RSS Feed for GE vào top 3 công ty đang góp phần thay đổi thế giới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 05:03
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

GE vào top 3 công ty đang góp phần thay đổi thế giới

 - Tập đoàn General Electric (GE) của Hoa Kỳ vừa lọt vào danh sách 50 công ty hàng đầu đang góp phần thay đổi thế giới do tạp chí Fortune bình chọn.

Chế tạo lò hơi thu hồi nhiệt tại Khu kinh tế Dung Quất
Giải pháp số cho các nhà máy điện

Đứng ở vị trí thứ ba, GE được vinh danh bởi những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề lớn nhất toàn cầu, dựa trên ba tiêu chí: tác động xã hội có thể đo lường được, kết quả kinh doanh và mức độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

 

Một trong những tiêu chí nổi bật mà Fortune đã chỉ ra, bao gồm những đóng góp của GE trong lĩnh vực năng lượng sạch thông qua chương trình Ecomagination (chiến lược của công ty nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường trong khi vẫn đảm bảo tăng hiệu quả kinh doanh cho các khách hàng).

Kể từ khi được triển khai cách đây 11 năm với 17 tỷ USD dành cho việc nghiên cứu và đầu tư, chiến lược này đã giúp GE đạt được doanh thu 232 tỷ USD.

Ngoài Ecomagination, các chương trình khác của GE cũng có những tác động tích cực tương tự, có thể kể đến như healthymagination (nền tảng đổi mới sáng tạo về y tế) và các sáng kiến văn hóa như cam kết đơn giản hóa nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo, giảm thói quan liêu và đặt lợi ích lâu dài lên trên những lợi ích trước mắt.

Điểm qua một vài thành tựu đột phá gần đây giúp GE trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc góp phần thay đổi thế giới, thấy rõ hơn sự vượt trội của Tập đoàn này.

Tua bin khí 9HA

GE đã đầu tư đáng kể về thời gian và chi phí, bao gồm cả việc áp dụng các siêu vật liệu và công nghệ sản xuất động cơ máy bay để tạo ra tuabin khí công nghệ HA thế hệ mới, giúp tăng hiệu suất của nhà máy điện lên hơn 62%, xác lập kỷ lục Guinness thế giới cho mức hiệu suất cao nhất từ trước tới nay.

Theo đó, một nhà máy điện chu trình hỗn hợp công suất 1000 MW có thể tiết kiệm 50 triệu USD nhiên liệu khí trong thời gian 10 năm chỉ với 1% hiệu suất được nâng lên.

Hiệu suất cao còn mang lại hiệu quả tích cực về môi trường, một tuabin sử dụng 3,3 tấn hỗn hợp khí đốt tự nhiên và không khí chỉ sản sinh ra 6,3 ounce chất lỏng gây ô nhiễm, một lượng chỉ nhỉnh hơn nửa lon sô-đa chút ít.

Ngoài việc đạt được mức hiệu suất cao chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp, tua bin khí HA của GE còn thể hiện sự linh hoạt hơn bao giờ hết với khả năng đạt được công suất tối đa chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút.

GE cho rằng, điều này giúp mở ra cơ hội tận dụng tốt hơn nguồn năng lượng tái tạo thông qua việc cho phép các khách hàng đáp ứng nhanh chóng với các biến động về tải trên lưới điện, tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi thời tiết.

Một tuabin 9HA tại trạm thử nghiệm ở nhà nhà máy tuabin khí lớn nhất thế giới tại Greenville, South Carolina. Nguồn: GE Power

Trang trại điện gió kỹ thuật số

Mỗi trang trại điện gió đều có “DNA” của riêng mình, đó chính là những luồng gió thổi theo các hướng khác nhau quanh tuabin tùy theo địa hình của trang trại.

GE Renewable Energy đã phát triển công nghệ có thể tạo ra các “bản sao kỹ thuật số” (digital twin) của mỗi tuabin để mô phỏng vị trí có thể có được nhiều năng lượng nhất trước khi lắp đặt một tuabin thực tế.

Cách tiếp cận này có thể giúp tăng năng suất của mỗi trang trại lên khoảng 20% và tạo ra giá trị khoảng 100 triệu USD trên mỗi vòng đời đối với một trang trại 100 MW.

Các kỹ sư thiết kế trang trại điện gió kỹ thuật số đang sử dụng một mô hình “digital twin” đặt trên các đám mây để xây dựng và tối ưu những trang trại điện gió thực tế. Nguồn GE

Động cơ GE9X

Hiện nay, ngành hàng không đang phát triển bùng nổ; tuy nhiên đã có những thời điểm ngành công nghiệp này tưởng như ngừng trệ, như khoảng thời gian sau sự kiện 11/9.

Tuy nhiên, với cam kết lâu dài cho việc nghiên cứu và phát triển ngành hàng không, các kỹ sư của GE đã tạo ra GE9X, động cơ phản lực lớn nhất thế giới; hứa hẹn sẽ giảm bớt tiếng ồn, giảm lượng khí thải và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Khi Boeing quyết định chế tạo 777X, thế hệ tiếp theo của 777, đã đề nghị GE phát triển động cơ GE9X dành riêng cho loại máy bay này. Ảnh: GE Aviation

Chương trình sức khỏe bà mẹ và trẻ em 

GE đã hợp tác với Trung tâm Miller dành cho doanh nghiệp xã hội của Đại học Santa Clara, nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở các nước châu Phi hạ Sahara, để từ đó củng cố mô hình hoạt động, tổ chức và quy mô của doanh nghiệp.

GE cho rằng, sức khỏe bà mẹ và trẻ em vẫn đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế giới.

Chương trình lựa chọn từ 15 đến 20 doanh nghiệp tham gia khóa đào tạo về ứng dụng kỹ thuật để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Ảnh: GE

Sức mạnh của 1%

Bằng việc kết nối các máy móc với nhau trên nền tảng internet công nghiệp (Industrial Internet), giám sát hiện trạng trang thiết bị và phân tích các dữ liệu, chúng ta có thể khiến ngành công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Với quy mô dự án lớn của các khách hàng mà GE đang làm việc, việc tăng thêm 1% hiệu suất lan rộng khắp các ngành công nghiệp cũng có thể tạo ra hàng tỷ USD từ các lợi ích về kinh tế, tương ứng với lợi ích môi trường từ việc giảm khí thải và việc sử dụng tài nguyên.

Các chuyên gia kinh tế của GE ước tính Industrial Internet có thể đóng góp thêm từ 10 đến 15 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu trong các thập kỷ tới.

KỲ ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động