RSS Feed for KCTV trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp khí Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 04:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

KCTV trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp khí Việt Nam

 - Kho cảng Thị Vải (KCTV), tên thường gọi của Kho cảng PV Gas Vũng Tàu là một "mắt xích" không thể thiếu, hoạt động liên tục trong dây chuyền khí Bạch Hổ, Nam Côn Sơn, với sức chứa tương đương 50% tổng công suất kho chứa LPG cả nước, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia và bình ổn thị trường LPG trong nước.

PV Gas sẵn sàng cho chặng đường mới
Việt Nam kêu gọi quốc tế đầu tư vào lĩnh vực khí LNG

Kho cảng Thị Vải được áp dụng công nghệ tiên tiến và trang thiết bị hiện đại, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và phòng chống cháy nổ. 

Kho cảng PV Gas Vũng Tàu nằm trên địa bàn xã Tân Phước, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được vận hành từ năm 2000, là kho chứa khí hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam. Kho này có nhiệm vụ chính là tàng chứa, xuất, nhập các sản phẩm LPG, condensate của Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố; condensate của Nhà máy khí Nam Côn Sơn và nguồn LPG nhập khẩu cho các tàu và xe bồn, vận chuyển đến các hộ tiêu thụ.

Ngoài ra, cảng PV Gas Vũng Tàu còn thực hiện các dịch vụ nhập hóa chất VCM cho Công ty Nhựa và Hóa chất Phú Mỹ (AGC Chemicals Viet Nam); Xuất - nhập sản phẩm xăng, dầu cho Công ty PV Oil Phú Mỹ; Khai thác dịch vụ cảng hướng tới các khách hàng tàu, xe bồn và khu công nghiệp Cái Mép.

Hiện tại, Kho cảng PV Gas Vũng Tàu trực thuộc Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị thành viên của PV Gas. KCTV quản lý và vận hành các hạng mục: Kho định áp (LPG và condensate bể Cửu Long - Nam Côn Sơn); Kho LPG lạnh nhập khẩu từ nước ngoài; Kho LPG Gò Dầu (tại Đồng Nai) và các thiết bị phụ trợ; Trạm nạp LPG xe bồn Thị Vải; Cầu cảng xuất nhập sản phẩm bằng tàu với tải trọng lên tới 60.000 DWT (tấn). Đặc biệt là hệ thống kho chứa LPG sức chứa 75.000 tấn (chiếm khoảng 50% tổng công suất kho chứa LPG tại Việt Nam).

Là một công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, chính trị và xã hội, KCTV được áp dụng công nghệ tiên tiến và trang thiết bị hiện đại, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và phòng chống cháy nổ.

Từ nhiều năm qua, KCTV áp dụng và đã nhận được các chứng chỉ: Quản lý chất lượng ISO-9001, an toàn OHSAS -18001 do tập đoàn TUV của Đức cấp từ năm 2004 và BSI đánh giá và chứng nhận lại hàng năm; Triển khai, áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001, đã được công ty BSI đánh giá chứng nhận lại hàng năm; Đã được Cục Hàng hải cấp giấy chứng nhận phù hợp của Cảng biển theo Bộ luật ISPS (Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và cảng biển); Thành viên của Diễn đàn công ty dầu mỏ quốc tế (OCIMF) từ năm 2009.

Nhờ duy trì công tác đảm bảo an ninh, an toàn một cách nghiêm túc, có hệ thống nên trong suốt quá trình hoạt động, KCTV được vận hành liên tục, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng và duy trì nền văn hoá an toàn - chất lượng - hiệu quả.

Hằng năm, Kho cảng xuất nhập trung bình cho trên 1.000 chuyến tàu và khoảng 20.000 xe bồn, sản lượng hàng xuất - nhập qua Kho cảng PV Gas Vũng Tàu đóng góp khoảng 60% nhu cầu LPG cho thị trường nội địa Việt Nam (khoảng 1 triệu tấn/năm), khoảng 1/3 nguyên liệu để sản xuất hạt nhựa PVC tại Việt Nam (khoảng 170.000 tấn/năm).

Ngoài ra, thực hiện xuất 100% sản phẩm condensate của PV Gas, TNK/Rosneft và BDPOC với khối lượng khoảng 150.000 tấn/năm (đây là hai nhà sản xuất condensate hiện nay của Việt Nam). 

Trong giai đoạn tới, PV Gas tiếp tục triển khai Kho LNG Thị Vải giai đoạn 1 với công suất 1 triệu tấn/năm, dự kiến đi vào vận hành quý IV/2020 và mở rộng lên 3-5 triệu tấn/năm sau đó với nguồn nguyên liệu nhập khẩu LNG từ nước ngoài cung cấp cho các Nhà máy điện tại khu vực Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó là Kho chứa sản phẩm của dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 với công suất chứa LPG 300.000 tấn/năm và condensate 170.000 tấn/năm dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2021.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động