RSS Feed for Hoàn thành công trình đường dây 110 kV cấp điện cho Tổ hợp hóa dầu miền Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/07/2024 20:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn thành công trình đường dây 110 kV cấp điện cho Tổ hợp hóa dầu miền Nam

 - Chiều ngày 14/4, công trình đường dây 110 kV cấp điện cho Tổ hợp hóa dầu miền Nam, thuộc Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức hoàn thành sau nhiều tháng thi công.


Điện lực miền Nam hướng đến trở thành doanh nghiệp số


Công trình đường dây 110 kV đấu nối Long Sơn có tổng vốn đầu tư 191 tỷ đồng, toàn tuyến dài 5,3 km, gồm 2 mạch dây. Đây là nguồn cung cấp điện huyết mạch cho Tổ hợp hóa dầu miền Nam, do Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần xây lắp Điện 1 là đơn vị thi công.

Công trình đường dây 110 kV cấp điện cho Tổ hợp hóa dầu miền Nam.

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó tổng giám đốc EVNSPC cho biết, công trình khởi công từ tháng 11/2020, trong quá trình xây dựng dù gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện và áp lực cấp điện đồng bộ với những hạng mục khác của Tổ hợp Hóa dầu miền Nam. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Ban quản lý dự án xây dựng Tổ hợp hoá dầu miền Nam, EVNSPC đã nỗ lực vượt qua khó khăn và hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Theo ông Bùi Đức Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, công trình đường dây 110 kV cấp điện cho Tổ hợp Hóa dầu miền Nam ảnh hưởng khá lớn đến đời sống kinh tế, quyền lợi của người dân khu vực xã Long Sơn, trong đó có yếu tố mặt bằng đất. Tuy nhiên, với sự vận động của các cấp chính quyền, hầu hết người dân đều nhất trí hợp tác giúp cho công trình xây dựng an toàn và hoàn thành đúng tiến độ. Ngành điện lực miền Nam hoàn thành sớm đường dây cung cấp điện sẽ góp phần cho Tổ hợp hoá dầu miền Nam sớm đi vào hoạt động để thúc đẩy kinh tế của xã phát triển. Trong đó sẽ có nhiều ngành nghề, dịch vụ phát triển và điều dễ nhận thấy là có ít nhất 5.000 - 6.000 người/16.000 người của xã Long Sơn có việc làm từ Tổ hợp hóa dầu miền Nam.


Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam là công trình trọng điểm quốc gia được khởi công xây dựng  năm 2018 và sẽ hoàn thành năm 2022.

Theo ông Cholanat Yanaranop - Chủ tịch ngành hóa dầu SCG (SCG Chemicals), đại diện của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, với tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD, tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam có công suất sản xuất olefin đạt tới 1,6 triệu tấn/năm. Dự án còn được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hóa dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác với công suất hơn 2,3 triệu tấn/ năm.

Đến năm 2023, Tổ hợp hóa dầu miền Nam dự kiến sẽ hoạt động để giúp thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa. Mặt khác, dự án còn tạo ra cơ hội xuất khẩu các mặt hàng hàng hóa dầu, giúp Việt Nam có mặt trên bản đồ các nước xuất khẩu sản phẩm hóa dầu. Đây cũng là nền tảng cho những đầu tư trong tương lai về công nghiệp hạ nguồn và các ngành công nghiệp liên quan.

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam sau khi vận hành sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động và góp phần lan tỏa lớn để các ngành công nghiệp, từ hóa dầu đến ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì cũng như các ngành dịch vụ khác giúp cho kinh tế  của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển./.

P. LÂM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động