RSS Feed for EVNHCMC đẩy mạnh công tác đầu tư cải tạo lưới điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 13:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHCMC đẩy mạnh công tác đầu tư cải tạo lưới điện

 - Để đảm bảo điện luôn được cung cấp đủ, ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã và đang tích cực góp phần triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Điện trong công tác đầu tư cải tạo lưới điện.

>> Tăng cường liên kết lưới điện giữa Việt Nam và Trung Quốc
>> EVNHCMC tiết kiệm 230 triệu kWh điện trong 6 tháng đầu năm
>> TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “24 tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện

HƯƠNG THẢO

Lễ khởi công công trình xây dựng trạm biến áp 110 kV Gò Vấp 2 và đường dây đấu nối

Những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng rất nhanh, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất công nghiệp và tiêu dùng cũng tăng cao, EVNHCMC với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Thành phố, đi đôi với tiết kiệm, giảm tiêu hao điện năng, EVNHCMC đã chú trọng đầu tư xây các công trình nhằm kiện toàn cấu trúc lưới điện trung thế, đáp ứng nhu cầu phụ tải và giảm thiểu thời gian gián đoạn cung cấp điện trên địa bàn Thành phố.

Năm 2012, EVNHCMC đã hoàn thành đóng điện 1 công trình lưới điện 220 kV - Trạm 220 kV Bình Tân; 13 công trình lưới điện 110kV; lưới điện trung hạ thế: 166 MVA, 168 km lưới trung thế và 287 km lưới hạ thế. Với tổng giá trị thực hiện đầu tư 1.609,769 tỷ đồng.

Năm 2013, được EVNHCMC chọn là năm “Nâng cao chất lượng cung ứng điện, đảm bảo an toàn mỹ quan hệ thống điện”, để triển khai tích cực chủ đề này, EVNHCMC đã đưa ra kế hoạch khởi công xây dựng 196 công trình, hoàn thành 244 công trình, với tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao là 2.105 tỷ đồng. Đến nay, tổng khối lượng thực hiện đạt giá trị 910,267 tỷ đồng; hoàn thành được 66 công trình, trong đó một số công trình trọng điểm như: trạm 220kV GIS Hiệp Bình Phước; đường dây 220-110kV Hóc Môn - Hiệp Bình Phước (giai đoạn 1) đã được hoàn thành, đã khởi công các dự án: dự án trạm 220kV Củ Chi và ĐZ đấu nối; dự án ĐZ 220kV Cầu Bông - Củ Chi dự kiến hoàn tất vào quý I năm 2014. Các trạm 220kV Quận 8, Tân Cảng và ĐZ đấu nối đang triển khai thỏa thuận tuyến và vị trí trạm với địa phương. Đây là các công trình trọng điểm nhằm đảm bảo tăng cường nguồn công suất cung cấp cho lưới điện trong khu vực thành phố.

Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ GIS vào việc quản lý và vận hành lưới điện phân phối đã giúp cho EVNHCMC đạt được những hiệu quả cao trong vận hành sản xuất, bắt nhập với xu thế hiện đại hóa ngành Điện. Cũng từ ứng dụng này, EVNHCMC đã chủ động khai thác, tìm kiếm nhanh các thông tin về lưới điện, kiểm tra thông tin về phạm vi hoạt động của các thiết bị đóng cắt. Từ đó, có thể đảm bảo chắc chắn về các thông tin liên quan như: Số lượng trạm biến thế do mỗi thiết bị đóng cắt quản lý, khi cắt điện sẽ giảm bao nhiêu công suất và chiều dài đường trục cũng như nhánh rẽ từ thiết bị đóng cắt đến phụ tải. GIS cũng giúp giả lập trạng thái hoạt động hiện hữu của các tuyến trung thế, có thể thao tác chuyển tải cắt điện các tuyến dây thể hiện trên máy tính trước khi thao tác thực tế… Hiện tại, EVNHCMC có các trạm biến áp có sử dụng công nghệ GIS đó là trạm biến áp GIS 220/110kV Tao Đàn, trạm biến áp GIS 220/110kV Bình Tân, trạm biến áp GIS 220/110kV Hiệp Bình Phước, trạm 110kV Xa Lộ...

Bên cạnh đó, EVNHCMC, đã triển khai xây dựng các công trình năng lượng xanh - năng lượng tái tạo như, dự án đầu tư điện mặt trời cho người dân ở ấp Thiềng Liềng với qui mô công suất 97,65 kWp do EVNHCMC đầu tư, đưa vào hoạt động từ cuối năm 2010. Đây là dự án “làng điện mặt trời” lớn nhất trong cả nước. Hiện tại, EVNHCMC đang triển khai 2 dự án: dự án xử lý rác ở bãi rác Đa Phước (Bình Chánh) công suất dự kiến 2x12MW và dự án xử lý rác thải ở bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) công suất dự kiến 2x20 MW. 

Đồng thời, đề án “Sản xuất thử nghiệm tổ máy phát điện chạy bằng sức gió, 2 hệ cách đồng trục” của EVNHCMC đã được Hội đồng khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thống nhất thông qua. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân Thành phố đã chấp thuận hỗ trợ kinh phí cho dự án sản xuất thử nghiệm 3 tổ máy phát điện gió hoàn chỉnh công suất 1.000 kW/mỗi tổ máy do Công ty TNHH công nghệ mới Việt - Nga làm chủ đầu tư.

Vì một cộng đồng phát triển, EVNHCMC luôn nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội qua khẩu hiệu “LƯƠNG TÂM - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ”. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đầu năm 2013, EVNHCMC vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động”  cho thấy hướng đi đúng đắn của EVNHCMC với sứ mệnh “Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về điện của khách hàng với chất lượng ngày càng cao và dịch vụ ngày càng hoàn hảo”, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội cho thành phố Hồ Chí Minh.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị
Ý đồ của Matxcơva sau các cuộc tập trận quy mô lớn là gì?
Chuyên gia quốc tế nhận định về quan hệ Việt - Mỹ
Mô hình kinh tế Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn
Tác chiến điện tử: Sự thành bại của chiến tranh công nghệ cao

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động