RSS Feed for EVNHCMC: Hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật ngành điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 13:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHCMC: Hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật ngành điện

 - Trong những năm qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã và đang từng bước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngành điện, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ theo định hướng hiện đại, cụ thể hóa.

>> Đẩy nhanh lộ trình ngầm hóa lưới điện TP Hồ Chí Minh
>> EVNHCMC đẩy mạnh công tác đầu tư cải tạo lưới điện


 

Trạm biến áp sử dụng công nghệ GIS

TRANG NHUNG

EVNHCMC đã triển khai xây dựng các trạm biến áp sử dụng công nghệ đóng cắt GIS và từng bước nâng cấp các trạm AIS truyền thống thành các trạm GIS trong tương lai. EVNHCMC hiện đang quản lý vận hành 2 trạm biến áp GIS 220kV và 11 trạm biến áp GIS 110kV. Đồng thời, đang tiếp tục thực hiện đầu tư nhiều dự án trạm biến áp 220-110kV sử dụng công nghệ GIS - đây là giải pháp hiện đại được lựa chọn nhằm mang lại độ tin cậy cao trong việc cung cấp điện, đảm bảo mỹ quan đô thị thành phố.

Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu diện tích các móng trụ, giảm hành lang tuyến khi xây dựng các đường dây truyền tải, đồng thời, giảm áp lực thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, EVNHCMC đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ trụ thép ống đơn thân cho các đường dây 110kV, góp phần hiện đại hóa lưới điện, tăng độ tin cậy cung cấp điện, điển hình như các dự án đường dây dọc Xa lộ Hà Nội, dọc đường Vành đai Tân Sơn Nhất - Bình Lợi.

Song song với việc triển khai các trạm GIS, ứng dụng trụ thép ống đơn thân, EVNHCMC tiếp tục thực hiện việc xây dựng các tuyến cáp ngầm cao thế 110kV, 220kV và thực hiện ngầm hoá lưới điện trung hạ thế kết hợp ngầm hóa dây thông tin. EVNHCMC hiện đang vận hành 1 tuyến cáp ngầm 220kV chiều dài khoảng 0,5km và 6 tuyến cáp ngầm 110kV, với tổng chiều dài khoảng 33km trong khu vực nội thành; đồng thời, EVNHCMC đang tiếp tục triển khai nhiều dự án đường dây cáp ngầm 110 - 220kV… đặc biệt là các dự án ngầm hóa lưới điện 110kV khu vực cửa ngõ Thành phố hay khu vực nội thành.

Ngoài ra, EVNHCMC đang triển khai áp dụng công nghệ GIS trong công tác quản lý tài sản lưới điện, vận hành lưới điện và phục vụ khách hàng. Từng bước thay thế các sơ đồ vận hành truyền thống trên giấy bằng các bản đồ lưới điện kích thước lớn được số hóa với cơ sở dữ liệu trực tuyến của các phần tử lưới điện tại các đội vận hành lưới điện.

EVNHCMC cũng đang ứng dụng rộng rãi hệ thống thu thập thông tin, giám sát, điều khiển từ xa SCADA, cũng như việc áp dụng hệ thống điều khiển máy tính khi thực hiện xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các trạm trung gian hiện hữu để điều khiển các máy cắt tại các trạm 110kV và các trạm ngắt từ xa tại Trung tâm Điều độ, từng bước nâng cao năng lực quản lý vận hành lưới điện theo định hướng phát triển lưới điện thông minh vào năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Triển khai chương trình quản lý hộ tiêu thụ DSM để điều hòa đồ thị phụ tải của hệ thống điện với mục đích tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho công suất nguồn điện được huy động để phủ đỉnh vào giờ cao điểm. EVNHCMC cũng đang truyển khai chương trình đọc dữ liệu điện kế từ xa AMR, qua mạng di động để phục vụ cho công tác kinh doanh và quản lý vận hành lưới điện.

Về năng lượng tái tạo, EVNHCMC đã đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời với công suất 100kWp để cấp điện theo mô hình phân tán cho 174 hộ dân thuộc ấp đảo Thiềng Liềng - Thạnh An - Cần Giờ. Đây là một trong những dự án điện khí hóa nông thôn bằng điện mặt trời có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời cũng là mô hình làng điện mặt trời điển hình trong cả nước.

EVNHCM luôn coi trọng việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong công tác quản lý vận hành lưới điện, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng sử dụng điện và khẳng định vị thế của ngành điện TP.HCM cũng như ngành điện Việt Nam trong khu vực.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vũ khí và lối đánh Việt Nam: Một góc nhìn gần
Vì sao trong 'ồn ào' Thủ tướng Hun Sen im lặng?
"Một chuyến thăm lịch sử, một tầm nhìn chiến lược"
Nhiều người Trung Quốc vẫn ủng hộ 'kẻ thụt két quốc gia'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng

Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động