RSS Feed for Hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 03/10/2022 14:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm

 - Tại công trường thi công Cảng Vietsovpetro, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (NĐH) đã thực hiện việc hạ thủy khối thượng tầng giàn Cá Tầm 2 (CTC-2) để đưa đi lắp đặt tại mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12, cách Vũng Tàu khoảng 160 km về phía Đông Nam.
Hạ thủy thành công chân đế giàn RC-RB1 mỏ Rồng Hạ thủy thành công chân đế giàn RC-RB1 mỏ Rồng

Sáng ngày 28/6/2022, tại khu vực bãi chế tạo Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác dầu khí (Xí nghiệp Xây lắp) đã tổ chức hạ thủy thành công chân đế giàn RC-RB1 mỏ Rồng.

Cập nhật tiến độ giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm (phía Đông Nam bể Cửu Long) Cập nhật tiến độ giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm (phía Đông Nam bể Cửu Long)

Thông tin từ Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết: Tổ hợp Nhà thầu vận hành khai thác (gồm Vietsovpetro, PVEP và Bitexco) đang nỗ lực để giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm đón dòng dầu đầu tiên (FO) vào đầu tháng 12/2022.

Khối thượng tầng giàn CTC2 có kích thước khoảng 27 x 21,5 x 22 (dài x rộng x cao, m) và nặng khoảng 737 tấn (chưa bao gồm cầu dẫn và cẩu 8 tấn), đã được hạ thủy thành công trên sà lan VSP-05 (ngày 9/8/2022), bằng phương án dùng trailer để vận chuyển.

Nhà điều hành Vietsovpetro cho biết: Sau hơn 3 năm hoạt động sản xuất tại Lô 09-3/12, việc xây dựng giàn CTC-2 tại Lô 09-3/12 đã đánh dấu một bước phát triển mới của Tổng thầu - LD Vietsovpetro trong việc triển khai xây dựng lắp đặt công trình biển và hợp tác chặt chẽ với các Nhà thầu trong việc phát triển mỏ Cá Tầm. Sự kiện này là một bước tiến trong kế hoạch gia tăng sản lượng khai thác ở mỏ Cá Tầm và sẽ góp phần ổn định sản xuất của Vietsovpetro trong những năm tới, đồng thời đóng góp bổ sung nguồn ngân sách cho Nhà nước.

Dự án xây dựng giàn CTC2 diễn ra trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bên cạnh đó là xung đột gây ảnh hưởng uy tín của các nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên, Vietsovpetro đã linh hoạt trong công tác điều hành và quản lý dự án để thích ứng với những biến động. Hơn nữa, đây cũng là dự án Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tự thực hiện từ khâu thiết kế, mua sắm đến thi công lắp đặt, đánh dấu sự phát triển và lớn mạnh nhanh chóng của Vietsovpetro trong lĩnh vực xây dựng và phát triển mỏ.

Nhờ có sự quan tâm của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đẩy nhanh phê duyệt dự án, cùng nỗ lực của tập thể CBCNV NĐH Vietsovpetro với các nhà thầu phụ như: Sinh Hùng, PVD Training, dự án đã nhanh chóng được triển khai và thực hiện.

Hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm
Hạ thủy và chằng buộc thành công khối thượng tầng giàn Cá Tầm 2 (mỏ Cá Tầm).

Dự án phát triển mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 là một trong những dự án phát triển các Lô ngoài Lô 09.1 mà Vietsovpetro với vai trò là Nhà điều hành. Đây được xác định là hoạt động sản xuất chủ lực của Vietsovpetro trong tương lai - khi mà sản lượng của mỏ Bạch Hổ Lô 09.1 đang vào giai đoạn cuối đời mỏ.

Theo lãnh đạo của NĐH Vietsovpetro, thành công bước đầu của Khối thượng tầng giàn CTC-2 thể hiện sự nỗ lực rất lớn, tính chuyên nghiệp cao, khắc phục khó khăn và hợp tác chặt chẽ của các bên liên quan, đặc biệt là Khối quản lý như Ban quản lý hợp đồng dầu khí, Ban quản lý dự án Xí nghiệp Xây lắp (là đơn vị thi công), Viện Nghiên cứu Khoa học & Thiết kế (là đơn vị thiết kế kỹ thuật) đều thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Theo tiến độ tổng thể được phê duyệt, thời gian tới dự án xây dựng giàn CTC2 còn nhiều việc phải thực hiện như vận chuyển, lắp đặt ngoài khơi, kết nối, chạy thử và bàn giao cho đơn vị vận hành.

Được biết, công trình giàn Cá Tầm 2 ngoài hạng mục Khối thượng tầng vừa được hạ thủy thành công, còn có các hạng mục: Chân đế 733 tấn, Cọc 850 tấn, bến cập tàu 36 tấn, cầu dẫn 70 tấn, hoán cải giàn Cá Tầm 1 để kết nối với CTC-2. Đến ngày 3/8/2022, dự án xây dựng CTC-2 đã thực hiện được hơn 500 nghìn giờ an toàn, không xảy ra tai nạn lao động. Đây là một mốc quan trọng, ghi nhận sự cố gắng và tính chuyên nghiệp của người lao động tham gia dự án.

Trong thời gian tới, tại giàn CTC-2 sẽ triển khai liên tục hai chiến dịch khoan giếng khai thác và kế hoạch đưa giàn vào vận hành khai thác từ tháng 12 năm nay, đảm bảo gia tăng sản lượng trong những năm tiếp theo, mang về nguồn thu ngân sách cho Nhà nước và lợi nhuận đầu tư cho Tổ hợp nhà thầu của Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 09-3/12./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động