RSS Feed for Hoa Kỳ tài trợ giải pháp lưới điện thông minh cho Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 16:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoa Kỳ tài trợ giải pháp lưới điện thông minh cho Việt Nam

 - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã ký kết thỏa thuận tài trợ "Hỗ trợ nghiên cứu khả thi và thí điểm dự án công nghệ tự động điều chỉnh phụ tải".

270 triệu USD để Việt Nam cải cách ngành điện

Mục tiêu của dự án là thí điểm điều chỉnh phụ tải điện trong giai đoạn cao điểm, đảm bảo an ninh cung cấp điện. Việc tích hợp các giải pháp công nghệ tự động điều chỉnh phụ tải ADR vào lưới điện của Việt Nam sẽ cho phép các nhà cung cấp giảm thiểu nhu cầu điện năng trong giờ cao điểm bằng cách làm việc với khách hàng để giảm thiểu và chuyển hướng nhu cầu tiêu thụ điện năng. Nếu có thể triển khai áp dụng rộng rãi tại 5 tổng công ty điện lực trên cả nước, công nghệ này có thể giúp tiết kiệm 300 MW cho lưới điện quốc gia Việt Nam.

Bà Leocadia I. Zak, Giám đốc USTDA nhấn mạnh: Hoạt động này được xây dựng dựa trên nền tảng chương trình kết nối đối tác Việt Nam với những chuyên gia đầu ngành Hoa Kỳ của USTDA, giúp Việt Nam quản lý nhu cầu sử dụng nhu cầu sử dụng điện tốt hơn khi công suất phát điện dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2025. 

Trong hai thập kỷ gần đây, ngành điện Việt Nam có tốc độ tăng trưởng điện tiêu thụ tương đối cao, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, sự tăng trưởng điện tiêu thụ cao còn cho thấy việc sử dụng điện ở Việt Nam chưa thực sự hiệu quả. Để phát triển ngành điện bền vững, đảm bảo an ninh cung cấp điện, việc đẩy mạnh thực hiệu quản lý nhu cầu điện và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là giải pháp quan trọng nhằm giảm công suất, sản lượng tiêu thụ điện, tránh quá tải lưới điện.

Ngày 08/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam. Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.. Với vai trò chủ trì tổ chức thực hiện đề án, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tìm kiếm nguốn vốn tài trợ cuả các nước và các tổ chức quốc tế thực hiện các chương trình, dự án đã được phê duyệt.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động