RSS Feed for Giá than đã tăng, EVN phải cân đối lại giá điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 24/02/2024 22:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giá than đã tăng, EVN phải cân đối lại giá điện

 - Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực cho biết, mặc dù giá bán than cho điện đã tăng từ ngày 20/4/2013, nhưng Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được phương án điều chỉnh giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất.

>> Đồng ý điều chỉnh tăng giá bán than cho điện
>> Dự thảo quyết định về cơ chế quản lý và điều chỉnh giá điện
>> Quy định nguyên tắc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh
>> Chuẩn bị các điều kiện để hình thành thị trường điện bán buôn cạnh tranh
>> 'Tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện theo thị trường'

Theo Quyết định 24/2011/QĐ-TTg điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, khi thông số đầu vào tăng 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp thuận.

Theo ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, mức tăng giá than này chỉ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của ngành điện sau thời điểm 20/4. Hiện nay, Cục Điều tiết Điện lực đang yêu cầu EVN cân đối lại những phát sinh chi phí trong thời gian tới, sau đó mới có kế hoạch điều chỉnh giá điện.

"Hiện EVN đang tính toán và chưa có báo cáo Bộ Công Thương, do vậy thời điểm này chưa có kế hoạch điều chỉnh nào," ông Cường cho hay.

Theo Quyết định 24/2011/QĐ-TTg điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, khi thông số đầu vào tăng 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp thuận.

Việc tăng giá điện phụ thuộc rất lớn vào nguồn phát đắt hay rẻ. Hiện tại, hệ thống cung ứng có các nguồn điện gồm chạy khí, than, dầu, thủy điện và nhập khẩu với các mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, năm nay, nguồn phát thủy điện có chi phí thấp bị ảnh hưởng lớn từ tình trạng khô hạn, đặc biệt là ở miền Trung và Tây Nguyên.

Do đó, để đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt, hệ thống phải huy động các nguồn phát chi phí đắt như chạy dầu, tạo áp lực lớn đối với tăng giá điện. Do vậy, trong tình hình hiện nay, biện pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu khả năng tăng giá điện là thực hiện tiết kiệm và sử dụng hiệu quả điện.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, điện sản xuất và mua ngoài của EVN trong tháng 4 ước đạt 10.713 triệu kWh, tăng 11,91% so cùng kỳ. Điện sản xuất và mua ngoài 4 tháng 2013 ước đạt 39.784 triệu kWh, tăng 10,44% so cùng kỳ.

Điện thương phẩm ước đạt 9.462 triệu kWh, tăng 7,66% so cùng kỳ. Điện thương phẩm 4 tháng 2013 ước đạt 35.163 triệu kWh, tăng 9,44% so cùng kỳ.

Doanh thu bán điện ước đạt 13.786 tỷ đồng, tăng 19,97% so cùng kỳ. 4 tháng 2013 ước đạt 51.231 tỷ đồng, tăng 22,4% so cùng kỳ.

Hiện nay, EVN đang lập phương án cấp điện mùa khô 2013, thực hiện các giải pháp cân đối các nguồn điện hợp lý, đẩy mạnh tiết kiệm điện và các giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển và đời sống đất nước.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Giấc mộng Trung Hoa
Đòn nghi binh của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc khó vượt qua 'lời nguyền Nhật Bản'
Hàng chục tỷ USD bí mật vào Triều Tiên như thế nào?
Quan hệ Nga-Nhật và chai rượu mùa nho năm 1855
Quân cảng Cam Ranh: Bí mật địa thế chiến lược quân sự
Chiêu 'miệng hố chiến tranh' của Triều Tiên thất bại

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động