RSS Feed for Khai thác dòng dầu đầu tiên mỏ Diamond thuộc Lô 01 và 02 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 23:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khai thác dòng dầu đầu tiên mỏ Diamond thuộc Lô 01 và 02

 - Ngày 18/05/2014, giàn Diamond thuộc mỏ Diamond thuộc Lô 01&02 đã cho dòng dầu đầu tiên (First Oil). Đây là dự án do Nhà điều hành Petronas Carigali Vietnam Limited (PCVL) làm chủ đầu tư, Công ty PVC- MS làm tổng thầu EPC; Tổng công ty PVE thiết kế, PTSC POS là nhà thầu thi công lắp đặt (T&I).

>> Khởi công dự án giàn H5 mỏ Tê Giác Trắng
>> Ký hợp đồng EPC hai dự án thành phần đường ống Nam Côn Sơn 2
>> Mỏ Rồng - Đồi Mồi đã thu gom được trên 1 tỷ m3 khí
>> PTSC xác lập vị thế toàn cầu về dịch vụ kỹ thuật dầu khí

Giàn Diamond đưa vào hoạt động sớm hơn dự kiến 1 ngày là một thành công ngoài mong đợi trong điều kiện thời gian thi công chân đế và khối thượng tầng rất ngắn. Nhưng nhờ sự ủng hộ, tin tưởng và chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP), sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư PCVL và tổ hợp nhà thầu thiết kế, mua sắm thiết bị, chế tạo, vận chuyển, lắp đặt và chạy thử mà mỏ Diamond cho dòng dầu đầu tiên theo tiến độ đề ra.

Toàn bộ công trình bao gồm giàn đầu giếng (WHP) có khối lượng 3.200 tấn (topside, jacket, drilling deck), 20 km đường ống, 20 km cáp ngầm. Đại diện Tổng thầu PVC-MS cho biết, đây là dự án có thời gian thi công ngắn nhất từ trước đến nay mà công ty đã thực hiện với yêu cầu tiến độ nhanh chưa từng có, từ thiết kế chi tiết, mua sắm thiết bị, đến thi công, lắp đặt chỉ trong vòng hơn 10 tháng trong điều kiện thời tiết có lúc rất xấu.

Đặc biệt công tác kết nối và chạy thử chỉ có hơn 2 tuần, chính vì vậy tổng thầu EPC đã phải huy động nhân công làm ngày đêm để đáp ứng được tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư. Đây là công trình được thực hiện theo mô hình nhà thầu chịu trách nhiệm chìa khóa trao tay cho chủ đầu tư. 

Việc đưa mỏ Diamond vào khai thác đúng tiến độ sẽ góp phần gia tăng sản lượng khai thác khoảng 8.000 thùng/ngày cho toàn Lô 01&02, và góp phần đảm bảo sản lượng chung cho toàn ngành trong năm 2014 và các năm tiếp theo.

Theo tính toán, mỏ Diamond sẽ cung cấp khoảng gần 8 triệu thùng dầu thu hồi cho đến hết thời hạn PSC (tháng 09/2017) và sẽ thu hồi khoảng 15 triệu thùng khi hết đời mỏ. Đồng thời việc đưa mỏ vào khai đúng thời hạn một lần nữa là minh chứng cho năng lực thi công các công trình chất lượng cao của các công ty nội địa PVC-MS, PTSC POS, và PVE. Dự án này tiếp tục khẳng định triển vọng cho việc áp dụng vào thực tiễn phát triển các mỏ nhỏ và cận biên cho ngành Dầu khí tại Việt Nam trong tương lai. 

Toàn bộ công trình bao gồm giàn đầu giếng (WHP) có khối lượng 3.200 tấn (topside, jacket, drilling deck), 20 km đường ống, 20 km cáp ngầm. 

Thành công này cũng nói lên tinh thần làm việc với trách nhiệm cao, thường xuyên tăng ca với quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ đề ra của đội ngũ kỹ sư, công nhân. Đặc biệt để đạt được dòng dầu thương mại sớm hơn 1 tháng cho cả 4 giếng so với kế hoạch ban đầu do PCVL trình là có dòng dầu đầu tiên vào giữa tháng 06/2014 với chỉ 1 giếng khai thác đầu tiên (các giếng tiếp theo đưa vào khai thác theo thứ tự cách nhau hơn 1 tháng) phải kể đến sáng kiến đề xuất của Ban KTDK và sự ủng hộ và chỉ đạo kịp thời của các anh Lãnh đạo Tập đoàn.

Được sự chấp thuận và chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn Ban KTDK đã yêu cầu PCVL thay đổi chiến lược chế tạo/lắp đặt chân đế và drilling deck trước để khoan các giếng phát triển từ tháng 10/2013, và đã hoàn thành khoan 4 giếng vào 09/04/2014 và đây cũng là thời điểm công tác chế tạo và chạy thử trên bờ kết thúc. Sẵn sàng cho công tác lắp đặt và chạy thử ngoài khơi chuẩn bị cho công tác khai thác.

Như vậy, sau các mỏ Ruby A, Ruby B, Pearl và Topaz, việc mỏ Diamond đưa vào khai thác vượt tiến độ đã góp phần tạo nên thành công lớn cho nhà điều hành PCVL tại lô 01&02, góp phần tạo niềm tin cho Petronas tiếp tục đầu tư các dự án tiếp theo tại Việt Nam. Công trình này cũng là minh chứng cho sự hợp tác rất thành công giữa các nhà thầu PVC-MS, PTSC POS và PCVL.

NangluongVietnam.vn

 SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

"Việt Nam đã chuẩn bị kỹ cho tình huống trên Biển Đông"
Khi cảnh sát Biển Việt Nam áp sát giàn khoan HD981 Trung Quốc
Quan hệ Nga - Trung và ẩn số Biển Đông
Việt Nam, Nga và trật tự thế giới mới?
"Trung Quốc đừng hy vọng kìm cương Triều Tiên"
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của ngư

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động