RSS Feed for Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 18:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời

 - Việc đấu nối các nguồn điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia đang là cản trở lớn nhất về mặt kỹ thuật để phát triển nguồn năng lượng sạch này. Đây có thể coi là khó khăn khách quan của phía "cung". Còn vấn đề chủ quan lớn nhất cần được giải quyết của hệ thống điện nói riêng, cũng như của hệ thống năng lượng Việt Nam nói chung, là việc sử dụng điện chưa hiệu quả và chưa tiết kiệm. Đây có thể coi là khó khăn chủ quan của phía "cầu". Cả hai khó khăn trong "cung" và "cầu" về điện nêu trên của Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách, cần giải quyết.

Tích hợp nguồn NLTT với hệ thống điện: Những thách thức phải đối mặt

Hai vấn đề của hệ thống điện quốc gia

Vấn đề khách quan lớn nhất cần được giải quyết trong việc phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời ở Việt Nam (cũng như trên thế giới) là nguồn bức xạ từ mặt trời đến trái đất luôn có tính chu kỳ (thay đổi) theo giờ trong ngày và theo mùa trong năm. Vì vậy, việc lưu trữ điện năng thu được từ mặt trời vào thời điểm có ánh sáng mặt trời (ban ngày) để sử dụng trong các thời điểm không có ánh sáng mặt trời (ban đêm) là một đòi hỏi phải được đáp ứng để khai thác nguồn năng lượng này.

Trong khi đó, chế độ vận hành của hệ thống điện ở Việt Nam cũng có tính chu kỳ khá cao cả về nguồn và phụ tải. Đặc biệt, phụ tải điện thay đổi với biên độ rất lớn giữa các giờ cao điểm và thấp điểm làm cho hệ thống điện vận hành luôn trong trạng thái không ổn định. Cân bằng giữa nguồn và phụ tải thường xuyên bị phá vỡ. Việc bổ sung các nguồn điện mặt trời sẽ làm việc duy trì cân bằng khó khăn hơn. Vì vậy, việc đấu nối các nguồn điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia đang là cản trở lớn nhất về mặt kỹ thuật để phát triển nguồn năng lượng sạch này. Đây có thể coi là khó khăn khách quan của phía "cung".

Vấn đề chủ quan lớn nhất cần được giải quyết của hệ thống điện nói riêng, cũng như của hệ thống năng lượng Việt Nam nói chung, là việc sử dụng điện chưa hiệu quả và chưa tiết kiệm. Đây có thể coi là khó khăn chủ quan của phía "cầu".

Cả hai khó khăn trong "cung" và "cầu" về điện nêu trên của Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách, cần giải quyết. Trên thế giới, có nhiều giải pháp đã được nghiên cứu và áp dụng để xử lý các vấn đề này.

Công nghệ BySolarPower có chức năng giám sát tình trạng của toàn bộ hệ thống điện trong nhà qua điện thoại thông minh với công nghệ tích hợp điện mặt trời vào hệ thống dự trữ năng lượng trong gia đình và điều khiển hệ thống điện mặt trời trong nhà.

Công nghệ BySolarPower và hệ thống điện của Việt Nam

Đã từ lâu, ở Việt Nam, vấn đề sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện trong các ngôi nhà (từ nhà ở, công sở, nhà hàng đến các trung tâm thương mại, vv...) đã được Bộ Công Thương coi là cấp thiết và triển khai trong khuôn khổ của một chương trình đồng bộ có mục tiêu về an ninh năng lượng.

Gần đây, Alena Energy là Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông minh và năng lượng tái tạo đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm và giải pháp năng lượng mặt trời thương hiệu "BySolarPower BSP". Công nghệ này có hai chức năng:

Thứ nhất: Giám sát tình trạng của toàn bộ hệ thống điện trong nhà qua điện thoại thông minh với công nghệ tích hợp điện mặt trời vào hệ thống dự trữ năng lượng trong gia đình; và,

Thứ hai: Điều khiển hệ thống điện mặt trời trong nhà.

Sản phẩm của công nghệ BySolarPower là BSP 5S - một hệ thống inverter điện mặt trời thông minh, đi kèm với ứng dụng BSP VAR (trên nền tảng của IOS và Android). Sản phẩm này có chức năng giám sát tình trạng sử dụng điện của các thiết bị trong nhà và theo dõi số lượng điện đã sử dụng từ lưới điện, số lượng điện đã sử dụng từ nguồn năng lượng mặt trời và số lượng điện được lưu trữ trong bộ lưu trữ.

Điều đặc biệt của công nghệ BSP 5S này là các chức năng giám sát và điều khiển đều được thực hiện bằng điện thoại thông minh có sẵn. Nhờ đó, ngôi nhà có lắp các tấm pin mặt trời kết hợp với việc sử dụng công nghệ BySolarPower sẽ trở thành "ngôi nhà thông minh" về năng lượng. Vì vậy, BySolarPower BSP, đóng vai trò như một trung tâm điều phối hệ thống điện năng lượng mặt trời, và có khả năng đa nhiệm như một UPS.

Các sản phẩm mang nhãn hiệu BySolarPower do Alena Energy phát triển đều đạt các tiêu chuẩn châu Âu (CE certified) về an toàn điện tuyệt đối cho người dùng và có tuổi thọ cao.

Việc tích hợp công nghệ công nghệ BySolarPower với điện thoại thông minh cho phép người dùng có thể giám sát từ xa và giám sát tại bất kỳ thời điểm nào về quá trình tiêu dùng điện của từng thiết bị trong ngôi nhà để điều chỉnh chế độ làm việc tối ưu nhằm giảm chi phí về điện bằng phần mềm BSP VAR. Phần mềm thông minh này có thể giúp làm giảm chi phí về điện năng ít nhất 30%.

Thông qua kết nối Wifi/GPRS, người dùng có thể sử dụng ứng dụng BSP VAR (có sẵn trên kho ứng dụng Android hoặc IOS) hoặc thông qua Website BySolarPower để giám sát, quản lý và theo dõi mức độ tiêu thụ điện năng của gia đình cũng như hiệu quả hoạt động của cả hệ thống điện năng lượng mặt trời. Có thể ví BSP 5S với phần mềm BSP VAR như một "trợ thủ đắc lực" cho việc tiết kiệm và sử dụng điện thông minh trong các công sở văn minh và trong các ngôi nhà ở hiện đại.

Ngày nay, khi nhu cầu khai thác nguồn năng lượng sạch từ mặt trời ngày càng phải tăng nhanh để dần dần thay thế các nguồn nhiệt điện hóa thạch gây ô nhiễm, vấn đề lưu trữ điện năng bằng các công nghệ và giải pháp tương tự như BySolarPower sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn và giải quyết vấn đề kỹ thuật cơ bản trong việc đấu nối các nguồn điện từ pin mặt trời vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Sản phẩm BSP 5S được thiết kế như một Inverter không hoà lưới (Off-Grid) được sử dụng kèm với bộ lưu trữ đa dạng như ắc quy chì/gel; pin Lithium/Ion/LIFEP04. BSP 5S được trang bị bộ vi xử lý mạnh 32 bits của hãng Texas Instruments (Hoa Kỳ), tích hợp module điều khiển sạc 80A và module kích điện xoay chiều AC có sóng SIN thuần khiết.

Như vậy, có thể nói công nghệ BySolarPower là "một mũi tên trúng hai mục đích" rất có giá trị:

Thứ nhất: Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng điện trong các ngôi nhà; và,

Thứ hai: Lưu trữ điện mặt trời để phát triển mạnh và đấu nối nguồn năng lượng sạch này vào hệ thống lưới điện quốc gia.

BySolarPower 5S phù hợp để lắp đặt cho những ngôi nhà thông minh (smart home), khu vực hải đảo, hoặc những nơi hẻo lánh mà lưới điện quốc gia không kéo tới được, giúp thay đổi cuộc sống người dân theo hướng văn minh và hiện đại.

Công nghệ BySolarPower và Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0

Nội dung (và cũng là mục tiêu) quan trọng nhất của lĩnh vực năng lượng trong Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 là chuyển đổi từ "tập trung, quy mô lớn, và ô nhiễm" hiện nay sang "phân tán, quy mô nhỏ và sạch".

Đối với ngành điện, có hai vấn đề lớn được đặt ra liên quan đến hai tiêu chí "kết nối vạn vật" và "nền kinh tế chia sẻ" của Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, đó là: (i) kết nối thông minh giữa nguồn điện, phụ tải điện và, (ii) thị trường điện thông minh.

Các hệ thống pin mặt trời có sử dụng sản phẩm BSP 5S ngoài việc có thể cung cấp điện hiệu quả cho các thiết bị điện trong ngôi nhà, còn có thể lưu trữ điện năng với công suất tối thiểu 2500W (tính cho mỗi modul). Tùy theo từng ngôi nhà lớn/nhỏ, công suất lưu trữ điện của modul có thể lựa chọn tối đa đến 20kW. Nhờ có BSP 5S, nguồn cung cấp điện cho các thiết bị điện trong ngôi nhà ổn định và có chất lượng hơn, giúp cho các thiết bị làm việc có hiệu quả hơn và có tuổi thọ lớn hơn.

Đối với các hộ gia đình, sản phẩm BSP 5S có thể kết nối với các tấm pin năng lượng mặt trời linh hoạt có công suất từ 1kW đến 4,5kW tùy vào nhu cầu lưu trữ và sử dụng điện của gia đình.

Trên cơ sở kết nối thông minh, chủ nhân của các ngôi nhà sử dụng điện thông minh (có lắp đặt pin năng lượng mặt trời kết hợp với công nghệ của BySolarPower) có thể yên tâm rằng các hệ thống camera giám sát, các thiết bị an trong ngôi nhà hiện đại của chủ nhà sẽ không bị ảnh hưởng khi tình trạng mất điện lưới đột ngột có thể xảy ra. BSP 5S phù hợp để lắp đặt cho những ngôi nhà thông minh (smart home), khu vực hải đảo, hoặc những nơi hẻo lánh mà lưới điện quốc gia không kéo tới được, giúp thay đổi cuộc sống người dân theo hướng văn minh và hiện đại.

TS. NGUYỄN THÀNH SƠN - TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo: www.alene-energy.com

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động