RSS Feed for EVN và tỉnh Thanh Hóa bàn gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 11:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN và tỉnh Thanh Hóa bàn gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

 - Sáng ngày 15/4/2024, tại Thanh Hóa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa để tháo gỡ vướng mắc các dự án truyền tải đi qua địa bàn tỉnh, trong đó trọng tâm là dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống.
Hai dự án truyền tải điện tại Long An vẫn ‘tắc’ chủ trương đầu tư Hai dự án truyền tải điện tại Long An vẫn ‘tắc’ chủ trương đầu tư

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Long An, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao Ban QLDA Truyền tải điện khẩn trương triển khai 2 dự án Trạm biến áp 220 kV Đức Hòa 2 và đấu nối, cùng Trạm biến áp 220 kV Đức Hòa 3 và đấu nối, được xây dựng trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuy nhiên, hiện nay cả 2 dự án này đang “tắc” chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Long An. Nếu không sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ dự án và có thể ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện của tỉnh Long An trong những năm tới.

EVN và tỉnh Thanh Hóa bàn gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống
Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc.

Còn nhiều vướng mắc cần tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ:

Dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống dài khoảng 130 km, gồm 2 mạch, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam - Lào) đến TBA 220 kV Nông Cống, gồm 299 vị trí móng cột và 99 khoảng néo hành lang tuyến. Tuyến đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu (thuộc tỉnh Nghệ An) và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống (thuộc tỉnh Thanh Hóa). Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 52,14 km, bao gồm 125 vị trí móng cột và 47 khoảng néo hành lang tuyến.

Đến nay, phần móng cột, tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao mặt bằng 116/125 vị trí, còn 9 vị trí móng thuộc đất rừng tự nhiên của huyện Như Xuân. Phần hành lang tuyến đã bàn giao 23/47 khoảng néo hành lang tuyến. Còn 24 khoảng néo đang thực hiện giải phóng mặt bằng tại các huyện Như Thanh, Như Xuân.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, EVN đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét phê duyệt kinh phí trồng rừng thay thế theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (trước ngày 20/4/2024), làm cơ sở để chủ đầu tư nộp tiền và triển khai các bước tiếp theo.

Chỉ đạo UBND huyện Như Xuân khẩn trương ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng các vị trí đất rừng tự nhiên ngay sau khi UBND tỉnh chấp thuận và chủ đầu tư hoàn thành nộp tiền trồng rừng thay thế (xong trước 20/4/2024).

Đối với hạng mục khai thác, tận thu lâm sản: Chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tổ chức thuê đơn vị lập hồ sơ khai tác tận thu lâm sản trình cấp thẩm quyền phê duyệt và tổ chức khai thác, tận thu lâm sản hoàn thành trong tháng 4/2024 (để nhanh chóng có thể xem xét giao UBND các xã lập phương án khai thác tận thu lâm sản).

Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm Như Xuân hỗ trợ chủ đầu tư/ban QLDA trong việc xác định hướng đường tạm thi công phù hợp với thực địa và Nghị định 27/2024/NĐ-CP, đảm bảo hồ sơ đủ điều kiện trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Phương án tạm sử dụng rừng (xong trước 25/4/2024).

Cho phép chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện thi công đào đúc móng, lắp dựng cột và kéo dây song song với quá trình hoàn thiện các công việc, thủ tục về nộp tiền trồng rừng thay thế, lập phương án khai thác tận thu lâm sản, phương án tạm sử dụng rừng tương tự như đang áp dụng đối với các dự án mạch 3 (các đường dây 500 kV từ Quảng Trạch - Phố Nối) để đáp ứng tiến độ dự án.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, EVN đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo và hướng dẫn UBND huyện Như Thanh phê duyệt phương án bồi thường đối với 35 hộ gia đình trồng cây trên đất không có hợp đồng giao khoán/hoặc hợp đồng giao khoán đã hết hạn, hoàn thành phê duyệt (trước ngày 20/4/2024).

Chỉ đạo UBND huyện Như Thanh khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường cho 31 hộ còn lại để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư (xong trước ngày 20/04/2024); tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận với phương án, nhận tiền bồi thường theo quyết định phê duyệt. Thực hiện các bước quy trình bảo vệ thi công trong trường hợp các hộ tiếp tục không đồng thuận (trước ngày 30/4/2024).

Chỉ đạo UBND huyện Như Xuân khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động 4 hộ dân chưa nhận tiền theo phương án được phê duyệt. Thực hiện các bước quy trình bảo vệ thi công trong trường hợp các hộ tiếp tục không đồng thuận (trước ngày 30/4/2024); tổ chức phê duyệt PABT cho 07 hộ dân và 1 tổ chức còn lại xong trước 20/04/2024.

Vào cuộc quyết liệt vì mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia:

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho biết: Dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống là dự án cấp bách, được đầu tư xây dựng nhằm mục đích nhập khẩu điện từ cụm Nhà máy Thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện khu vực miền Bắc. Dự án nhằm cụ thể hóa cam kết giữa Đảng và Chính phủ hai nước trong tăng cường hợp tác năng lượng.

Dự án có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024, đặc biệt là cho khu vực miền Bắc. Để dự án đóng điện vào tháng 5/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch HĐTV EVN cho rằng giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện luôn là vấn đề khó khăn nhất. Chính vì vậy EVN đề nghị tỉnh Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt để những vướng mắc được tháo gỡ sớm.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cảm ơn EVN, EVNNPT trong thời gian qua đã quan tâm đầu tư nhiều dự án hạ tầng điện trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đối với dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã vào cuộc quyết liệt để hoàn thành khối lượng công việc lớn đề ra nhưng đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu do vướng mắc liên quan thủ tục đến đất rừng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án phải hoàn thành trong tháng 5/2024, với thời gian còn lại rất ngắn vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo với tinh thần cao nhất để chung sức cùng chủ đầu tư sớm bàn giao mặt bằng cho dự án. Đối với các huyện Như Xuân và Như Thanh là 2 địa phương còn vướng mắc, đề nghị địa áp dụng khung giá bồi thường cao nhất, đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận cho dự án. Nếu đã áp dụng đầy đủ khung chính sách theo quy định mà hộ dân cố tình chống đối thì địa phương sẵn sàng phương án bảo vệ thi công.

“Tỉnh Thanh Hóa cam kết vào cuộc với tinh thần cao nhất để đáp ứng được mục tiêu tiến độ của dự án đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. UBND tỉnh giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm trực tiếp chỉ đạo các dự án điện trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai nếu gặp khó khăn vướng mắc, EVN, EVNNPT cần trao đổi ngay để kịp thời tháo gỡ” - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh./.

XUÂN TIẾN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động