RSS Feed for GPP Cà Mau sẵn sàng đón dòng khí đầu tiên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 14:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

GPP Cà Mau sẵn sàng đón dòng khí đầu tiên

 - Sau một chặng đường dài xây dựng và chuẩn bị, tháng Ba năm 2017 sẽ được đánh dấu vào lịch sử phát triển của ngành Công nghiệp Khí với sự kiện được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PV GAS đón đợi và âm thầm nỗ lực cống hiến: Đón dòng khí đầu tiên của Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau - “First Gas-in” GPP Cà Mau, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/3/2017.

Nhân lực cho Nhà máy Xử lý khí Cà Mau đã sẵn sàng

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện   

Những ngày đầu năm 2017 mà đặc biệt khi bước vào tháng Ba, Cà Mau cùng miền Tây bước vào đỉnh điểm mùa khô. Cái nắng U Minh oi bức đến gần 40oC và những luồng gió chương ào tới như cháy da, cháy thịt. Nhưng mặc nắng gió, mặc dưới chân là cát hun nóng bỏng, đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư, công nhân viên Công ty Khí Cà Mau (KCM), Ban Quản lý Dự án GPP Cà Mau (BCM), các đơn vị liên quan trong PV GAS, các đối tác của dự án vẫn làm việc hăng say, nhiệt huyết trên công trường. Đếm ngược thời điểm Gas-in GPP chỉ còn vài ngày, không khí làm việc tại công trường càng thêm khẩn trương. Mọi công tác chuẩn bị được các bên như BCM, Tổng thầu POSCO Engineering (PEN) - PTSC cùng “trực chiến” ngày đêm để cuộc Gas-in diễn ra an toàn và thành công.        

Quá trình chuẩn bị Gas - in được tổ chức hết sức kỹ lưỡng và đến nay đã hoàn thành ở nhiều hạn mục quan trọng như: Hoàn thành tiến độ lắp đặt cơ khí, xây dựng; Kiểm định đồ rò rỉ hệ thống công nghệ bằng khí Nitơ, khắc phục các điểm rò rỉ, hoàn thành đạt khá về yêu cầu tiến độ; Kiểm tra chức năng các hệ thống chuyên môn khác nhau như PCCC, hệ thống đóng ngắt khẩn cấp; Hoàn thành chạy thử các hệ thống phụ trợ, cứu hỏa; Tiếp tục chạy thử hệ thống xử lý nước thải của nhà máy.

Vận hành thử nghiệm hệ thống.

Song song đó nhà thầu PEN/UOP cũng khẩn trương khắc phục, xử lý các điểm tồn tại trong quá trình lắp đặt, thi công; Hoàn thành phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho dự án trong giai đoạn khởi động, chạy thử; Hoàn thành phê duyệt quy trình phối hợp các bên (PEN - KCM - PTSC - KDK) trong quá trình chạy thử; Hoàn thành tổ chức diễn tập phương án PCCC trong thời gian chạy thử với sự tham gia của BCM-PEN-PTSC cùng sự phối hợp từ KCM vào ngày 4/3/2017. Ngày 6 - 7/2/2017, BCM phối hợp với Ban An toàn - Sức khỏe - Môi trường của PV GAS thực hiện kiểm tra đánh giá điều kiện an toàn trước khi Gas-in và xác định đạt tiêu chuẩn triển khai.      

An toàn đặt lên hàng đầu  

Một công trình khí ra đời là thêm một niềm tự hào cho nền công nghiệp trẻ. Tuy nhiên, với đặc điểm của ngành khí, công tác an toàn vẫn phải đưa lên hàng đầu, không được quyền để xảy ra sai sót. 

Ngày 28/2/2017, đoàn công tác Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy - Cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) và Cảnh sát PCCC tỉnh Cà Mau đã đến kiểm tra công tác PCCC-CHCN tại Dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau.  Để đảm bảo an toàn cho công tác nhận khí và vận hành, ngay cả giai đoạn vận hành thử GPP Cà Mau, Cục Cảnh sát PCCC-CHCN đã tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công tác PCCC-CHCN của dự án; rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật, con người trong công tác PCCC-CHCN, đề phòng khi có sự cố xảy ra.

Đoàn Công tác tiến hành kiểm tra từ những khâu đầu tiên như chuẩn bị hồ sơ, phương án PCCC, các bộ tài liệu thiết kế hệ thống báo cháy - chữa cháy và công tác chuẩn bị phương tiện, nhân lực tại chỗ.

Trên công trường, đoàn công tác phối hợp cùng đại diện các nhà thầu tiến hành kiểm tra hệ thống trạm bơm, đường ống, độ nhạy của các cảm biến cháy, hệ thống loa báo động, hệ thống vòi phun nước tự động… Ngoài ra, đoàn còn thực hiện việc kiểm tra độ an toàn của đường ống dẫn nước, đo áp lực nước trong đường ống, hệ thống vòi phun nước tự động và thao tác bằng tay. Kết quả kiểm tra thật đáng mừng: Đoàn công tác đã thống nhất nghiệm thu toàn bộ hệ thống PCCC-CHCN của Nhà máy với những đánh giá tốt cho một công trình cấp quốc gia. Đây là một trong các điều kiện tiên quyết cho phép tiến hành nhận khí và vận hành chạy thử, hướng đến vận hành liên tục Nhà máy.      

Cũng vì mục đích đảm bảo sẵn sàng và an toàn cho việc tiếp nhận và vận hành GPP Cà Mau, KCM đã chủ động với tư cách là đơn vị tiếp nhận công trình, xây dựng danh mục và kế hoạch chi tiết để hoàn thiện các quy trình - quy định cho GPP Cà Mau, bao gồm 93 quy trình vận hành, phối hợp, kiểm soát; 50 quy trình bảo dưỡng sửa chữa định kỳ 1 tháng, 3 tháng.

Đồng thời, KCM cũng đã hoàn thiện cập nhật quy trình phối hợp 4 bên Khí - Điện - Đạm - A0 để cùng phê duyệt và triển khai, khẳng định sức mạnh tập thế, thống nhất trong hành đồng hàng ngày, hàng giờ.

KCM cũng chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch quản lý khai thác cầu cảng và xây dựng quy trình với Công ty Kinh doanh khí trong việc xuất sản phẩm. Đánh giá trước về việc sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng khi nguồn điện lưới không bảo đảm, có thể gây dừng hoạt động đột ngột GPP Cà Mau khi đang vận hành, gây thiệt hại lớn cho các bên, KCM đã thống nhất cùng Công ty Điện lực Cà Mau triển khai các kế hoạch, giải pháp chi tiết, nhằm đảm bảo cấp điện liên tục, chất lượng và tin cậy nhất cho công trình trong giai đoạn gas-in cũng như sau này.

Đảm bảo vai trò “Người làm chủ công trình”   Những người sẽ ngày đêm vận hành Nhà máy với tốc độ 24 giờ/ngày không nghỉ - đó chính là lực lượng cần được quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. KCM đã cử 16 kỹ sư tham gia cùng PEN trong giai đoạn gas-in và chạy thử. Quá trình làm việc trực tiếp cùng các chuyên gia của PEN/UOP ngay từ giai đoạn sơ khai này sẽ giúp KCM nắm vững hệ thống để phục vụ cho việc BDSC, xử lý sự cố cũng như tích lũy kinh nghiệm vận hành. 

Để chủ động, vững vàng tiếp nhận Nhà máy, KCM đã xây dựng lực lượng cho Nhà máy với hơn 100 CBCNV từ hơn 1 năm nay, với những chương trình tuyển lựa, huấn luyện, thực tập kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. Công tác đào tạo công nghệ cho lực lượng vận hành GPP Cà Mau đang dần hoàn tất. Khóa đào tạo thực hành đã đạt 60/70 khóa học, tính đến hết tháng 2/2017. Khóa đào tạo công nghệ bản quyền của UOP diễn ra từ 6 đến 13/3/2017.

Bên cạnh đó, các phòng/bộ phận Công ty KCM đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo phối hợp, đề ra nhiều tình huống thực tế để chủ động tiếp nhận GPP Cà Mau. KCM đã chia sẻ kinh nghiệm vận hành với KVT, kinh nghiệm BDSC với DVK, kinh nghiệm chuyển giao dự án với NCSP...

KCM cũng tổ chức Hội thảo nội bộ đánh giá các rủi ro khi GPP Cà Mau đi vào vận hành để đề nghị BCM, nhà thầu xem xét thiết kế, cùng đưa ra các phương án kiểm soát vận hành, dự kiến phương án cải hoán, phương án phối hợp với các bên. Ngay gần đây, một cuộc Hội thảo lớn cũng được tổ chức, tổng hợp khá nhiều nội dung cần thiết như: Rà soát, đề xuất giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật và công nghệ phát sinh của nhà máy; Phương án phối hợp trong thời gian gas-in, vận hành thử Nhà máy; Quy chế phối hợp và phân định trách nhiệm giữa các bên khi GPP Cà Mau đi vào hoạt động; Công tác quản lý kho, phương án bố trí các vật tư của GPP; Chuẩn bị cho việc tiếp nhận các vật tư dự phòng từ BCM; Công tác nhập liệu phần mềm Quản lý Maximo cho GPP Cà Mau; Quản lý an ninh, nội quy khi vào khu vực Nhà máy… 

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực đã sẵn sàng cho dấu mốc quan trọng của Dự án. Chào mừng Tháng Thanh niên, tuổi trẻ KCM đang dốc tâm và lực cho những công việc hoàn thiện cuối cùng, đảm bảo cho Công trình Thanh niên “Đón dòng khí đầu tiên của Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau” được trọn vẹn và thành công! Chúng ta đang có dịp chứng kiến tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những nhiệm vụ khó khăn để trải nghiệm và thử sức của Tuổi trẻ làm chủ ngành Công nghiệp Khí trẻ trung của đất nước.

DUY TRUNG (KHÍ CÀ MAU)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động