RSS Feed for Hồ chứa Thủy điện Đại Ninh đang xuống gần mực nước chết | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 03/10/2023 04:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hồ chứa Thủy điện Đại Ninh đang xuống gần mực nước chết

 - Công ty Thủy điện Đại Ninh cho biết: Tính đến 6 giờ ngày 15/5/2023, hồ chứa Thủy điện Đại Ninh chỉ đạt 862 m và chỉ còn cách mực nước chết 2 m, tương ứng với dung tích hữu ích còn lại là 16,430 triệu m3.
EVN kiến nghị các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện tiết kiệm điện EVN kiến nghị các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện tiết kiệm điện

Trước tình hình cấp điện mùa nắng nóng rất khó khăn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố kiến nghị chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện.

Thủy điện Bản Vẽ điều tiết nước phục vụ chống hạn vụ Xuân 2023 Thủy điện Bản Vẽ điều tiết nước phục vụ chống hạn vụ Xuân 2023

Bắt đầu từ ngày 22/4, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ sẽ vận hành bảo đảm tổng lưu lượng xả trung bình không nhỏ hơn 200 m3/s, để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.

Công ty Thủy điện Đại Ninh cho biết: Tính đến 6 giờ ngày 15/5/2023, hồ chứa Thủy điện Đại Ninh chỉ đạt 862 m và chỉ còn cách mực nước chết 2 m, tương ứng với dung tích hữu ích còn lại là 16,430 triệu m3.

Công ty Thủy điện Đại Ninh là đơn vị quản lý vận hành hồ chứa Thủy điện Đại Ninh có dung tích 320 m3, hồ chứa thuộc tỉnh Lâm Đồng và Nhà máy thuộc tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh nhiệm vụ phát điện, nhà máy còn có nhiệm vụ khác đó là cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt đối với vùng hạ du thuộc tỉnh Bình Thuận.

Hồ chứa Thủy điện Đại Ninh đang xuống gần mực nước chết
Nước trong hồ chứa đã xuống rất thấp.

Ngay từ đầu mùa khô năm 2023, Công ty đã chủ động làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Thuận để thống nhất kế hoạch điều tiết cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên tinh thần đảm bảo hài hòa giữa hai mục tiêu cấp nước và phát điện.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia khai thác tổ máy phát điện đảm bảo lưu lượng cấp nước hạ du theo cam kết và sử dụng hiệu quả nguồn nước qua máy phát điện, do đó từ đầu năm 2023 đến nay, Nhà máy Thủy điện Đại Ninh đã đảm bảo đủ nguồn nước cấp cho hạ du tỉnh Bình Thuận.

Trong tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua, tình hình nắng nóng và khô hạn đã diễn ra trên phạm vi cả nước khiến cho nhiều hồ thủy điện trên cả nước có lưu lượng nước về hồ rất kém so với trung bình nhiều năm, dẫn đến hiện nay hầu hết các hồ chứa thủy điện trong đó có khu vực Tây Nguyên đều ở mực nước thấp.

Tính đến 6 giờ ngày 15/5/2023, hồ chứa Thủy điện Đại Ninh chỉ đạt 862,027 m và còn cách mực nước chết 2,027 m, tương ứng với dung tích hữu ích còn lại là 16,430 triệu m3.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia: Hiện tượng EL Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 và có thể kéo dài sang đầu năm 2024, làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm - điều này có thể dẫn đến lưu lượng nước về hồ Đại Ninh trong thời gian tới sẽ tiếp tục kém.

Với tình hình vận hành như hiện nay, dự kiến đến cuối tháng 5, nếu lưu lượng về hồ vẫn ở mức thấp, thì mực nước hồ Thủy điện Đại Ninh sẽ về mực nước chết (860,0 m), vì vậy việc đảm bảo chạy máy phát điện các tháng mùa khô cho Hệ thống điện Quốc gia và đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hạ du tỉnh Bình Thuận là một nhiệm vụ đặt ra khá khó khăn.

Công ty Thủy điện Đại Ninh sẽ luôn phối hợp tốt với các cơ quan ban, ngành để điều tiết hồ chứa đảm bảo khai thác nguồn nước hiệu quả, tiết kiệm, phục vụ sản xuất nông nghiệp phía hạ du tỉnh Bình Thuận trong các tháng mùa khô còn lại của năm 2023./.

TRẦN QUỐC VIỆT

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động