RSS Feed for Gỡ vướng GPMB các dự án truyền tải điện tại Sóc Trăng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 18:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Gỡ vướng GPMB các dự án truyền tải điện tại Sóc Trăng

 - Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Nguyễn Tuấn Tùng vừa có buổi làm việc với ông Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Truyền tải điện Quốc gia: 10 năm vượt thách thức

SPMB_ST_060918_2.jpg

Ông Đoàn Tấn Phong - Giám đốc SPMB báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư, ông Đoàn Tấn Phong - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) cho biết: Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 3 công trình điện trọng điểm quốc gia đang được triển khai thi công gồm: Đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn; đường dây 220 kV TTĐL Long Phú - Cần Thơ - Trà Nóc; đường dây 220 kV TTĐL Long Phú - Sóc Trăng, cụ thể:

1/ Đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn với 205 vị trí, tổng chiều dài khoảng 85,2 km đã đúc móng, dựng trụ, kéo dây và đã nghiệm thu xong.

Tuy nhiên, còn 1 trường hợp thuộc huyện Châu Thành đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng không cho đốn cây, không tháo dỡ di dời chuồng trại và yêu cầu phải hỗ trợ thêm 50 triệu đồng.

UBND huyện Châu Thành đã nhiều lần vận động nhưng gia đình vẫn chưa chấp hành.

2/ Đường dây 220 kV TTĐL Long Phú - Cần Thơ - Trà Nóc với 223 vị trí, tổng chiều dài khoảng 75,5 km. Trong đó, đoạn tuyến đi qua tỉnh Sóc Trăng có chiều dài khoảng 31,2 km với 85 vị trí trụ đi qua 2 huyện Long Phú và Kế Sách.

Tại huyện Long Phú: đã kéo dây xong (từ trụ 1 đến 27); tại huyện Kế Sách (từ trụ 28 đến 85): từ trụ 28 đến 50 đã kéo dây xong, từ trụ 50 đến 85 còn 16 hộ chưa đồng ý đơn giá bồi thường, nên chưa nhận tiền và không cho kéo dây.

UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Kế Sách tổ chức lực lượng bảo vệ kéo dây, dự kiến triển khai bắt đầu từ ngày 11/9/2018 đến khi hoàn thành.

3/ Đường dây 220 kV TTĐL Long Phú - Sóc Trăng có chiều dài 34,6 km, với 91 vị trí trụ xây dựng mới và kéo dây hỗn hợp 3 khoảng trụ trên đường dây 220 kV Ô Môn - Sóc Trăng hiện hữu.

Đến nay đã đúc móng, dựng trụ xong 91/91 vị trí, còn 1 hộ chưa nhận tiền và không cho kéo dây; đồng thời, còn 33 trường hợp trùng tuyến với đường dây 220 kV Ô Môn - Sóc Trăng hiện hữu, Hội đồng bồi thường TP. Sóc Trăng chưa trình phê duyệt phương án bồi thường bổ sung.

Khẳng định tầm quan trọng của các dự án, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT nhấn mạnh: Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Các dự án nếu không đảm bảo tiến độ, nguy cơ thiếu điện cho miền Nam trong thời gian tới là hiện hữu.

Tổng giám đốc EVNNPT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp xuyên suốt với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam và các đơn vị tham gia dự án vận động các hộ dân đồng ý cho thi công các vị trí còn lại và tháo dỡ di dời nhà cửa; hỗ trợ đơn vị thi công kéo dây các công trình trong tháng 9/2018.

Kết luận cuộc họp, ông Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo các sở ngành và các địa phương trong tỉnh, tập trung giải quyết các vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bàn giao mặt bằng trong tháng 9 để các đơn vị thực hiện thi công các công trình.

HỒNG HẢI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động