RSS Feed for Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: Dấu ấn 20 năm vận hành và phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 13:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: Dấu ấn 20 năm vận hành và phát triển

 - Là kho cảng chứa sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có quy mô lớn nhất Việt Nam, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV) là một mắt xích quan trọng trong dây chuyền khí Bạch Hổ và Nam Côn Sơn, cung cấp 60% sản lượng LPG tiêu thụ tại thị trường Việt Nam mỗi năm, duy trì thị phần kinh doanh LPG trong nước của PV GAS, đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tháng 8/2021, PV GAS/KVT kỷ niệm tròn 20 năm kể từ ngày đưa KCTV vào vận hành thương mại - dấu mốc quan trọng hoàn chỉnh chuỗi công nghiệp Khí đầu tiên tại Việt Nam.


Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đạt đỉnh sản lượng cung cấp LPG


Dấu ấn 20 năm vận hành và phát triển

Vào những năm cuối thập niên 1990, khu vực dọc bờ sông Cái Mép - Thị Vải của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng đất hoang vu, chằng chịt đầm lầy, sông ngòi; đường giao thông và hệ thống cơ sở hạ tầng rất hạn chế; nền tảng công nghiệp - cảng biển còn là con số không. Với vai trò là đơn vị tiên phong của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam, PV GAS đã nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng - hoàn thiện kho chứa và cảng xuất các sản phẩm chế biến sâu (LPG, condensate) có quy mô 4,6 ha tại khu vực này, nhằm phục vụ nhu cầu năng lượng trong nước đang rất cấp thiết; đáp ứng công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. 

Kho cảng thời điểm tiếp nhận tàu LPG lạnh cập bến.

Ngày 28/10/2000, công trình kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng LPG, condensate bên bờ sông Thị Vải, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được PV GAS chính thức đưa vào chạy thử, xuất thành công chuyến tàu condensate đầu tiên, trong niềm hân hoan của toàn ngành Dầu khí. Giai đoạn chạy thử kéo dài tới tháng 8/2001. 

Ngày 7/8/2001, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình khí đã ký Biên bản Nghiệm thu, chính thức cho phép PV GAS thực hiện vận hành thương mại KCTV. Kể từ đây, KCTV luôn đóng vai trò là kho chứa và cảng xuất khí hóa lỏng (LPG/condensate) lớn nhất Việt Nam, với nhiệm vụ chính là tàng chứa, xuất/nhập các sản phẩm LPG, condensate được sản xuất từ Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (từ năm 1998); condensate của Nhà máy Khí Nam Côn Sơn (từ năm 2003). Thời gian đầu, KCTV - đơn vị trực thuộc quyền quản lý của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) thực hiện quản lý kho chứa có sức chứa 7.200 tấn LPG định áp và 46.000 m3 condensate. Theo dòng thời gian, quy mô công trình và phạm vi quản lý của KCTV không ngừng phát triển và đổi thay:

- Giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2013, Kho cảng tiếp nhận, vận hành tàu chứa LPG nổi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam - tàu Chelsea Bridge, neo đậu tại vùng nước bên ngoài cảng. 

- Tháng 4/2009, KCTV bắt đầu vận hành trạm nạp xuất LPG cho xe bồn; và kể từ đây, KCTV trở thành đầu mối duy nhất của PV GAS thực hiện xuất bán LPG cho xe bồn từ Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố ra thị trường.

- Tháng 3/2010, tiếp nhận và vận hành Kho LPG Gò Dầu (Đồng Nai) nhằm làm đa dạng các chủng loại LPG cung cấp ra thị trường nội địa với sản phẩm LPG trộn giữa các nguồn của PV GAS và LPG từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. 

- Đặc biệt, từ tháng 2/2013, KCTV đã hoàn thành cải biến cầu cảng số 1, nâng công suất tiếp nhận tàu có trọng tải lên tới 60.000 tấn (trước đó, KCTV chỉ có thể tiếp nhận loại tàu với trọng tải đến 20.000 tấn).

Cùng đồng bộ với bước tiến này, tại KCTV, PV GAS khánh thành và đưa vào vận hành Kho chứa LPG lạnh đầu tiên và công suất lớn nhất Việt Nam với sức chứa 60.000 tấn, có công nghệ tàng trữ khí tiên tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu nhập LPG từ nguồn nhập khẩu. Đây là bước phát triển vượt bậc giúp sản lượng LPG luân chuyển thông qua KCTV đáp ứng tới 60% nhu cầu LPG trong nước, đồng thời mở ra cơ hội để PV GAS xuất khẩu LPG sang thị trường nhiều tiềm năng của nước láng giềng Campuchia và các nước Đông Nam Á khác. 

Trong suốt chiều dài 20 năm, KCTV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất được giao, vận hành an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất cứ một sự cố kỹ thuật nghiêm trọng hay tai nạn lao động nào; tuân thủ các quy định về an toàn tàu và xe bồn, quy chế quản lý hao hụt sản phẩm lỏng của ngành và các quy định, tập quán giao nhận quốc tế.

Phát triển nguồn lực để thực hiện sứ mệnh tương lai

Hiện nay, với khoảng 130 CBCNV, KCTV xuất nhập trung bình năm cho trên 1.000 chuyến tàu và khoảng 20.000 xe bồn; sản lượng hàng xuất/nhập qua kho cảng khoảng 1,5 triệu tấn/năm, đóng góp khoảng 60% nhu cầu LPG cho thị trường nội địa Việt Nam (khoảng 1,2 triệu tấn/ năm), thực hiện xuất 100% condensate của PV GAS và Rosneft/Bien Dong POC từ hai nhà máy xử lý khí Dinh Cố và Nam Côn Sơn, với khối lượng khoảng 150.000 tấn/ năm (đây là hai nhà máy sản xuất condensate duy nhất hiện nay ở nước ta).

Việc khai thác KCTV một cách hiệu quả đã góp phần quan trọng giúp PV GAS mở rộng thị trường, chủ động trong kinh doanh và nắm giữ thị phần, tăng khả năng tồn trữ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao vị thế và khẳng định vị trí hàng đầu của PV GAS trên thị trường kinh doanh LPG tại Việt Nam. 

Ghi chú: Ứớc tính sản lượng hàng năm 2021.

Việc nhiều nhân sự trưởng thành từ KCTV hiện đang giữ các vị trí quản lý tại PV GAS, KVT và các đơn vị khác đã chứng minh bản lĩnh, sự phát triển về công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao của Kho cảng. Đội ngũ nhân sự vững vàng và “tinh nhuệ” cũng là nòng cốt để KCTV chủ động trong công tác đào tạo lực lượng vận hành kế cận và vận hành các công trình khác. 

Trong tương lai gần, PV GAS gặp những thách thức không nhỏ trong việc duy trì thị phần LPG - LNG, khi ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư về năng lượng của các tập đoàn kinh tế lớn, cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường khí. Nhìn ở góc độ tích cực thì đây cũng là cơ hội để KCTV đánh thức những tiềm năng chưa khai thác hết của mình. 

Trên cơ sở hạ tầng sẵn có, nằm ở vị trí cảng chiến lược trong tuyến luồng Vũng Tàu Cái Mép - Thị Vải, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu tiếp tục được chọn là nơi triển khai xây dựng Kho LNG đầu tiên của PV GAS có công suất của giai đoạn 1 là 1 triệu tấn/năm (1 MMTPA), dự kiến vận hành quý 2 năm 2022, sau đó mở rộng lên 3 - 6 triệu tấn/năm (dự kiến từ năm 2024 - 2025). Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu LNG từ nước ngoài, Kho LNG có quy mô lớn nhất Việt Nam này sẽ cung cấp cho cụm các nhà máy nhiệt điện tại khu vực Đông Nam bộ. Ngoài ra, PV GAS/KVT đang triển khai một loạt dự án khác để tối ưu hóa cơ sở hạ tầng tại cảng như: Đề án quy hoạch các bồn chứa LPG định áp; phát triển dịch vụ cảng với các khách hàng tiềm năng trong khu vực lân cận,…

KCTV hiện đang nghiêm túc thực hiện chế độ làm việc phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trong sự nghiệp phát triển chung có định hướng dài hạn của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu với nhiều khát vọng và sứ mệnh mà PV GAS giao cho, tập thể KCTV xác định cần tiếp tục xây dựng và cải thiện một cách bài bản các yếu tố nền tảng là: Đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, cải tiến hệ thống quản trị theo hướng tinh gọn, thực chất và hướng tới khách hàng… Đặc biệt, KCTV quyết tâm lan tỏa và phát triển văn hóa PV GAS, văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng KVT với 3 giá trị cốt lõi “Kết nối - Văn minh - Trách nhiệm”, để KCTV mãi xứng đáng là điểm sáng trong các công trình khí trọng điểm của PV GAS./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động