RSS Feed for Hải Phòng muốn EVN đầu tư các dự án điện ‘nhanh hơn kế hoạch’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 22:11
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hải Phòng muốn EVN đầu tư các dự án điện ‘nhanh hơn kế hoạch’

 - Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng: Nhu cầu điện trong tương lai của Hải Phòng là rất lớn, bởi thành phố sẽ phát triển thêm nhiều khu công nghiệp quy mô lớn. Do đó, Hải Phòng rất mong muốn EVN đầu tư phát triển các dự án điện nhanh hơn so với kế hoạch.


EVN và tỉnh Nghệ An bàn giải pháp tháo vỡ vướng mắc các dự án điện


Ngày 31/3, tại TP Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng và ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng chủ trì buổi làm việc về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án đầu tư lưới điện tại thành phố này.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp. 


Trong giai đoạn 2016 - 2019, điện thương phẩm TP Hải Phòng tăng trưởng bình quân 13,1%/năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, điện thương phẩm năm 2020 là 6,4 tỷ kWh, tăng 3,61% so với năm trước đó. 

Thành phố này được cấp điện từ 4 trạm biến áp (TBA) 220 kV với tổng công suất 1.625 MVA; 461 km đường dây 110 kV và 33 TBA 110 kV với tổng dung lượng 2.855 MVA. Hầu hết các đường dây 110 kV đều là mạch kép, linh hoạt trong vận hành.

Để đảm bảo cung cấp điện tại TP Hải Phòng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành 3 công trình nâng công suất TBA 220 kV (năng lực tăng thêm 500 MVA, tổng mức đầu tư khoảng 260 tỉ đồng), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành 25 công trình 110 kV với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, EVNNPT tiếp tục đầu tư xây dựng 2 công trình cấp điện áp 500 kV và 7 công trình 220 kV (tổng mức đầu tư khoảng 3.600 tỉ đồng), còn EVNNPC có kế hoạch triển khai đầu tư 16 công trình 110 kV.

Trong quá trình triển khai các dự án lưới điện trên địa bàn TP Hải Phòng, EVN và các đơn vị thành viên gặp một số vướng mắc trong bổ sung quy hoạch xây dựng. Điển hình như, từ năm 2019 đến nay, theo hướng dẫn của Sở Xây dựng, một dự án để được cấp phép xây dựng, thỏa thuận tuyến thì các vị trí TBA, tuyến đường dây phải có trong Quy hoạch chung xây dựng của thành phố. Tuy nhiên, hồ sơ để bổ sung quy hoạch chung lại cần phải có thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm. 

Cũng tại buổi làm việc, EVN đề nghị UBND TP. Hải Phòng chấp thuận sơ bộ vị trí các trạm biến áp và hướng tuyến đường dây để EVNNPT, EVNNPC và các đơn vị triển khai công tác khảo sát, thiết kế, đăng ký quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất song song với quá trình xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng. Với các công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực, đề nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát quy hoạch sử dụng đất, bố trí quỹ đất cho xây dựng hạ tầng điện lực, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho các công trình điện.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng định kỳ cung cấp đầy đủ thông tin trước ngày 15/1 và 15/7 hàng năm, về tiến độ triển khai đầu tư các công trình hạ tầng, khu công nghiệp… đang tiến hành đầu tư tại địa phương trong năm hiện tại và tiếp theo. Trên cơ sở đó, EVN và các đơn vị thành viên sẽ chủ động phối hợp triển khai các thủ tục đầu tư công trình hạ tầng lưới điện đồng bộ.

 

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN cho rằng, để đảm bảo cung cấp điện cho TP. Hải Phòng là trách nhiệm của Tập đoàn. Do đó, mong muốn thành phố phối hợp chặt chẽ, cùng EVN giải quyết sớm các vướng mắc, để nhanh chóng triển khai đầu tư xây dựng các dự án đảm bảo điện cho địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đánh giá cao những nỗ lực của EVN và các đơn vị thành viên đã đảm bảo cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng tốt hơn, qua đó giúp thành phố phát triển kinh tế xã hội, thu hút các nhà đầu tư.

“Nhu cầu điện trong tương lai là rất lớn, bởi Thành phố sẽ phát triển thêm nhiều khu công nghiệp quy mô lớn. Do đó, Hải Phòng rất mong muốn EVN đầu tư phát triển các dự án điện nhanh hơn so với kế hoạch. UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong Thành phố coi trọng việc phát triển các dự án điện lực với mục tiêu thu hút đầu tư, phục vụ tốt nhất cho thành phố, do đó cần rốt ráo tháo gỡ ngay những vướng mắc cho các dự án điện của EVN” - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh./.

TRẦN HIẾU

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động