RSS Feed for Kêu gọi các DN Đức đầu tư vào lĩnh vực NLTT Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kêu gọi các DN Đức đầu tư vào lĩnh vực NLTT Việt Nam

 - Trong chuyến công tác đến Cộng hoà Liên bang Đức, từ ngày 22-24/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành nhiều thời gian để tiếp xúc, gặp gỡ với các quan chức Chính phủ, lãnh đạo một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lương...

Bình Phước có dự án điện mặt trời bằng vốn Nhật Bản
GIZ-GGGI hợp tác phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam

Tại Thủ đô Berlin, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã làm việc với bà Schawarzeluhr Sutter, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và an toàn hạt nhân, nghị sĩ Quốc hội Đức.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức, nước có vai trò quan trọng ở châu Âu và trên thế giới. Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức (được thiết lập từ tháng 10/2011) đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2020 và tăng đầu tư của Đức tại Việt Nam đạt 5 tỷ USD. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng để đạt được mục tiêu này, hai bên cần ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các DN, nhà đầu tư Đức đón đầu cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam tham gia để tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng và bà Quốc vụ khanh đã trao đổi sâu nhiều nội dung hợp tác liên quan đến tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, những thiệt hại mà Việt Nam đang phải gánh chịu như hạn hán ở miền Trung - Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở các tỉnh ĐBSCL. Hai bên cũng trao đổi các kế hoạch chi tiết nhằm thực thi chương trình nghị sự 2030 của Hội nghị Paris về môi trường và biến đổi khí hậu. Hai bên thống nhất sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với ưu tiên chung của hai nước như năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Làm việc với Nghị sĩ quốc hội, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức Hans Joachim Fuchtel, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức cũng đã thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA, mở rộng việc cấp tín dụng ưu đãi cho các dự án đào tạo nghề theo mô hình song hành, năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió…) và môi trường (xử lý rác thải, bảo vệ đường bờ biển…) của Việt Nam; cung cấp tín dụng ưu đãi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong đó có sử dụng công nghệ Đức.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đức hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp đại diện cộng đồng DN Việt Nam tại Đức do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức, đồng tình với những kiến nghị của cộng đồng DN, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để sớm giải quyết. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhất trí cao với việc các DN của người Việt tại Đức chủ động, tích cực hơn trong việc làm cầu nối thu hút đầu tư từ Đức nói riêng, châu Âu nói chung về Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị với các doanh nhân nếu gặp khó khăn, vướng mắc gì trong quá trình xúc tiến đầu tư về nước cứ gọi điện thẳng vào số điện thoại của Phó Thủ tướng để được giải quyết.

Tại thành phố Munich, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với Tập đoàn Siemens; thăm nhà máy sản xuất khu công nghiệp điện năng tái tạo; khảo sát khu công nghiệp và khu công trình cơ sở hạ tầng năng lượng.

Nangluongienam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động