồng EPC dự án nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, được đưa vào diện đầu tư cấp bách để vừa bổ sung vào công suất, hiệu suất của cả Trung tâm Điện lực vùng, cũng như góp phần cùng với hàng loạt các dự án khác tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho một vùng khó khăn của tỉnh Trà Vinh.

“Một điểm đặc biệt nữa là dự án được thực hiện theo hình thức tài chính mới, huy động các nguồn lực tài trợ đa dạng mà cụ thể là từ nguồn hỗ trợ của Nhật Bản để góp phần giảm gánh nặng đầu tư”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tính chất quan trọng, cấp bách như vậy, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, tổng thầu tập trung nguồn lực, trí tuệ, phối hợp tốt nhất để xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của Hợp đồng và hoàn thành nhà máy đưa vào vận hành đúng tiến độ đề ra. EVN và địa phương lưu ý việc triển khai đồng bộ các hạng mục liên quan, công tác GPMB, an ninh, an toàn trên công trường.

Lễ khởi công.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng thuộc Trung tâm  Điện lực Duyên Hải được xây dựng tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án gồm 1 tổ máy (660 MW), với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh và xây dựng bến cảng số 2 (gồm bến, cầu cảng và phần nạo vét trước bến) phục vụ tiếp nhận than, dầu.

Tổng mức đầu tư của dự án là 22.774 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ 82 triệu USD). Hợp đồng EPC có tổng giá trị 891.647.395 USD đã bao gồm thuế và dự phòng, trong đó 85% vốn vay thương mại nước ngoài, 15% giá trị còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Dự án do Tổng Công ty Phát điện 1 làm Chủ đầu tư, Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là một trong 4 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải với tổng công suất 4.348 MW. Dự án thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ VII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/07/2011. Đây là dự án cấp bách cấp điện cho miền Nam từ năm 2018 đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 “Về việc điều chỉnh danh mục, tiến độ một số dự án điện và quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách trong giai đoạn 2013 – 2020”. Quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Duyên Hải đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại quyết định số 2427/QĐ-BCT ngày 11/05/2012 và Quyết định số 3062/QĐ-BCT ngày 04/06/2012 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt hiệu chỉnh Quy hoạch tổng thể Trung Tâm Điện lực Duyên Hải - Trà Vinh.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là nhà máy nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, thông số hơi trên tới hạn và có tái sấy, công nghệ lò đốt than phun, đảm bảo các chỉ tiêu cao về hiệu suất, tính ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do áp dụng các phương pháp lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến hiện nay. Than cung cấp cho nhà máy được nhập khẩu bằng đường biển thông qua bến cảng có khả năng tiếp nhận tàu 30.000DWT.

Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản làm tổng thầu EPC cho dự án, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 cùng Tư vấn phụ nước ngoài là tư vấn giám sát thi công (bao gồm phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công). Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng được đấu nối với hệ thống điện quốc gia thông qua cấp điện áp 500KV.

Theo tiến độ đã được ký kết, nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại trong vòng 42 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Về cơ bản, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ vận hành ở chế độ phụ tải đáy vào mùa khô và ở phụ tải lưng vào mùa mưa. Phương án khai thác Dự án nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng  như vậy cho phép vận hành tối ưu hệ thống và mang lại hiệu quả tài chính tốt cho chủ đầu tư.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam từ năm 2018, giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt; giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam; giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho hệ thống.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động